• Zalo

Cổ phiếu Nissan giảm mạnh sau khi Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt

Kinh tế Thứ Ba, 20/11/2018 12:28:00 +07:00

Giá cổ phiếu của hai hãng Nissan và Mitsubishi đã giảm mạnh sau khi Chủ tịch của hãng Nissan, Carlos Ghosn, bị bắt giữ vì cáo buộc vi phạm luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản.

Phiên giao dịch sáng 20/11 đã ghi nhận tình trạng bán tháo cổ phiếu của hãng Nissan, kéo giá cổ phiếu của hãng này giảm hơn 6%, xuống còn mức 940 yen, giảm 65,5 yen so với ngày trước đó. Đây là mức giá cổ phiếu thấp nhất của hãng này kể từ tháng 7/2016.

Kết thúc phiên giao dịch sáng, cổ phiếu của Nissan tạm chốt ở mức 962 yen, giảm 43,5 yen (tương đương mức giảm 4,3%).

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Mitsubishi - một thành viên trong liên danh gồm Nissan, Renault và Mitsubishi mà ông Carlos Ghosn làm Chủ tịch liên danh, cũng ghi nhận mức giảm tạm thời 7,1%, tương đương với 52 yen, xuống còn 678 yen/cổ phiếu.

Trước đó, ngay sau khi thông tin Chủ tịch Nissan bị bắt giữ, cổ phiếu của hãng Renault cũng đã sụt giảm tới 12%.

nissan

(Nguồn: Wallpaper Cave) 

Chủ tịch Carlos Ghosn được coi là người có công lớn trong việc giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế những năm 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông này đã bị các công tố viên Nhật Bản thẩm vấn vào ngày 19/11 với cáo buộc vi phạm luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

Ông Ghosn bị tình nghi báo cáo thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) trong vòng 5 năm (từ năm 2011).

Nếu như bị kết luận có tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (tương đương 88.617 USD).

Trong khi đó, sau cuộc điều tra nội bộ kéo dài 1 tháng, Nissan tuyên bố ông Ghosn đã làm giả các báo cáo nộp lên sở giao dịch chứng khoán Tokyo và thực hiện các hành vi sai trái nghiêm trọng khác như biển thủ quỹ công ty cho mục đích cá nhân.

Cũng trong ngày 19/11, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Nissan Hiroto Saikawa xác nhận sẽ triệu tập cuộc họp hội đồng quản trị để sa thải Chủ tịch Ghosn và Giám đốc đại diện Greg Kelly, sau khi nhận được thông tin hai nhân vật này đã bị bắt giữ.

>>> Đọc thêm: Bị cáo buộc gian lận tài chính, Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn sắp bị bắt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục