• Zalo

Còn kịch bản nào cho 'ngày tận thế 2012'?

Kinh tế Thứ Ba, 11/12/2012 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Ngoài 5 kịch bản 'ngày tận thế' 2012, những đồn đoán còn đưa ra một kịch bản giống phim bom tấn Hollywood, nhưng cũng bị bác bỏ.

(VTC News) - Ngoài 5 kịch bản 'ngày tận thế' 2012, những đồn đoán còn đưa ra một kịch bản giống phim bom tấn Hollywood, nhưng cũng bị bác bỏ.

Kỳ trước:

» Nhà khoa học VN giải mã 5 kịch bản ‘Ngày tận thế 2012’

Kỳ 2: Cuộc xâm lăng của nền văn minh ngoài Trái đất 

Ngoài 5 kịch bản trên còn tồn tại lời đồn đoán cho rằng, nền văn minh ngoài Trái đất sẽ tiến hành một cuộc xâm lăng và hủy diệt hành tinh của chúng ta vào ngày 21/12/2012.

Cũng giống như những lời đồn thổi thổi thiếu cơ sở khoa học ở trên, câu chuyện về những nền văn minh xâm chiếm địa cầu mãi chỉ tồn tại trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Cuộc chiến Los Angeles, bộ phim nói về trận chiến đấu bảo vệ Los Angeles trước những kẻ xâm lăng đến từ hành tinh khác 
Rất nhiều nhà khoa học đều tin rằng, sự tồn tại nền văn minh ngoài địa cầu là hoàn toàn có thể, thậm chí phổ biến, trong đó rất có thể tồn tại một nền văn minh nào đó phát triển cao hơn loài người.

Bài liên quan:

» Diễm Hương: Sẽ cướp ngân hàng nếu có ngày tận thế

» Dân Trung Quốc quyên hết tài sản trước 'ngày tận thế'

» Những kiểu ứng phó lạ đời với ‘ngày tận thế’

» Du lịch 'ngày tận thế', đi đâu để hưởng cảm giác mạnh?

» 'Ngày tận thế': Cơn thịnh nộ của lửa và nỗi lo vô cớ

» Hình ảnh khủng khiếp như ngày tận thế ở Mỹ

  

Để lý giải điều này, chúng ta có thể làm một phép tính như sau: Trong vũ trụ của chúng ta ước tính có khoảng hơn 100 tỉ thiên hà. Mỗi thiên hà chứa khoảng hơn 100 tỉ ngôi sao, và Mặt trời chỉ là một ngôi sao bình thường trong vô vàn những vì sao đó.

Như vậy, làm một phép nhân chúng ta có thể thấy số ngôi sao có trong vũ trụ nhiều vô kể. Trong số đó, có rất nhiều ngôi sao có hệ hành tinh như Hệ mặt trời.

Ngày nay, các kính thiên văn đã quan sát và khẳng định sự tồn tại của nhiều hệ hành tinh trong Dải Ngân hà. Bằng một phép ngoại suy có thể nhận thấy việc tồn tại những nền văn minh trong vũ trụ là hoàn toàn có thể.

Vậy một câu hỏi đặt ra là những nền văn minh này có thể nhận biết được sự tồn tại của loài người và tìm cách xâm lăng hành tinh xanh của chúng ta giống như những điều mà các bộ phim bom tấn của Hollywood mô tả?

Trong trường hợp này cũng xin khẳng định là không hề có chuyện những nền văn minh như vậy có thể đến được Trái đất.

 

Ngôi sao gần nhất cách Trái đất khoảng 4,22 năm ánh sáng. Khoảng cách như vậy nói gì đến việc mang theo hàng đoàn quân xâm chiếm hành tinh của chúng ta?

 
Lý do là vì, mặc dù Dải Ngân hà chứa vô vàn những vì sao nhưng khoảng cách giữa những ngôi sao là cực kỳ lớn.

Ngôi sao gần nhất cách Trái đất khoảng 4,22 năm ánh sáng. Với khoảng cách như vậy, những giới hạn về thời gian tiến hóa, khả năng phát triển vượt bậc của một nền văn minh khó có thể vượt qua những khoảng cách lớn để đến Trái đất, chứ chưa nói gì đến việc mang theo hàng đoàn quân xâm chiếm hành tinh của chúng ta.

Với sự hỗ trợ của các kỹ thuật quan sát tối tân, các nhà khoa học khẳng định những ngôi sao láng giềng của chúng ta, mặc dù một số có hệ hành tinh, không tồn tại một nền văn minh như vây. Do đó, với những ngôi sao cách Trái đất, hàng trăm, nghìn năm ánh sáng, hoặc xa hơn nữa, thì việc thực hiện một cuộc chu du dài trong không gian giữa các vì sao là điều không thể.

Với những gì đã phân tích ở trên thì câu chuyện về cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh chỉ là câu chuyện hoang đường.

» Chuyên gia: 'Không thể bác bỏ ngày tận thế'
» NASA ra thông báo mới nhất về 'ngày tận thế'
» Đóng ‘thuyền cứu mạng’ chờ ‘ngày tận thế’
» Cấm đường tới núi thiêng - nơi trú ẩn ngày diệt vong

Nguyễn Đức Phường

Hội Thiên văn – Vũ trụ Việt Nam

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục