• Zalo

Chủ tịch hãng Toyota chính thức xin lỗi NTD

Kinh tế Thứ Bảy, 06/02/2010 09:01:00 +07:00

(VTC News) - Tại cuộc họp báo ngày 5/2 vừa qua, Chủ tịch Akio Toyoda của Hãng xe danh tiếng Toyota chính thức xin lỗi NTD về việc thu hồi xe...

(VTC News) - Thứ  Sáu (5/2), Hãng Toyota  tiến hành họp báo, ông Toyoda - Chủ tịch hãng đã xin lỗi về việc thu hồi xe, đồng thời cho biết sẽ lập một uỷ ban đặc biệt do ông đứng đầu để phụ trách việc kiểm soát chất lượng. 

Ông Akio Toyoda cho biết: Toyota sẽ thiết lập một ủy ban đặc biệt do ông đứng đầu. Uỷ ban này sẽ phụ trách việc kiểm soát chất lượng.

 Ông Akio Toyoda cúi chào tại buổi họp báo tổ chức ở Nagoya
(Ảnh Reuter)

Đồng thời, nó sẽ xem xét kiểm tra nội bộ, kiểm tra các than phiền của người tiêu dùng và nghe chuyên gia bên ngoài để tìm ra một giải pháp cho các vấn đề chất lượng.

Trong cuộc họp báo kéo dài 1 giờ đồng hồ, ông Toyoda hứa, đẩy mạnh việc kiểm soát chất lượng. Đồng thời ông cũng nói “ chúng tôi đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng”. Đây là lần đầu tiên, hãng Toyota đối diện với công chúng về vấn đề thu hồi xe từ hôm 21/1.

Ông Toyoda nói bằng tiếng Nhật: "Tôi đưa ra lời xin lỗi cho những lo lắng. Nhiều khách hàng đang tự hỏi liệu chiếc xe của họ có tốt không?".

Hãng Toyota đã thu hồi 4.500.000 xe do lỗi bàn đạp ga khoảng một nửa trong số đó ở Hoa Kỳ.


Trả lời câu hỏi của một phóng viên tại buổi họp báo, ông Toyoda nói bằng tiếng Anh rằng: "Hãy tin tôi. Chúng tôi luôn đặt khách hàng lên hàng đầu". Ông nói rằng, một quyết định sẽ làm gì với vấn đề phanh của Prius cần đạt được sớm nhất có thể.

Hãng Toyota chỉ mới sửa chữa trục trặc về phanh trong mẫu xe Prius được bán kể từ tháng 1, nhưng chưa có biện pháp  gì với 270.000 xe Prius được bán vào năm ngoái tại Nhật Bản và Mỹ. Được biết, mẫu xe Prius thế hệ thứ ba đã được bán từ tháng 5/2009.

Xe Prius là sự lựa chọn của các ngôi sao điện ảnh Hollywood, ví dụ như Leonardo DiCaprio, vấn đề về phanh của Prius thậm chí còn nghiêm trọng hơn lỗi bàn đạp ga. Toyota Prius Hybrid là là một biểu tượng của  công nghệ Toyota và tham vọng để dẫn đầu  ngành công nghiệp ô tô xanh, ô nhiễm thấp.

Toyota cũng tiến hành kiểm tra phanh của xe Lexus HS250h và Sai Sedan compact, vì cả hai đều sử dụng hệ thống phanh giống như Prius. Tuy nhiên,Toyota  không nhận được bất cứ khiếu nại về  Lexus HS250h. Còn  Sai Sedan Compact không được bán bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản.

 Ông Akio Toyoda
(Ảnh minh hoạ -AP)

Toyoda, 53 tuổi  vừa nhậm chức năm ngoái đã bị chỉ trích vì không trả lời sớm hơn các  câu hỏi về vấn đề chất lượng.

 

Masaaki Sato, một chuyên gia ngành công nghiệp Nhật Bản, ông là người đã viết cuốn sách về đối thủ Honda của Toyota nói "Lẽ ra ông Toyoda nên ra mặt một tuần trước đây”.

Ông Sato nói thêm: "Vấn đề này là một vấn đề lớn ở Mỹ, nghiêm trọng hơn rất nhiều so với bạn có thể nghĩ. Những người đang lái xe hơi Toyota lo lắng. Là giám đốc điều hành của Toyota, ông Toyoda  có  trách nhiệm toàn tâm toàn ý với lo lắng của họ và  cung cấp một lời giải thích cho chính phủ Hoa Kỳ".

Shinichi Sasaki, Phó chủ tịch hãng, phụ trách giám sát kiểm tra chất lượng nói trong cuộc họp báo rằng ông biết ơn ông Lahood khi đánh giá Toyota đã nhanh chóng thu hồi những xe có vấn đề về bàn đạp ga.

Ông Sasaki nói thêm: "Có thể trở nên khó khăn hơn để giành lại sự tin tưởng của khách hàng và tổn hại đến thương hiệu Toyota sẽ lớn hơn, nhưng tôi biết ơn ông LaHood".

Vào thời điểm thu hồi, Toyota đã không sửa chữa. Nó tương đối bất thường bởi không đưa ra một kế hoạch cho một biện pháp khắc phục. 8 mẫu xe trong diện thu hồi cũng tạm ngừng sản xuất và kinh doanh ở Mỹ. Việc hơn 1 tuần sau, hãng mới đưa ra kế hoạch sửa chữa đã làm khách hàng bực bội.

Thành Công (theo AP)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục