Kinh tế

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông về vấn đề đường băng Nội Bài xuống cấp nghiêm trọng

Thứ Tư, 21/08/2019 22:55:00 +07:00

Trước tình trạng đường băng Nội Bài tiếp tục xuống cấp, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép bỏ tiền sửa chữa.

Liên quan đến tình trạng đường băng, đường lăn đang bị xuống cấp nghiêm trọng, Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi công văn báo cáo khẩn cấp với Bộ Giao thông Vận tải.

Trong công văn vừa gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không nêu thông báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trước đó.

Theo báo cáo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bề mặt đường băng 11L/29R xuất hiện hiện tượng hằn vệt bánh máy bay theo vệt bánh sau của máy bay tập trung trong phạm vi 600m, mỗi vệt rộng 1m.

Tim đường băng này ở đoạn gần đường lăn S5 có hiện tượng nứt dọc tim theo kiểu rạn chân chim với khe nứt 1mm, dài 30-50cm ngắt quãng.

Còn đường băng 11R/29L trên bề mặt thường xuyên xuất hiện hư hỏng như: nứt vỡ và phùi bùn tại nhiều vị trí; một số tấm bêtông ximăng có hiện tượng bị lún, cá biệt tại giao điểm với đường lăn S7 và sân quay đầu phía tây đường băng có những vị trí độ lệch giữa khe giữa hai tấm bêtông ximăng lên tới 3cm.

Ngoài ra, các đường lăn bằng bêtông nhựa giáp đường băng 11L/29R xuất hiện vệt hằn theo vệt bánh sau của máy bay. Đường lăn S3 có khu vực đưa vào khai thác sau sửa chữa từ tháng 8-2018 đến nay bị hư hỏng trở lại do nền yếu, có thời điểm phải dừng khai thác do không đảm bảo an toàn cho tàu bay lăn qua…

noi-bai

Vết nứt lún trên đường băng sân bay Nội Bài. Ảnh: PLO

Cục Hàng không cho hay, hiện nay các hạng mục về đầu tư và sửa chữa tài sản khu bay đều tạm dừng do vướng mắc về cơ chế. Do vậy, để đảm bảo an toàn khai thác, Cảng hàng không Nội Bài chỉ có thể thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và khắc phục sự cố của hệ thống sân đường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp sửa chữa tạm thời, tính chủ động không cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho hoạt động bay và thậm chí phải dừng khai thác bất cứ thời điểm nào do không đảm bảo an toàn.

Để khắc phục tình trạng xuống cấp, hư hỏng mặt đường băng, đường lăn, Cảng hàng không Nội Bài đã lập kế hoạch sửa chữa toàn diện nhằm đảm bảo an toàn khai thác.

Vì vậy Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định hoặc báo cáo Thủ tướng cho phép ACV sử dụng vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để sửa chữa kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước quản lý tại các cảng hàng không, sân bay trong đó có Cảng hàng không Nội Bài.

Theo Cục Hàng không, đơn vị này phải kiến nghị cấp có thẩm quyền cho sử dụng vốn của ACV để sửa chữa đường băng vì khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay) là kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước quản lý.

Trước khi ACV cổ phần hóa, khu bay tại các sân bay là tài sản của ACV. Sau khi ACV cổ phần hóa, toàn bộ tài sản khu bay của các sân bay được xác định là tài sản của Nhà nước. Việc đầu tư xây dựng, cải tạo sửa chữa hai đường băng này do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Cục Hàng không nhấn mạnh, thời gian qua, vốn đầu tư công gặp khó khăn nên đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn chưa có nguồn tiền để cải tạo, nâng cấp. Trong khi đó, theo cơ chế hiện nay ACV đã cổ phần hóa nên không được bỏ tiền đầu tư nâng cấp đường băng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Linh Phi
Thủ tướng ra công điện đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công

21:36 21/08/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019.

Cục Hàng không: Đủ điều kiện thành lập hãng hàng không Vinpearl Air

19:08 21/08/2019

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam tới Bộ GTVT, dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air của Công ty cổ phần hàng không Vinpearl Air hoàn toàn đủ điều kiện.

Thanh minh dự án 'Khu đô thị Bạc Liêu City', Đất Xanh Cần Thơ có nói thật?

14:38 21/08/2019

Đất Xanh Cần Thơ cho rằng việc quảng bá dự án “Khu đô thị Bạc Liêu City” là do công ty quảng cáo in sai, nhưng liệu lời thanh minh này có đúng sự thật?

Cho người nhà lãnh đạo thuê đất giá 'bèo': Cấp giấy chứng nhận 'dính' sai phạm?

16:25 21/08/2019

Hai dự án trang trại nông nghiệp tại xã Phù Cát có diện tích hơn 20 ha đã được UBND huyện Quốc Oai, Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định.

Thái Nguyên: Điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài

14:14 21/08/2019

Nhờ hiệu ứng tốt từ ngành công nghiệp hiện đại, kinh tế Thái Nguyên đang đứng trước cơ hội chuyển mình mạnh mẽ, trở thành thị trường giàu tiềm năng, đặc biệt thu hút các dòng vốn FDI.

'Nhật cấm dùng lò vi sóng từ cuối 2019' chỉ là tin 'vịt'

16:58 21/08/2019

Mạng xã hội lan truyền thông tin chính phủ Nhật Bản ra lệnh cấm lò vi sóng vì độc hại với người dùng.

14 dự án giao thông quan trọng chuẩn bị khởi công

13:20 21/08/2019

14 dự án giao thông quan trọng, cấp bách đang được triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu để khởi công.

Licogi làm ăn ‘bập bõm’ sau sự xuất hiện cổ đông chiến lược

11:25 21/08/2019

Một năm sau sự xuất hiện cổ đông chiến lược, Licogi lỗ hợp nhất hơn 436 tỷ đồng (2016), lỗ thêm gần 72 tỷ đồng (2017) và lỗ tiếp hơn 71 tỷ đồng nửa đầu 2019.

Tiết kiệm để thành tỷ phú, nhiều khách hàng chọn HDBank

12:18 21/08/2019

Tiết kiệm sao cho hiệu quả để thực hiện những “kế hoạch cuộc đời” là bài toán nhiều người đặt ra, từ đó, họ cũng cân nhắc các tiêu chí để chọn được ngân hàng gửi tiền.

Thuế mới của ông Trump với hàng Trung Quốc: Dân Mỹ 'thủng túi' nhiều hơn

14:01 21/08/2019

Phân tích của ngân hàng JPMorgan Chase cho thấy, thuế mới của Mỹ đánh vào 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng