• Zalo

Chiêu lừa "siêu đẳng" lọt ở Hải Dương, lộ ở Đồng Nai

Kinh tế Thứ Tư, 12/05/2010 03:29:00 +07:00

(VTC News) – Loại BVS mà những người tự xưng là của công ty Kotex giao cho chị không phải sản phẩm của Kotex thật, mà mang nhãn hiệu nhái "Kotax"...

(VTC News) - Sau khi phanh phui chiêu lừa "siêu đẳng" ở Nghệ An, VTC News tiếp tục nhận được thông tin về 2 trường hợp tương tự ở Hải Dương và Đồng Nai, một người bị lừa và một người kịp "tỉnh giấc mê" trước khi mất tiền oan cho bọn tội phạm...

» Vụ tin nhắn 20 triệu: Vô trách nhiệm hay 1 vụ lừa?
» Xuất hiện chiêu lừa "siêu đẳng" ở Nghệ An

Chiêu lừa "siêu đẳng" tái xuất ở Hải Dương

Chưa hết buồn, chị Thêu kể lại cho PV VTC News về việc mình trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo. Chị Thêu cho biết, sau một thời gian tích cóp, hai vợ chồng chị mới mở một sạp hàng tạp hóa nhỏ tại đội 3, thôn Phú Tảo xã Thạch Khôi, TP.Hải Dương.

 

Biên bản giao nhận hàng mà 2 kẻ lừa đảo đưa cho chị Thêu. 

Thứ Hai tuần trước (ngày 3/5), một người phụ nữ và một người đàn ông đến cửa hàng nhà chị và chào mời chị cho bán kí gửi BVS Kotex. Những người này tự xưng là nhân viên công ty Kotex và quảng cáo với vợ chồng chị những điều khoản hấp dẫn trong hợp đồng đại lý.

 

Theo đó, nếu gia đình chị đồng ý đặt biển quảng cáo và nhận bán BVS Kotex thì sẽ được trang bị tủ kính, tủ kem, và khoản chi trả cho vợ chồng chị một khoản tiền là 70.000 đồng/ngày. Trong trường hợp, anh chị Thêu không bán được hàng thì sau một tuần sẽ được đổi cho mặt hàng khác như mì chính, xà phòng.

 

Bảng giá các mặt hàng mà kẻ lừa đảo hứa sẽ cung cấp cho chị phân phối. 

Để kí hợp đồng hợp tác, những người này đề nghị anh chị Thêu đưa cho họ 3,25 triệu đồng và trước mắt họ giao cho anh chị Thêu một tủ kính cùng 5 bịch BVS.

 

Như mụ mị trước những đề nghị hấp dẫn của những kẻ lừa đảo, vợ chồng anh chị Thêu đã đưa cho họ hơn 3 triệu đồng tiền dành dụm cả năm trời để rồi 2 ngày sau đó, khi gọi lại số điện thoại mà những kẻ trên cung cấp thì hoàn toàn mất liên lạc.

 

“Tôi cũng không hiểu vì sao lúc đó lại mê mẩn đưa tiền cho họ. Chúng tôi mới mở hàng nên chưa gặp trường hợp như thế bao giờ”, chị Thêu buồn bã chia sẻ về việc mất hơn 3 triệu đồng tiền dành dụm của cả gia đình.

 

Do không để ý lại tin các lời hứa của những kẻ lừa đảo nên chị Thêu không nhớ về biển số xe của chúng. Sau khi không thể liên lạc với những kẻ mạo danh là người của công ty Kotex trên, chị mới xem lại và được biết giá trị của chiếc tủ kính 'bé tí' cùng 5 bịch BVS không quá 250.000 đồng. Loại BVS mà những nhân viên tự xưng là của công ty Kotex giao cho chị cũng không phải sản phẩm của Kotex thật, mà mang nhãn hiệu nhái "Kotax".

Chị Thêu là nạn nhân thứ 2 lên tiếng với VTC News tố cáo chiêu lừa kiểu mới này, sau trường hợp bà Ngô Thị Lý ở Diễn Châu, Nghệ An (xem bài: Xuất hiện chiêu lừa "siêu đẳng" ở Nghệ An). Dù thủ đoạn của kẻ lừa đảo có đôi chút cải biến nhưng đều nhắm tới những người mới mở cửa hàng tạp hóa còn thiếu kinh nghiệm và muốn hợp tác phân phối hàng.

Gia đình bà Ngô Thị Lý ở Diễn Châu, Nghệ An cũng bị lừa bởi những người giả danh đi bán sản phẩm Kotex. Hậu quả là bà Lý mất hơn 6 triệu đồng để đổi lấy cái tủ kính và vài thùng mỳ tôm Hảo Hảo.

Chiêu lừa có từ 3 năm trước?!


Cũng cùng một chiêu thức nhưng với loại sản phẩm khác, chiêu lừa này có vẻ như không phải là mới khi được cho là đã xuất hiện ở Đồng Nai 3 năm trước (năm 2007). Trao đổi với phóng viên VTC News, anh Nguyễn Thăng Thiên, ở Biên Hòa, Đồng Nai cho biết gia đình anh nếu không cảnh giác đã mất tiền cho bọn lừa đảo từ cách đây 3 năm.


"Lúc đó, vào khoảng 12h trưa, chợ đã tan và cửa hàng của nhà tôi (nằm trong chợ) chuẩn bị đóng cửa thì có 2 người phụ nữ khoảng 25 đến 30 tuổi, nói giọng Bắc đi tới. Họ lúc đầu giới thiệu là nhân viên của công ty sản xuất các loại sản phẩm giúp phân hủy hố ga và đang tìm nơi gắn biển quảng cáo", anh Thiên nhớ lại.

 

Họ đưa ra lời đề nghị hấp dẫn là nếu cửa hàng treo biển quảng cáo cho sản phẩm này sẽ được trả tiền hàng tháng với khoản tiền lên tới 2-3 triệu đồng. Bảng quảng cáo cũng có kích thước bé, chỉ khoảng 50cm x 40cm nên không ảnh hưởng tới sạp hàng. Bên cạnh đó, nhà anh Thiên nếu đồng ý sẽ được tặng một tủ kính để trưng hàng hóa, lắp điện thoại cố định và được chu cấp tiền điện thoại để công ty tiện liên lạc.

 

Bị thu hút bởi lời đề nghị quá hấp dẫn, anh Thiên đồng ý ký hợp đồng treo biển quảng cáo. Tuy nhiên, đến khi ký hợp đồng, người phụ nữ lớn tuổi hơn nói anh Thiên phải ứng tiền ra mua một số sản phẩm vì đó là chỉ tiêu công ty đặt ra nên xin anh mua giúp chị ta để chị ta không bị công ty cho nghỉ việc. Thoạt nghe, anh Thiên định bỏ tiền mua giúp chị ta 20 bịch sản phẩm với giá hơn 1 triệu đồng, nhưng sau đó do cảm thấy nghi ngờ, anh Thiên quyết định trì hoãn việc trả tiền và chuyển sang điều tra.

 

Anh Thiên hỏi thẻ và bắt chị ta đọc số thẻ nhân viên đồng thời thắc mắc về việc tại sao các tờ rơi, hợp đồng chỉ là giấy photo không có dấu đỏ. Khi anh hỏi biển quảng cáo và hàng hóa ở đâu thì chị ta kêu là để ngoài xe tải đỗ ở đầu cổng chờ. Anh Thiên lén nhờ người ra kiểm tra thì không thấy xe và hàng.

 

Khi thấy có người đi kiểm tra về, hai người phụ nữ tìm cớ đòi lại 20 bịch hàng và nhanh chóng bỏ đi, một trong hai người còn giả vờ nói: “Làm ăn mà không tin nhau gì cả”. Anh Thiên cùng gia đình định đuổi theo bắt lại nhưng không kịp.


"Thật ra hôm đó, tôi thật may mắn và 2 người đó thật xui xẻo vì đã phải quảng cáo gần 2h đồng hồ về sản phẩm của mình mà vẫn không lừa được tôi", anh Thiên nhớ lại.


Hiện chưa rõ hai vụ lừa đảo tại Hải Dương và Nghệ An và vụ "lừa hụt" ở Đồng Nai có liên quan với nhau hay không, tuy nhiên, người tiêu dùng nên cảnh giác trước những lời quảng cáo, đề nghị hợp tác quá hấp dẫn tới mức phi lý để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.


Với những hợp đồng mua bán hàng hóa với số lượng lớn, người tiêu dùng cũng cần phải biết rõ được nguồn gốc xuất xứ mặt hàng, tham khảo giá cả trước ngoài thị trường. Nếu thấy có hành vi lừa đảo cần phối hợp ngay với chính quyền địa phương để được can thiệp và xử lý ngay.

» Vụ tin nhắn 20 triệu: Vô trách nhiệm hay 1 vụ lừa?
» Tai nạn hi hữu - mắc lừa hi hữu
» Xuất hiện chiêu lừa "siêu đẳng" ở Nghệ An
» "Chiêu" lừa mới trên TTCK Việt Nam?

Khánh Hòa

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống tương tự hoặc là nạn nhân của các "chiêu" lừa tinh vi? Hãy gửi chia sẻ cho chúng tôi vào ô thảo luận phía dưới. Trân trọng cám ơn!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục