• Zalo

Có quy định kiểm nghiệm, đồ chơi “độc” vẫn tràn lan

Kinh tế Chủ Nhật, 18/04/2010 10:53:00 +07:00

Màu sắc và hình thức bắt mắt là hai yêu cầu quan trọng nhất, bất chấp siêu nhân, xe đạp điện, sơn tô tượng..., có độc hay không...

Với nhiều ông bố, bà mẹ, thì màu sắc và hình thức bắt mắt của đồ chơi là hai yêu cầu quan trọng nhất, bất chấp siêu nhân, xe đạp điện, sơn tô tượng..., có độc hay không…

» Đồ chơi trẻ em phải có dấu hợp chuẩn mới được lưu hành
» Phát hoảng vì trẻ nhỏ nghiền mua "bom" đồ chơi

Theo quy định, kể từ 15/4/2010, Quy chuẩn kỹ  thuật Quốc gia về an toàn  đồ chơi trẻ em chính thức được áp dụng. Thế nhưng, đến thời điểm này (ngày 16/4), nhiều mặt hàng đồ chơi trẻ em trên  địa bàn TP.HCM vẫn không có nhãn mác xuất xứ, không có tem quy chuẩn chất lượng.

Có nghe quy định nhưng...

Dạo quanh các cửa hàng bán đồ chơi trẻ em ở chợ  Bình Tây (quận 6), trên đường Hai Bà Trưng, Võ  Văn Tần... vẫn còn khá nhiều những mặt hàng không dán nhãn xuất xứ. Trên các hộp đồ chơi, có in chữ Trung Quốc, chữ tiếng Anh, tiếng Pháp..., chủ yếu là chữ Trung Quốc nhưng không có bản dịch tiếng Việt hướng dẫn cách sử dụng, thành phần cấu tạo...

Khá nhiều mặt hàng "made in China" không có phụ đề tiếng Việt... 

Khi được hỏi những mặt hàng không rõ xuất xứ, không có bản phụ đề tiếng Việt thì làm sao biết cách hướng dẫn trẻ con chơi, làm sao biết chúng được làm từ chất liệu gì, có an toàn không..., chị Thảo, một chủ hàng ở chợ Bình Tây giải thích: "Cứ mang về, tức thì chúng nó biết chơi thôi. Bao nhiêu người mua, có ai kêu ca gì đâu".

Chị Thảo cho hay: "Tui có nghe qua quy định về tiêu chuẩn các mặt hàng trò chơi an toàn nhưng từ trước đến nay, tụi tui đều bán thế, có sao đâu".

Cũng như chị Thảo, chị N. H. T - chủ một cửa hàng trên đường Hai Bà Trưng nói có nghe nói về việc thực hiện "Quy chuẩn quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em" nhưng những yêu cầu, quy định cụ thể đối với từng loại đồ chơi là thế nào thì chị chưa rõ.

"Vậy nên, tụi chị vẫn bán như trước thôi"- chị T nói. 

Con đòi  thì vẫn phải mua!

Theo thói quen, 2 năm nay, cứ đến ngày nhận lương hàng tháng là chị Loan (ngụ P. 12, quận Tân Bình) lại đến các cửa hàng đồ chơi trẻ em để mua quà cho người cháu con anh trai. Khi thì siêu nhân, khi thì  xe đạp điện, sơn tô tượng..., tất cả các món đồ chị mua, màu sắc và hình thức bắt mắt là hai yêu cầu quan trọng nhất.

Rất khó để phân biệt một cách chính xác bằng mắt thường hay kinh nghiệm đồ chơi độc hay không độc. 

"Cũng nghe nhiều người nói đồ chơi Trung Quốc không tốt nhưng mẫu mã bắt mắt nên tôi mua. Phải thế mới dụ bọn trẻ con ăn, chơi ngoan được" - chị Loan nói.

Cũng có nghe tới Quy chuẩn an toàn cho đồ chơi nhưng "Con trẻ có biết thế nào là quy chuẩn kiểm nghiệm đâu, làm sao giải thích cho nó đây là đồ chơi chưa kiểm nghiệm được. Nó đòi thì phải chiều thôi!"- anh Trần Minh Khôi (đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp) cho biết.

Anh đề nghị, nên gắn tem hay đóng dấu trên từng mặt hàng.  Anh nói, giờ chưa áp dụng được Quy chuẩn với đồ chơi thì tự người tiêu dùng phải chọn lựa.

"Đầu tiên phải là những món đồ chơi có nguồn gốc, có nhãn mác, các loại có liên quan đến điện thì điện áp dưới 24v...  còn chuyện độc hay không độc không phân biệt chính xác bằng mắt thường hay kinh nghiệm được" - Anh Khôi kết luận.

Liệu Quy chuẩn có bị bỏ ngỏ?

Năm 1996, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành một quy chuẩn về  danh mục các đồ chơi trẻ em. Theo đó, cả loại đồ chơi dành cho trẻ em trên 36 tháng tuổi phải được kiểm tra cả cơ lý và chất ô nhiễm.

Đối với đồ chơi dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi, là lứa tuổi thường cho đồ chơi vào miệng hay ngậm, mút, cắn... thì không được chứa các hàm lượng kim loại vượt quá ngưỡng cho phép.

Đến năm 2006, có quy định loại đồ chơi cho trẻ em trên 36 tháng tuổi không cần phải kiểm tra cơ lý mà chỉ cần kiểm tra hàm lượng chất gây ô nhiễm.

Thế nhưng, từ đó đến nay, Việt Nam vẫn chưa kiểm soát chất lượng mặt hàng đồ chơi trẻ em. Đến 26/6/2009, Bộ KH&CN tiếp tục ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em nhưng phải đến 15/4/2010, quy chuẩn này mới được áp dụng. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh đồ chơi trẻ em khi có dán tem chất lượng của Bộ KH&CN.

Theo đó, tất cả các loại đồ chơi trẻ em sẽ phải kiểm tra các chất ô nhiễm, độ pH, dung dịch, formaldehyde trong các vật liệu bằng gỗ, vải, nhựa...


Theo Bee.net.vn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục