• Zalo

Cơ hội cho người mua nhà trong dịch Covid-19

Kinh tế Thứ Bảy, 21/03/2020 12:47:37 +07:00

(VTC News) - Dịch Covid - 19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, nhưng lại là cơ hội cho người mua nhà có thể tiếp cận được các sản phẩm chất lượng, giá hợp lý.

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế, thị trường bất động sản (BĐS) đầu năm 2020 đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid - 19.

Ngoài ra, những khó khăn từ năm 2019 vẫn tồn tại như: vướng mắc về pháp lý khiến hàng trăm dự án không thể triển khai, kéo theo hệ lụy là nguồn cung khan hiếm; sự kiện Cocobay tại Đà Nẵng cuối năm 2019 như "gáo nước lạnh" đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng; lộ trình siết vốn tín dụng vào BĐS.

Cơ hội cho người mua nhà trong dịch Covid-19 - 1

Dịch Covid - 19, cơ hội cho người mua nhà.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch Covid-19 có tác động đáng kể tới các phân khúc như bán lẻ, văn phòng và bất động sản công nghiệp. Trong đó, BĐS nghỉ dưỡng "ngấm đòn" nặng nhất so với những phân khúc khác.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills TP.HCM cho biết, trong thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại, dịch Covid-19 bất ngờ xuất hiện gây thêm áp lực cho nền kinh tế tại các nước đang có dịch, trong đó có Việt Nam, đồng thời tác động không nhỏ đến thị trường BĐS.

"Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và BĐS công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này", bà Trang nói.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh MIK Group đánh giá, thị trường và nền kinh tế nào cũng vậy, đều có chu kỳ: đi lên, đi ngang và đi xuống, tùy thuộc vào thực tế của thị trường.

5 năm qua, thị trường BĐS đã phát triển khá tốt, còn hiện nay thị trường đang đi ngang, cộng với dịch bệnh bùng phát cũng làm giảm đi làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Hiển, ở một khía cạnh nào đó, đây lại là cơ hội cho những người có nhu cầu thực, bởi đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư "lướt sóng".

Ông Hiển phân tích: "Có thể thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt. Chỉ tiếc là tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, "lướt sóng" mà quên mất rằng muốn thu lợi nhuận cao từ BĐS thì phải đầu tư dài hạn. Thực tế chứng minh 40 năm qua, giá BĐS chưa một lần giảm, nên tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn".

Theo thống kê năm 2020 sẽ không có quá nhiều nguồn cung, nhưng một số doanh nghiệp có dự án sẽ “bứt phá”, thị trường chắc chắn sẽ nhận được các sản phẩm có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý đến các yếu tố: uy tín chủ đầu tư, thiết kế, dịch vụ, chất lượng xây dựng và nhà quản lý vận hành…

Trong thời gian vừa qua, thị trường BĐS nghỉ dưỡng có khá nhiều biến động. Về bản chất, các chuyên gia, đơn vị tư vấn đều nhìn trước được vấn đề này, bởi đây không phải là "bài toán" mới trên thế giới. Các chuyên gia khẳng định câu chuyện của condotel vừa qua chỉ là "case study" của một doanh nghiệp chứ không phải của cả thị trường và đó chính là cơ hội thanh lọc thị trường.

Về thị trường BĐS giai đoạn tới, Giám đốc Kinh doanh MIK Group cho rằng sau giai đoạn này, thị trường sẽ có những thay đổi tích cực ở từng phân khúc, từng thị trường riêng. Chẳng hạn như BĐS nhà ở, khách hàng sẽ quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh, an toàn cho cư dân.

Ngọc Vy - Minh Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Giá vàng cuối tuần tăng nhẹ

Giá vàng cuối tuần tăng nhẹ

(VTC News) - Giá vàng thế giới hôm nay (21/3) tiếp tục diễn biến thất thường do nhà đầu tư bán tháo vàng để nắm giữ tiền mặt.