• Zalo

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo nứt toác, sắp sập nhưng người dân vẫn thản nhiên sinh sống

Kinh tế Thứ Năm, 05/09/2019 07:33:00 +07:00

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo nứt toác, được đánh giá cực kỳ nguy hiểm, cần phải phá dỡ khẩn cấp, 32 hộ dân tại đây đang sống trong cảnh hiểm nguy rình rập.

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo được Sở Xây dựng TP.HCM đánh giá mức độ nguy hiểm là nhà cấp D, tức là khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào, nguy hiểm đến tính mạng người dân, cần phá dỡ khẩn cấp theo quy định.

chung-cu4401

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (đường Trần Hưng Đạo, Phường 11, Quận 5, TP.HCM) có quy mô gồm 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu, sân thượng và mái bê tông cốt thép. Chung cư này được xây dựng trước năm 1975, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn là nơi cư trú của 32 hộ gia đình.

chung-cu4406 5

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư 440 Trần Hưng Đạo mặc dù nhìn kết cấu bên ngoài có cảm giác chắc chắn, nhưng hiện trạng bên trong và tổng thể đang nguy hiểm, khả năng sụt lún rất cao.

chung-cu440111 14

Sở Xây dựng đánh giá mức độ nguy hiểm là nhà cấp D, tức là khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào, nguy hiểm đến tính mạng người dân. Công trình thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp theo quy định.

chung-cu4409 8

Trước tình trạng nguy hiểm này, UBND TP.HCM đã yêu cầu di dời khẩn cấp những hộ dân tại đây. Các hộ dân ở chung cư này sẽ dời đến tạm cư tại quỹ nhà 23 căn hộ tại cao ốc An Phú (số 961, đường Hậu Giang, Quận 6) để cơ quan chức năng tháo dỡ.

chung-cu4408 8

Dù được thông báo chung cư xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng, cần di dời khẩn cấp, thế nhưng dường như các hộ dân tại đây vẫn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra. Mọi sinh hoạt của các hộ dân đều diễn ra như thường ngày.

chung-cu44012 10

Cầu thang bong tróc.

chung-cu44010 10

Thành cầu thang nứt toác, hở "hàm ếch".

chung-cu4407 6

Các trụ bê thông "lão hoá" theo năm tháng.

chung-cu4403 3

 

chung-cu4405 5

Cụ Lương Thị Anh (70 tuổi) cho biết: "Tôi sống ở đây 42 năm rồi. Về thông báo di dời thì nghe nhiều lắm, nhưng cứ nghe nói rồi lại thôi chứ có thấy làm thật đâu. Bởi vậy, lần này xem tivi có thông tin di dời thì chúng tôi cũng chỉ nghe thế, khi nào có người đến nói chuyển đi hẵng hay. Quen rồi, đêm nào nằm cũng nghe nhà rung lắc, cứ xe chạy ngang là nhà lại rung, dần rồi thành quen".

chung-cu440

Theo cụ Anh, dù biết chung cư nguy hiểm, nhưng chưa được chính quyền đến thông báo di dời nên chưa ai dám đi. Ngoài ra, nếu chuyển đi thì không đủ tiền để thuê căn hộ khác theo giá hiện tại nên đành bằng lòng sống chung với nguy hiểm.

chung-cu44014 12

Báo đài, thông tin đại chúng đã liên tục đưa tin về độ nguy hiểm của chung cư nhưng các hộ dân tại đây vẫn sinh sống như không có chuyện gì xảy ra.

chung-cu4404 3

Được biết, UBND TP.HCM yêu cầu việc giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân phải đảm bảo tính minh bạch, công khai, tránh phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ dân. Trường hợp có vướng mắc, khó khăn, UBND Quận 5 cần xin ý kiến của Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố để xem xét trước khi bố trí sử dụng.


Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục