Kinh tế

Công ty chứng khoán tiết lộ chuyện làm liều

Thứ Sáu, 13/09/2013 01:13:00 +07:00

Những thông tin mà các công ty chứng khoán vừa tiết lộ khiến cổ đông, nhà đầu tư, thị trường không khỏi giật mình.

Những thông tin mà các công ty chứng khoán vừa tiết lộ khiến cổ đông, nhà đầu tư, thị trường không khỏi giật mình.

» 'Vượt mặt' đại gia, kiều nữ 9X kiếm 30 tỷ trong 8 tháng
» Sự thật đằng sau các khoản lãi 'khủng' của ngân hàng
» 'Vua' tiền mặt, vay nợ nghìn tỷ

Danh mục đầu tư chứng khoán chưa niêm yết (OTC) lâu nay luôn được các công ty chứng khoán… tránh nói đến, bởi giá đầu tư ban đầu lên đến tiền tỷ, nay nhiều khoản gần như vô giá trị, vì một phần do giá giảm đến mức không thể giảm thêm, phần khác chẳng có thanh khoản.

Tuy nhiên, nhiều Công ty chứng khoán đã phải nói về điều không muốn này, do bị kiểm toán “tuýt còi”. Những thông tin mà Công ty chứng khoán vừa tiết lộ khiến cổ đông, nhà đầu tư, thị trường không khỏi giật mình.

Những thông tin mà CTCK vừa tiết lộ khiến cổ đông, NĐT, thị trường không khỏi giật mình.
Những thông tin mà CTCK vừa tiết lộ khiến cổ đông, NĐT, thị trường không khỏi giật mình. 

Theo giải trình ý kiến lưu ý của kiểm toán khi soát xét báo cáo tài chính bán niên năm 2013 mà Công ty chứng khoán APEC (APS) vừa công bố, tại thời điểm 30/6/2013, danh mục đầu tư chứng khoán OTC của APS có tới 9 doanh nghiệp, với giá trị đầu tư theo sổ sách lên tới gần 90 tỷ đồng… Với danh mục này, thấp thì giá mua cổ phiếu bằng mệnh giá, cao thì gấp 3 - 4 lần.

Thị trường chứng khoán khó khăn kéo dài, khiến thị giá nhiều cổ phiếu trên sàn hiện chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/CP, liệu giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu OTC này có còn giá trị, hay APS đối mặt với nguy cơ trắng tay?

Trong khi đó, do không xác định được thị giá của các cổ phiếu này, nên APS không thực hiện trích lập dự phòng.


Công ty chứng khoán Dầu khí (PSI) cũng vừa công khai giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu OTC khủng, sau khi kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Theo đó, đến giữa năm nay, tổng giá trị khoản đầu tư cổ phiếu OTC của PSI lên tới hơn 291 tỷ đồng. Đó là chưa kể tới các khoản ủy thác và hợp tác đầu tư cổ phiếu OTC với tổng giá trị đầu tư hơn 49,6 tỷ đồng.


Hay mới đây, tại cuộc họp ĐHCĐ bất thường để thông qua phương án giải thể Công ty chứng khoán Sao Việt (SVS), ông Đinh Quang Chiến, Chủ tịch SVS cho biết, trong danh mục tự doanh của công ty có 7 mã cổ phiếu OTC, nhiều mã mua vào với giá 40.000 - 50.000 đồng/CP, nhưng nay may mắn lắm mới bán được 1.000 đồng/CP.

Với hiện trạng trên, việc Công ty chứng khoán lỗ nặng với danh mục cổ phiếu OTC là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, điều khiến thị trường quan ngại khi cùng với một “điểm đen” khác, là khả năng mất vốn do trước đây các Công ty chứng khoán vượt rào triển khai các hợp đồng hợp tác đầu tư, liệu khoản lỗ, thậm chí mất vốn do đầu tư vào cổ phiếu OTC đã được phản ánh xác thực trong báo cáo tài chính, báo cáo chỉ tiêu an toàn tài chính của các Công ty chứng khoán?

Mối nghi ngờ trên không phải không có cơ sở, khi Thông tư 89/2013 sửa đổi Thông tư 228/2009 hướng dẫn chế độ trích lập và sử dụng các khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho, tổn thất các khoản đầu tư tài chính... tại doanh nghiệp, do Bộ Tài chính ban hành và có hiệu lực từ cuối tháng 7/2013, không đưa ra hướng dẫn trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán OTC áp dụng cho các Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Đây là bức xúc của thị trường hàng chục năm qua, nhưng không hiểu sao đến nay Bộ Tài chính vẫn không giải tỏa?


Chừng nào Bộ Tài chính tiếp tục để cho khoảng hở pháp lý trên tồn tại, chừng đó các Công ty chứng khoán còn có cớ mập mờ về giá trị của danh mục đầu tư chứng khoán OTC.

Điều này tạo ra những rủi ro khó lường cho không chỉ cho cổ đông, nhà đầu tư, mà còn cho chính Công ty chứng khoán và cả thị trường.


» 'Vượt mặt' đại gia, kiều nữ 9X kiếm 30 tỷ trong 8 tháng
» Sự thật đằng sau các khoản lãi 'khủng' của ngân hàng
» 'Vua' tiền mặt, vay nợ nghìn tỷ

Theo Đầu tư Chứng khoán

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Thịt cá sấu 50.000 đồng/kg tràn vỉa hè Sài Gòn

11:16 12/09/2013

Ở nhiều tuyến đường TP.HCM từ nội thành ra ngoại thành, thịt cá sấu được bày bán bán ngay trên vỉa hè, với giá chỉ 50.000 đồng/kg.(Theo Tri Thưc)

Văn phòng cho thuê ở Hà Nội vẫn ế dài

10:59 12/09/2013

(VTC News) – Không chỉ giảm giá, nhiều văn phòng ở Hà Nội còn đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích khách hàng đến thuê.

'Bậc thầy chém gió' Lê Chí Linh bị 'sờ gáy'

07:40 12/09/2013

(VTC News) - Ngày 11/9, Cơ quan điều tra cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ hành vi "lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân" đối với Lê Chí Linh.

Bộ đôi điện thoại chống nước, siêu bền giá rẻ

10:46 12/09/2013

(VTC News) - Với khả năng chống nước tuyệt vời trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt và khả năng chống va đập, chống sốc, pin khỏe

Media Mart giảm giá lớn – Bạt ngàn quà tặng

09:07 12/09/2013

(VTC News) - Sức mua tăng chóng mặt tại cả 5 trung tâm là điều dễ nhận thấy trong chiến dịch “Giảm giá – xả hàng hè” của Hệ thống thế giới điện máy Media Mart

Vượt Đại Tây Dương bằng 370 quả bóng bay

09:09 12/09/2013

(VTC News) - Jonathan Trappe là người đầu tiên lập kỷ lục băng qua Đại Tây Dương với hàng trăm quả bóng bay heli.

Thêm 'mánh khóe' moi tiền khách thời chung cư ế ẩm

07:18 12/09/2013

(VTC News) - Các khách hàng mua dự án Văn Phú Victoria cho biết đang bị chủ đầu tư "ép" nộp đến 95% giá trị hợp đồng, trong khi chưa bàn giao nhà.

iPhone 5s đã có tại Việt Nam ?

05:09 12/09/2013

(VTC News) - Xuất hiện hình ảnh được cho là của iPhone 5s đang chạy mạng Viettel.

Sát rằm, bánh trung thu tung chiêu 'bẩn' lừa khách

04:28 12/09/2013

Bánh làm giả thương hiệu, nhập nhèm hạn sử dụng, quảng cáo sai sự thật, khuyến mãi ảo... là những "chiêu trò" các cơ sơ kinh doanh bánh trung thu đánh lừa khách

Vingroup đầu tư thêm tại Royal City và Times City

04:24 12/09/2013

(VTC News) - Vingroup vừa quyết định đầu tư thêm nhiều hạng mục tiện ích phục vụ miễn phí cho cư dân tại 2 khu đô thị Times City và Royal City

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng