• Zalo

Chọn mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe nào cho con?

Kinh tế Thứ Ba, 01/06/2010 06:13:00 +07:00

(VTC News) – Khi mua gói bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ y tế, các bậc cha mẹ được chọn lựa chọn sử dụng dịch vụ của bệnh viện danh tiếng khi con đau ốm...

(VTC News) – Nhiều bậc cha mẹ hiện có nhu cầu mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe y tế vì con hay ốm. Đặc biệt hơn, khi mua gói bảo hiểm này, khách hàng được chọn lựa chọn sử dụng dịch vụ của bệnh viện danh tiếng như Việt Pháp, Hồng Ngọc, Gia đình và các bệnh viện trên toàn thế giới.

Mất nhiều tiền khám mới nghĩ đến mua bảo hiểm

Chị Hoàng Hoa, nhà ở Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội cho biết: Con chị có hiện tượng sốt nhẹ, sau nhiều lần đi khám tại các phòng khám tư, bác sĩ chuẩn đoán con chị bị viêm họng. Dù con chị có thẻ khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi tại bệnh viện Xanh Pôn, nhưng chị vẫn muốn thủ tục khám chữa nhanh chóng, chất lượng, cơ sở vật chất tốt nên chị chọn bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội) để khám cho con.

Nếu không mua bảo hiểm và muốn khám tại bệnh viện có dịch vụ y tế tốt, bạn sẽ mất khoản tiền khá lớn nếu phải nằm viện. 

Tại đây, sau khi nội soi, bác sĩ đã bắt đúng bệnh con chị là sưng VA quá phát gây viêm tai giữa, viêm họng đỏ. Cháu được chỉ định điều trị bằng kháng sinh và nạo VA.

Theo chị Hoa thì, bệnh viện Hồng Ngọc có cơ sở vật chất tốt, phòng khám, phòng bệnh nhân, các thiết bị khám chữa bệnh hiện đại. Tuy nhiên, chi phí khám chữa bệnh ở đây khá cao.

Cụ thể, khám 100 ngàn đồng (so với viện Nhi Trung ương là 80 ngàn đồng); nội soi tai mũi họng 260 ngàn đồng (so với nội soi tại viện tai mũi họng trung ương là 140 ngàn đồng); X quang phổi giá 95 ngàn đồng, công thức máu 90 ngàn đồng…

Tiền công phẫu thuật nạo VA trên 3 triệu cộng thêm tiền thiết bị nội soi trên 1 triệu đồng. Tiền giường sau hậu phẫu là 200 ngàn đồng/giờ, tiền phòng 2 giường cho 2 bệnh nhân phí 600 ngàn đồng/giường/ngày.

Chị Hoa cho biết: Tôi muốn khám chữa bệnh cho con tôi ở đây, nhưng tốn kém quá. Tổng số tiền chi cho việc khám trước, trong và sau phẫu thuật nạo VA mất khoảng gần 15 triệu đồng. Nên tôi muốn mua gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho con nhằm giảm chi phí khám chữa bệnh và nếu phải nằm viện.

Khác với chị Hoa, chị Nga, có chồng làm tại báo VnExpress được cơ quan mua bảo hiểm của Aon, và anh mua luôn bảo hiểm cho con và vợ. Khi con chị Nga phải chữa trị nội trú tại bệnh viện Hồng Ngọc thì các khoản chi phí nằm viện, điều trị, tiền ăn của con chị được bảo hiểm chi trả. Chị Nga cho biết: Nếu không có bảo hiểm thì tốn khá nhiều tiền. Con tôi nằm ở đây 7 ngày rồi để phẫu thuật đặt ống thông mủ ở tai.

Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh có con hay ốm đau, cũng có nhu cầu mua bảo hiểm để khám chữa bệnh tại các bệnh viện quốc tế như Việt Pháp, bệnh viện Gia đình…hay các bệnh viện trên toàn thế giới.

Bà Đào Thục Mỹ, Trưởng phòng kinh doanh, bệnh viện Hồng Ngọc cho biết: “Hiện, nhiều công ty bảo hiểm ký kết hợp tác với chúng tôi như  Bảo Minh, Bảo Việt, Bảo hiểm hàng không, Dầu khí, bảo hiểm Bưu điện. Nhưng chủ yếu do cơ quan mua cho, còn nếu khách hàng tự mua thì phải trả khoản phí bảo hiểm khá cao”.

Mua gói bảo hiểm của hãng nào cho phù hợp?

Phóng viên VTC News đã khảo sát 1 loạt các công ty bảo hiểm trong lĩnh vực này. Thông thường, gói bảo hiểm này được các công ty thiết kế nhằm bảo hiểm cho người mua khi xảy ra sự cố như chết, bị thương tật, phải khám chữa bệnh nội, ngoại trú, thai sản, nha khoa… Do vậy, các bậc phụ huynh nên nghiên cứu kỹ các điều khoản đền bù bảo hiểm để chọn mua.

Bệnh nhân chờ khám tại bệnh viện Hồng Ngọc. 

Với gói bảo hiểm Aon Care của Aon Việt Nam (P1406, tầng 14, 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 3 8260832), các bậc phụ huynh mua cho con sẽ được hưởng khá nhiều ưu đãi. Khi nằm viện, phẫu thuật và phí tổn khác được bảo hiểm chi trả tối đa 2.000 USD; 3.000; 5.000; 10.000; 15.000; 20.000USD/năm tùy thuộc vào mức phí bảo hiểm tương đương là 45USD; 60; 90; 120; 150; 200USD/người/năm.

Khi điều trị ngoại trú, sẽ được  bảo hiểm chi trả tối đa 300USD; 500USD để khám chữa bệnh, xét nghiệm, chi phí thuốc với 50 đến 80USD mỗi lần khám, tương ứng với khoản phí 50USD và 80USD/người/năm.

Như vậy, để mua gói này, người tiêu dùng sẽ mất tổng cộng khoảng 95USD đến 280USD tùy chọn. Số tiền này không phải lớn nếu con bạn thường xuyên bị viêm dường hô hấp.

Nhưng để mua sản phẩm này khá khó, vì nếu công ty mua cho nhân viên thì con bạn sẽ được hưởng lây, “Aon chỉ bán gói bảo hiểm này cho cán bộ, nhân viên của cơ quan có tối thiểu 20 nhân viên. Và các nhân viên này có quyền mua bảo hiểm cho con”  chị Hồng Vân, phụ trách dịch vụ Aon Care cho biết.

Nếu bậc cha mẹ nào không mua được AonCare, Aon cung cấp gói bảo hiểm Aon Premier Care. Nhưng chi phí cho gói bảo hiểm này tương đối cao, để khám chữa bệnh nội trú, khách hàng phải trả mức phí từ 239 USD đến 3.799USD /người/năm tùy thuộc vào độ tuổi hay phạm vi bảo hiểm ở Việt Nam hay các nước châu Á, hoặc ở châu Âu, Mỹ… Mức bồi thường để của Aon PremierCare cho phép người mua bảo hiểm được hưởng những dịch vụ và trợ cấp y tế hiện đại ở trong nước cũng như ở nước ngoài với mức bảo hiểm tối đa từ 50 nghìn USD đến 250 nghìn USD/người/năm  tùy mức phí khách hàng mua. Ở Việt Nam, người mua có thể chọn khám tại các bệnh  như Bệnh viện Việt - Pháp, Bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội); BV Hoàn Mỹ (Đà Nẵng); BV Pháp - Việt , BV Colombia Gia Định (TP HCM)…

Muốn khám nội trú, người tiêu dùng phải mất thêm phí từ 233 đến 1.694USD tùy thuộc cấp độ hưởng bảo hiểm và lứa tuổi. Một điều chú ý là khi mua gói bảo hiểm này, các bậc phụ huynh phải tự mua cho mình rồi sau đó mới được mua cho con.

Nếu bậc phụ huynh có thu nhập trung bình khá, đối tượng mua bảo hiểm không hay ốm, có thể chọn gói bảo hiểm Vietnam Care của Bảo hiểm Bảo Việt (35 Hai Bà Trưng, Hà Nội; ĐT: 38262774/ 38262614) với mức phí từ 185USD đến 697USD/người/năm.

Với phí như vậy, người được bảo hiểm sẽ được bảo hiểm nếu chết, tai nạn là 5 nghìn USD đến 20 nghìn, chi phí y tế do tai nạn được bảo hiểm từ 3 nghìn đến 20nghìn USD tùy mức độ mua. Cụ thể, khi nằm viện được chi trả 3nghìn USD đến 20 nghìn USD/năm. Chi phí cho phòng chăm sóc là 150USD/năm; chi trả cho khám chữa bệnh ngoại trú là 300USD/năm cùng các khoản bảo hiểm khác như chăm sóc thai sản…

Còn tại Prudential Việt Nam (Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ÐT: (04)9348880), sản phẩm chủ yếu là bảo hiểm nhân thọ, và khi mua 1 trong những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, khách hàng mới được mua thêm bảo hiểm bổ trợ. Chị Hương, tư vấn viên Prudential cho biết:  Có 2 sản phẩm dành cho trẻ em là Bảo hiểm sức khỏe dành cho trẻ em (từ 30 ngày tuổi – 15 tuổi) sẽ được bảo hiểm khi trẻ em gặp rủi ro bởi bệnh hiểm nghèo, tai nạn như ung thư, tiểu đường nhóm 1, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật sọ não hở, phẫu thuật ghép tạng chủ.

Bạn sẽ được chi trả 100% số tiền bảo hiểm của sản phẩm này để trang trải những chi phí điều trị đối với các bệnh hiểm nghèo thường gặp ở trẻ em (theo danh mục), nếu người được bảo hiểm vẫn còn sống ít nhất 30 ngày kể từ ngày có kết quả chẩn đoán hoặc thực hiện phẫu thuật.

Ngoài ra, còn có sản phẩm bảo hiểm bộ trợ nữa là Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho lứa tuổi từ 6 – 55 tuổi khi phải nằm viện, phẫu thuật. Số tiền được bảo hiểm là 800 ngàn đồng/ngày nằm viện. Sản phảm này không bảo hiểm cho việc khám chữa bệnh ngoại trú.

Tại bảo hiểm AAA, văn phòng Cty khu vực phía Bắc 155 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Tel: (04) 3562 6601, hiện có chương trình Bảo hiểm Y tế Toàn cầu với mức phí từ 112 USD đến 23.205USD/người/năm tùy độ tuổi tùy chương trình vàng, bạc và bạch kim.

Độ tuổi được tham gia bảo hiểm từ bé sơ sinh 14 ngày tuổi cho tới 74 tuổi. Danh mục bệnh và những dịch vụ, quyền lợi khách hàng được bảo hiểm khá cao cấp: Được lựa chọn bệnh viện có tên tuổi, bác sĩ nổi tiếng trên toàn thế giới theo yêu cầu, di chuyển cấp cứu khẩn cấp bằng những phương tiện hiện đại, di dời hài cốt, sơ tán vì lý do chính trị, hoạt động thể thao lặn, chơi thể thao tại trường học, nha khoa, tâm lý - thần kinh…bao gồm cả các chi phí đắt đỏ như ghép nội tạng. Thậm chí, bệnh nhân nằm viện còn được nhận hỗ trợ thất nghiệp với 100USD/ tháng.

Mức bảo hiểm tối đa suốt đời cho mỗi cá nhân với chương trình bạc và vàng là 5 triệu USD, 8 triệu USD cho chương trình bạch kim.

Được 25 lần khám bệnh cho mỗi người thụ hưởng bảo hiểm trên một giai đoạn bảo hiểm cho tới mức tối đa như được đề ra: bác sỹ y khoa 70USD, chuyên gia 70 USD, bác sỹ tâm thần 60USD, người chữa bệnh bằng phương pháp nắn khớp xương 50USD, tư vấn can thiệp bằng phẫu thuật 500USD; chụp X-quang 250USD tối đa mỗi lần chụp; Xét nghiệm ở phòng thí nghiệm 300USD tối đa mỗi lần. Được chi trả tiền phòng ở mức bạc tối đa là 600USD/ngày cùng nhiều khoản bảo hiểm khác như vận chuyển cấp cứu, đơn thuốc…

Chị Thanh Huyền, phòng con người của AAA cho biết: “Hai trẻ em phụ thuộc từ 14 ngày tuổi đến 9 năm tuổi được miễn phí chỉ khi cả hai cha mẹ hoặc người giám hộ được bảo hiểm thuộc chương trình Bảo hiểm Y tế Toàn cầu”.

Không chỉ công ty bảo hiểm mà ngân hàng HSBC (23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 39333189) cũng đưa ra chương trình sức khỏe Medical care.

Theo đó, để hưởng quyền lợi bảo hiểm cơ bản như nằm viện nội trú ở mức 54 triệu đồng đến 360 triệu đồng/năm. Người mua bảo hiểm được chi trả 81 triệu đến 540 triệu đồng nếu phải cấy ghép nội tạng (không chi trả tiền mua nội tạng)…Mức độ chi trả tùy lứa tuổi và tùy mức độ mua, ngoài ra, quyền lợ bảo hiểm cơ bản của gói này gồm nhiều mục chi trả khác như  chi phí phẫu thuật, vận chuyển, mai táng…lên tới hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, còn có quyền lợi bổ sung như khám ngoại trú với chi phí từ 5,4 triệu đến 18 triệu đồng/năm.

Mức phí để hưởng quyền lợi chính từ 1,37 triệu đồng đến 6,14 triệu đồng/năm và hưởng bảo hiểm khi khám ngoại trú là 1,08 triệu đến 9,36 triệu đồng/người/năm.

Các bậc phụ huynh chú ý khi mua bảo hiểm, thứ nhất phải dựa vào nhu cầu của mình: Con có hay ốm không, có mắc bệnh nan y không. Thứ hai, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế để chọn bệnh viện khám, chữa bệnh cũng như các cấp độ bảo hiểm. Thứ ba, trước khi ký hợp đồng nên đọc thật kỹ các điều khoản.

» Bị "om" hồ sơ, khách mua bảo hiểm ô tô khóc ròng
» Không thanh toán bảo hiểm cho trẻ dùng giấy khai sinh
» Hồ sơ bảo hiểm làm 30 ngày nhưng "om" tận... 4 năm


Bài, ảnh: Nguyễn Tâm


Bạn có nhận xét gì về thông tin trong bài và các loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ y tế? Hãy chia sẻ với chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục