• Zalo

Đa dạng dịch vụ chống... "nhấp nhổm vì con" dịp Tết

Kinh tế Thứ Năm, 04/02/2010 02:05:00 +07:00

(VTC News) – Với mức phí dao động từ 200 đến 300 ngàn đồng/ngày, các công ty cung ứng dịch vụ trông trẻ đã sẵn sàng nguồn cung dịp Tết.

(VTC News) - Nhiều gia đình có con nhỏ đang "nhấp nhổm" không yên để tìm dịch vụ trông trẻ, dọn nhà dịp Tết, vì năm nay lịch nghỉ học của các trường kéo dài đến tận mùng 9 Âm lịch. Giá trông trẻ cũng như dịch vụ dọn nhà dịp Tết dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày, chưa kể phí môi giới trung bình 250.000 đồng/người.

» "Đốt đuốc" tìm ô sin trước rằm tháng Giêng
» "Cháy" dịch vụ osin đầu năm
» Chi tiền triệu thuê osin ngày Tết

Lo "sốt vó" vì... con được nghỉ Tết dài ngày

 

Chị Hoàng Ngân, phố Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội đang lo lắng vì con chị (mới 3 tuổi) học tại trường Cherie Hearts, được nghỉ Tết từ ngày 13/2 (30 Tết) đến 22/2 (9 Tết) mới đi học lại. Nếu không có người trông con thì mấy ngày Tết chị không thể đi xa vì đã trót hẹn với mấy người bạn đi Lễ chùa Hương và Yên Tử dịp đầu năm.

 

Còn chị Quế Nhàn, Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội có 2 con nhỏ, đứa lớn hơn 4 tuổi, đứa nhỏ 2 tuổi. Bình thường, đứa lớn chị gửi mẫu giáo gần nhà, đứa nhỏ có người giúp việc trông. Đến Tết, người giúp việc về quê nên chị lo lắng không biết xoay xở làm sao với 2 đứa con nhỏ cực nghịch.

Năm nay, các cháu được nghỉ Tết dài ngày.
Chị Nhàn kể: Hai đứa vẫn chưa chơi được với nhau, vì cứ thích một món đồ chơi chung là cấu chí nhau loạn xạ. Nếu không có giúp việc trông nom, canh chừng thì không biết chị xoay xở ra sao với hai đứa con, chưa kể thời gian con được nghỉ Tết thì chị vẫn phải làm việc vì nghề báo không thể nghỉ dài hơi như các công việc thuộc khối hành chính sự nghiệp.

Vào dịp Tết Canh Dần năm nay, theo khảo sát của VTC News, không chỉ các trường công lập mà các trường dân lập, không chỉ trường của Việt Nam mà trường của nước ngoài tại Việt Nam cũng nghỉ Tết và không có tổ chức trông thêm vào kỳ nghỉ Tết khá dài ngày này.


Bà Chu Thị Sinh, Hiệu trưởng trường công lập Chim Non, số 1 ngõ D làng Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Vì là trường công lập nên trường không có chính sách trông thêm vào dịp Tết. Do đó, phụ huynh học sinh phải tự lo. Vì có những phụ huynh không có nhu cầu nên chúng tôi không tổ chức. Mà nếu tổ chức mà thu phí cao thì phụ huynh lại có ý kiến”.


Tương tự, trường mầm non công lập Hoa Hồng, số 110 Phố Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội cũng “nghỉ Tết cùng các cháu”, một cô giáo tại trường này cho biết.

Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Học sinh thủ đô sẽ được nghỉ Tết Canh Dần từ 11/2 (28 Tết) đến hết 21/2 (mùng 9 tháng Giêng).

Ngoài ra, nhiều trường mầm non tư thục cũng không trông trẻ ngày Tết như Trường mầm non chất lượng cao VietKid (58 Nguyễn Khuyến, Ba Đình, Hà Nội), trường mầm non tư thục Mai Ca, số 1, ngõ 19A, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội...

 

Ông Trần Đức Thu, Hiệu trưởng trường mầm non dân lập Bình Minh, tổ 2, CK2, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội cho biết:  Chúng tôi cho các cháu nghỉ theo thông báo của Sở GD – ĐT Hà Nội. Hơn nữa, Tết năm nay trùng ngày thứ 7, Chủ nhật nên chúng tôi cho các cháu nghỉ luôn.

Còn tại trường Cherie Hearts, trường mẫu giáo Quốc tế của Singapore, 55 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội dù là của nước ngoài nhưng vì nhận cả học sinh người Việt nên trường cũng nghỉ dài ngày.

Cô Bình An, trường Cherie Hearts cho biết: Học sinh tại trường sẽ nghỉ dài ngày từ 30 Tết (13/2) đến hết 21/2 (8 Tết), tức là nghỉ 9 ngày liền.

 

200 - 300 ngàn đồng/ngày trông trẻ, dọn nhà dịp Tết

 

Do có nhu cầu cần người trông trẻ vào dịp Tết nên nhiều trung tâm cũng như cá nhân đưa ra dịch vụ trông trẻ dịp Tết. 

Gia đình có 2 trẻ con, dịp Tết phải tìm thêm người trông. 
Ông Trần Duyên Hải, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ khuyến tật (25/48 Linh Quang, Đống Đa, Hà Nội; ĐT: 351 83481/351 86901) cho biết: “Khách hàng muốn mượn người bao nhiêu ngày thì mượn. 10 ngày Tết giá 180 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng/ngày, ngoài thời gian đó ra thì 50 ngàn đồng/ngày. Phí môi giới 250 ngàn đồng/người. Đăng ký khoảng gần Tết, Trung tâm sẽ gọi vì 25 Tết sẽ có người". 


Chị Thu Minh, nhà ở phố Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội vốn có kinh nghiệm thuê người giúp việc bày tỏ: Tết năm ngoái chị có thuê người giúp việc hơn 10 ngày Tết, giá làm hợp đồng lúc đó là 150 ngàn đồng/ngày. Phí môi giới mất 250 ngàn đồng. May mắn, chị thuê được người tốt, chị đã lưu lại số điện thoại của người này để Tết năm nay chị lại thuê trực tiếp, đỡ mất phí môi giới.

 

Tại công ty Hướng Thiện (54, ngõ 1 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội; ĐT: 35599669) hiện đã có người trông trẻ, giúp việc luôn. Mức dao động 100 - 300 ngàn đồng/ngày tùy vào năng lực mỗi người. Phí môi giới là 300 ngàn đồng. Tuy nhiên, ở đây, dù thuê thêm sau 10 ngày, giá vẫn như ngày Tết.


Tại công ty Phúc Toàn, nhà 10B ngách 575/10 ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội; ĐT 37715660, 0982821961 nhận cung cấp người trông trẻ dịp Tết với lý lịch rõ ràng, chuyên nghiệp.

Anh Minh, nhân viên tại đây  cho biết: Giá trông trẻ là 150 ngàn đồng/ngày, có kinh nghiệm, cùng lệ phí môi giới là 450 ngàn đồng. Trung tâm có mọi lứa tuổi, có thể trông từ 20 Tết. Tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu phải đặt tiền để có người trông trẻ ngày Tết.

 

Mức phí môi giới ở công ty Từ Thiện Thủ Đô, số 10 Ngõ Gạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 66547270, 0934666382 có phần rẻ hơn.

Chị Hiền, nhân viên công ty này cho biết: Khách hàng có nhu cầu cần đặt trước tiền để chắc chắn Tết có người trông  trẻ. Phí trông trẻ 120 ngàn đến 150 ngàn đồng/người/ngày, phí môi giới là 200 ngàn đồng/người tiền này sau khi kết thúc ngày thuê mới phải thanh toán trực tiếp cho người trông trẻ. Nếu giúp việc làm tiếp sau Tết thì phí môi giới là 350 ngàn đồng.

 

Không chỉ có các công ty môi giới, mà cá nhân cũng tranh thủ đi làm ngày Tết. Chị Ngọc (01642539862) ở Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội nhận đến tận nhà trông trẻ ngày Tết nhưng mức làm là 70 ngàn đồng/giờ vào ngày Tết.


Chị Nhàn (Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị cũng đã khảo giá dịch vụ trông trẻ và dọn nhà ngày Tết, tuy có đắt hơn năm ngoái khoảng 30 - 40% song chị vẫn "cắn răng" thuê vì không muốn đảo lộn sinh hoạt gia đình cũng như ảnh hưởng đến công việc. 

Để thuê được người trông trẻ tốt vào ngày tết, độc giả nên hỏi kỹ về kinh nghiệm trông trẻ, thỏa thuận rõ những việc phải làm, yêu cầu đầy đủ giấy tờ, chứng minh thư, cung cấp số điện thoại ở quê nhà và nên gọi về kiểm tra lại.
 

Nếu thuê ở trung tâm nên trực tiếp đến trung tâm có uy tín để làm hợp đồng và chọn người ưng ý.


Cuối cùng, dù thuê ở đâu, bạn cũng nên cảnh giác, tiền bạc và chìa khóa cất cẩn thận dù ở nhà hay đi vắng.

Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Bạn có nhận xét gì về thông tin trong bài viết này hay muốn chia sẻ kinh nghiệm thuê người trông trẻ dịp Tết? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục