Kinh tế

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam cần cẩn trọng tránh bị Mỹ áp chính sách thuế cao

Thứ Tư, 24/10/2018 21:39:00 +07:00

Việt Nam có nguy cơ trở thành nơi các doanh nghiệp Trung Quốc đưa hàng vào để trở thành sản phẩm "made in Việt Nam", rồi xuất khẩu đi Mỹ trong khi chiến tranh thương mại vẫn đang căng thẳng.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc phát triển Trường Đại học Fulbright Việt Nam, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng. Đặc biệt, vào ngày 24/9 vừa qua, Mỹ đã có đợt áp thuế mạnh tay đối với Trung Quốc.

Diễn biến này chính là cơ hội cho ba nhóm mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là sản phẩm hàng tiêu dùng; sản phẩm từ da như vali, túi xách, không có giày dép,...; sản phẩm nông nghiệp, nông sản chế biến vào Mỹ nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc này cũng đặt các doanh nghiệp Việt Nam trước một thách thức khó khăn hơn về việc đảm bảo uy tín cho mặt hàng xuất khẩu và tránh bị Mỹ áp dụng chính sách thuế cao.

chientranhthuongmai

Hội thảo về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và rủi ro đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam. (Ảnh: Đức Linh)

Cụ thể, theo ông Thành, Việt Nam là quốc gia còn lại trong 5 nước đang xuất siêu vào Mỹ chưa bị áp chính sách thuế. Vì vậy, để tránh bị chịu mức thuế cao, hàng hóa của Trung Quốc có thể sẽ chuyển sang Việt Nam để xuất đi Mỹ.

"Hiện đã có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký đầu tư vào Việt Nam, đây có thể là cơ hội để Trung Quốc đưa hàng vào rồi lấy xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Nếu điều này xảy ra thì không chỉ một doanh nghiệp bị đánh thuế mà cả ngành bị áp thuế. Điều cần nhất là các cơ quan Nhà nước cần phải kiểm tra chặt để tránh nguy cơ này cho Việt Nam", ông Thành nhấn mạnh.

Trong khi đó, TS. Trần Du lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, để tránh trường hợp trên thì doanh nghiệp Việt Nam phải tự ý thức về hành vi của mình, không thể vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

Video: Mỹ tự tin chiến thắng trong cuộc chiến thương mại

Đối với các cơ quan chức năng, điều cần làm là xây dựng tiêu chuẩn về xuất xứ hàng hóa để doanh nghiệp căn cứ vào đó tuân thủ, chủ động trước khi các đối tác nước ngoài vào kiểm tra.

"Vấn đề đặt ra hiện nay không phải chúng ta chỉ cạnh tranh với hàng Trung Quốc mà còn nhiều quốc gia khác khi họ cũng tận dụng cơ hội để tăng thị phần của mình lên.

Nhìn một cách khái quát, đây mới chỉ là cơ hội, còn các doanh nghiệp Việt Nam có nắm bắt được cơ hội hay không thì lại còn phụ thuộc vào bản thân mỗi doanh nghiệp", ông Lịch chia sẻ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhật Linh
Dự án Hinode City có thực sự nợ tiền chậm nộp?

17:13 24/10/2018

Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng (Vietracimex), chủ đầu tư chung cư Hinode City 201 Minh Khai cho hay đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị xem xét, giải quyết không tính tiền chậm nộp nghĩa vụ tài chính từ đất hơn 143 tỷ đồng.

Dự án liên quan Vũ 'nhôm' chưa đủ điều kiện vẫn mở bán

17:11 24/10/2018

Phú Gia Compuond (Đà Nẵng) là 1 trong 9 dự án và 31 nhà công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ 'nhôm') chưa đủ điều kiện nhưng vẫn mở bán rầm rộ.

Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư hàng loạt dự án

12:03 24/10/2018

Có 11 dự án đã được thông qua chủ trương đầu tư với tổng kinh phí 3.560 tỷ đồng.

Techcombank: Lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 13.294 tỷ đồng

15:41 24/10/2018

Theo báo cáo, thu nhập lãi thuần quý 3 của Techcombank là 3.116 tỷ đồng, tăng mạnh so với hơn 2.055 tỷ đồng của cùng kỳ 2017.

Thành lập Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng

15:43 24/10/2018

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm nhiệm chức vụ Trưởng Ban quản lý (BQL) Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Vinasun hay Grab thắng kiện, khách hàng bị thiệt nhiều nhất

14:05 24/10/2018

Mải tranh cãi, ít ai nhận ra rằng, dù ai thắng ai thua trong vụ kiện này, thì trước hết người bị thiệt hại sẽ vẫn là khách hàng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: 'Đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng yêu cầu hội nhập'

08:03 24/10/2018

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính ngân sách, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo.

Đầu số 08 mới của VinaPhone hút khách chuộng phong thủy

10:30 24/10/2018

Gần đây, VinaPhone mới tung ra thị trường 50 triệu sim đầu số 08x, khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.

Đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng: Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ lên tiếng

10:39 24/10/2018

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ lên tiếng trước việc xử phạt người dân và cửa hàng vàng vì có hành vi mua bán ngoại tệ trái phép.

VietinBank và MUFG tổ chức sự kiện kết nối kinh doanh lớn nhất Đông Nam Á

10:29 24/10/2018

Ngày 23/10/2018 tại TP. HCM, VietinBank và Ngân hàng MUFG (Nhật Bản) phối hợp tổ chức sự kiện “Kết nối kinh doanh tại Việt Nam” (Business Matching Fair in Vietnam) dành cho các khách hàng quan trọng của cả hai ngân hàng, đây là sự kiện kết nối kinh doanh có tầm cỡ lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2018.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng