Kinh tế

Công ty 'làm xiếc' báo cáo tài chính, Cường đô la đủ giàu để tậu siêu xe

Thứ Ba, 08/04/2014 07:23:00 +07:00

(VTC News) – Quốc Cường Gia Lai tiếp tục “làm xiếc” báo cáo tài chính nhưng gia đình Cường đô la vẫn có đủ tiền mua siêu xe trong chỉ 1 ngày.

(VTC News) – Quốc Cường Gia Lai tiếp tục “làm xiếc” báo cáo tài chính nhưng gia đình Cường đô la vẫn có đủ tiền mua siêu xe trong chỉ 1 ngày.

QCG ‘giấu tiền’

Đây là khoảng thời gian các công ty niêm yết công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán. Theo “thông lệ”, năm nay, hàng loạt công ty lại bị kiểm toán vạch rõ sai phạm. Có công ty “vẽ” thêm lợi nhuận nhưng cũng có công ty “giấu” lãi. Quốc Cường Gia Lai (QCG) thuộc khá đặc biệt khi thuộc cả… 2 nhóm trên.

Cụ thể, cả báo cáo tài chính riêng công ty mẹ và báo cáo tài chính hợp nhất tự lập đều có sự sai lệch so với báo cáo sau kiểm toán. Trước kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là  16 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất là 411,5 triệu đồng. Sau kiểm toán, lãi công ty mẹ giảm 9,9 tỷ đồng, tương ứng 62% xuống chỉ còn 6,1 tỷ đồng, lãi hợp nhất tăng 5,6 tỷ đồng, tương ứng 14 lần lên 6 tỷ đồng.

Đây không phải là năm đầu tiên QCG “làm xiếc” báo cáo tài chính. Năm ngoái, công ty này cũng công bố bản báo cáo tài chính có sự chênh lệch lớn so với kiểm toán. Và năm nào, QCG cũng nhanh chóng đưa ra được lý do cho sự sai lệch lớn.

cường đô la
Cường đô la và mẹ 
Năm nay cũng vậy, động thái “vẽ” thêm lãi trong báo cáo công ty mẹ và giấu lãi trong báo cáo tài chính hợp nhất đã được QCG lý giải. Theo đó, chênh lệch lãi trong công ty mẹ là khoản kiểm toán lập dự phòng đầu tư tài chính về  kết quả kinh doanh lỗ của công ty con (Sài Gòn xanh -SCG) trong báo cáo tài chính của một dự án đã tiêu thụ.

Nhưng thực tế SCG còn các dự án khác vẫn có hiệu quả nên công ty đánh giá việc thất thoát vốn do khoản lỗ này không ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư tài chính vào công ty này nên công ty không trích lập dự phòng.

Còn về khoản chênh lệch “khủng” lên tới 14 lần của lãi hợp nhất, QCG cho biết nguyên nhân là do kiểm toán điều chỉnh ghi nhận lại doanh thu nội bộ tập đoàn trong các năm trước đã loại trừ theo quy định về các bút toán điều chỉnh hợp nhất, nay xác định lại.

Lý do mà QCG đưa ra năm nay dễ lọt tai hơn năm ngoái. Năm ngoái QCG khiến cổ đông phản đối vì đưa ra lý do thiếu thuyết phục. Theo QCG, có sự sai sót này là do trong quá trình lập báo cáo số liệu cập nhật trên file giấy có sai sót nhưng không kiểm tra lại trước khi gửi cho Uỷ ban chứng khoán và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Nhưng dù giải thích có hợp tình hợp lý hay không thì QCG vẫn đánh mất niềm tin của nhà đầu tư. Chắc hẳn rất nhiều người sẽ phải dè chừng trước một công ty vẫn đang gặp khó khăn và thường xuyên công bố báo cáo tài chính có nhiều sai sót.

Nhà Cường đô la vẫn mua được siêu xe

Thông tin báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai tiếp tục có nhiều sai sót ảnh hưởng không nhiều tới tâm lý nhà đầu tư. Ngày 4/4, thời điểm QCG có công văn giải trình, QCG giảm nhẹ. Tuy nhiên, đà giảm không kéo dài. Tới đầu tuần mới, QCG quay đầu đi lên. Kết thúc phiên 7/4, QCG tăng 200 đồng/CP lên 11.700 đồng/CP. Trong phiên, có thời điểm QCG vọt lên 12.100 đồng/CP.

Với đà tăng này, QCG giúp gia đình ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la), phó tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai có thêm hàng chục tỷ đồng trong tài khoản. Cụ thể, túi tiền của bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ Cường đô la, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc QCG nhận thêm 12,1 tỷ đồng.

Sở hữu lượng cổ phiếu ít hơn mẹ nên ngày 7/4, Cường đô la chỉ có thêm 107,5 triệu đồng. Lợi ích mà Nguyễn Ngọc Huyền My, em gái Cường đô la nhận được cũng không nhiều, chỉ 36 triệu đồng. Tuy nhiên, cộng với số tiền của bà Loan, gia đình Cường đô la dư sức sắm được một siêu xe chỉ bằng giá trị tăng thêm của QCG trong ngày hôm nay.

Tính từ đầu năm nay, lợi ích mà gia đình Cường đô la thu về từ QCG không hề nhỏ. Tính tới 7/4, QCG tăng 5.200 đồng/CP, tương ứng 80%. Đây là tốc độ tăng tương đối mạnh. Nhờ QCG, sau hơn 3 tháng giao dịch, bà Như Loan “đút túi” hơn 315 tỷ đồng.

Các con của bà Loan cũng kiếm thêm hàng chục tỷ đồng từ QCG. Cụ thể, tài khoản của Cường đô la tăng thêm 2,8 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu cô em gái Huyền My nắm giữ tăng 940 triệu đồng. Với giá trị thặng dư này, cả 3 mẹ con đủ sức mua cả dàn siêu xe.

Bảo Linh

Nguồn:
Cận cảnh ngôi nhà 300 năm của quan Đốc học ở làng Đường Lâm

07:19 08/04/2014

Bậc cửa rất cao thể hiện địa vị của quan Đốc học Đỗ Doãn Chính, đồng thời như lời nhắc khách tới nhà cúi đầu tôn kính gia chủ. (Theo Vnexpress)

Sẽ cổ phần hóa 2 nhà máy bauxite

07:16 08/04/2014

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay Bộ đang xin cơ chế để cổ phần hóa hai nhà máy bauxite Tân Rai và Nhân Cơ.

Từ nghiện rượu, lêu lổng thành triệu phú

05:02 08/04/2014

Từng trốn học, viết luận thuê để lấy tiền ăn chơi, rồi Heshan de Silva nhanh chóng tỉnh ngộ, khởi nghiệp từ năm 18 tuổi và có gia tài triệu USD khi ở tuổi 25.

Những điều 'khủng khiếp' khi làm việc ở Apple

01:55 08/04/2014

Làm việc ở “quả táo” cũng có những phiền toái mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu nổi

Đọ khối tài sản trăm tỷ của các tiểu thư 9X

11:45 07/04/2014

(VTC News) – Mới ngoài đôi mươi nhưng những tiểu thư 9X của các đại gia đã sở hữu khối tài sản lên tới trăm tỷ đồng.

Chơi trội, đại gia Thanh Hóa chi 4 tỷ mua cây cảnh

11:40 07/04/2014

Giới chơi cây Hà Thành và toàn miền Bắc đang râm ran câu chuyện trong thời khó khăn nhưng vẫn có một đại gia Thanh Hóa giấu tên bỏ ra 4 tỷ mua một cây sanh.

Đại gia Hà Nội 'trưng' cả dàn siêu xe giữa phố

08:43 07/04/2014

Chiều qua, dàn siêu xe với sự góp mặt của bộ đôi Lamborghini Gallador, Lamborghini LP640, Ferrari 458 màu đen bất ngờ nối đuôi nhau giữa phố (Theo Kienthuc)

Dragonair quảng bá du lịch Hồng Kông và sông Châu Giang

08:32 07/04/2014

(VTC News) - Dragonair sẽ hợp tác cùng Hiệp Hội Du lịch Hồng Kông và công ty du lịch Century Holiday.

Tháp tài chính hoành tráng của Bảo Việt giờ ra sao?

07:58 07/04/2014

Nằm ngay ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám, Hà Nội, Tháp tài chính quốc tế 34 tầng của Bảo Việt hiện vẫn chỉ là bãi đất hoang nhếch nhác. (Theo Kienthuc)

Cha đẻ X-men kể chuyện 'bán con'

07:10 07/04/2014

Khi ông Công bán ICP cho Marico, người ta không còn thấy ông trả lời báo chí về các hoạt động của công ty mình.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng