Kinh tế

Chia thưởng cổ phiếu, nhiều lãnh đạo có hàng trăm tỷ đồng

Thứ Ba, 15/12/2015 08:21:00 +07:00

Hàng trăm tỷ đồng được ông chủ thưởng cho các cá nhân lãnh đạo, nhân viên trong DN khiến giấc mơ làm giàu bằng con đường làm thuê có cơ hội trở thành hiện thực

Hàng trăm tỷ đồng được ông chủ thưởng cho các cá nhân lãnh đạo, nhân viên trong DN khiến cho giấc mơ làm giàu bằng con đường làm thuê có cơ hội trở thành hiện thực rõ ràng hơn bao giờ hết.

Triệu đô đút túi

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) vừa báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty và công ty con. Theo đó, gần 900 người lao động của DN này được thưởng cổ phiếu trị giá hơn 500 tỷ đồng.

Cụ thể, gần 7 triệu cổ phiếu trị giá tổng cộng khoảng 530 tỷ đồng đã được phát hành với giá 0 đồng cho 886 người lao động trong công ty kể từ ngày 11/12. Các cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong năm đầu tiên, và được chuyển nhượng 50% trong năm tiếp theo.

Quyết định thưởng của MWG một lần nữa lại nhóm lên hy vọng về những cú đổi đời của người lao động tại các DN lớn, làm ăn có uy tín. Trước đó, hồi cuối 2014, MWG cũng đã thưởng 5,33 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 500 tỷ đồng cho gần 600 nhân viên công ty.

Đầu tháng 12, Công ty Ôtô TMT (TMT) đã công bố nghị quyết lấy ý kiến cổ đông về việc thưởng 1,5 triệu cổ phiếu, trị giá trên 70 tỷ đồng cho ban điều hành DN theo cam kết cách đây hơn 2 năm là: đưa cổ phiếu công ty lên trên 50.000 đồng (từ mức dưới 10 ngàn đồng khi đó).
Hàng trăm tỷ đồng được ông chủ thưởng khiến cho giấc mơ làm giàu bằng con đường làm thuê có cơ hội trở thành hiện thực. 
TMT có mức tăng trưởng đột biến và lãi lớn trong năm 2016. Lũy kế 9 tháng, TMT đạt gần 2,8 ngàn tỷ đồng doanh thu, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 185 tỷ đồng, tăng 5,2 lần…

Tại ĐHCĐ bất thường cuối 11, Tập đoàn Đại Dương (OGC) cũng đã quyết định tăng thù lao cho chủ tịch gấp 10 lần so với năm trước lên 1,2 tỷ đồng. Thù lao cho HĐQT và Ban kiểm soát tăng mạnh lên 1,74 tỷ đồng.

Nhiều DN lớn cũng đã thưởng cổ phiếu ESOP cho người lao động với giá trị rất lớn như Chứng khoán Sài Gòn (SSI), FPT, Vinamilk, Gemadept, HSC…

Trước đó, bà Mai Kiều Liên, CEO Vinamilk là một trong những người làm thuê giàu nhất Việt Nam. “Nữ hoàng sữa” VN được hưởng một chế độ lương, thưởng ở mức rất cao so với mặt bằng chung của các DN tại VN. Lương của bà Liên lên tới nhiều tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, tiền thưởng còn gấp nhiều lần như thế. Tổng giá trị cổ phiếu ưu đãi trong 8 năm lãnh đạo Vinamilk của bà Liên cũng lên tới vài trăm tỷ đồng.


Tổng giám đốc Masan Group Madhur Maini cũng từng được coi là người làm thuê giàu nhất TTCK Việt Nam với 6 triệu cổ phiếu ESOP trị giá hơn 500 tỷ đồng. Một số lãnh đạo khác cũng được phát hành cổ phiếu ưu đãi trị giá cả trăm tỷ đồng.

CEO Hòa Phát (HPG), ông Trần Tuấn Dương cũng hưởng một chế độ lương thưởng đáng mơ ước. Ông Dương hiện đang sở hữu gần 20 triệu cổ phiếu HPG, trị giá khoảng 600 tỷ đồng.

Xu hướng tất yếu

Tiếng là làm thuê nhưng nhiều CEO Việt kiếm triệu đô khá dễ. Bên cạnh ông Trần Tuấn Dương hay bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch kiêm CEO của REE Corp. Nguyễn Thị Mai Thanh hay bà Cao Thị Ngọc Dung, Tổng giám đốc PNJ cũng nhận lương, thưởng hàng trăm triệu đồng/tháng từ nhiều năm nay.
Tiếng là làm thuê nhưng nhiều CEO Việt kiếm triệu đô khá dễ. 
Nhân viên ở nhiều DN cũng kiếm tiền tỷ sau nhiều năm gắn bó với công ty.


Cách đây khoảng chục năm, Công ty Cơ điện lạnh (REE) là DN đầu tiên thực hiện hình thức phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Khi đó, REE đã chia cả triệu cổ phiếu thưởng cho hàng trăm cán bộ công nhân viên, từ cán bộ cao cấp, nhân viên kinh doanh và kỹ sư cũng như cán bộ chuyên trách giỏi. DN này sau đó vẫn tiếp tục thực hiện các chế độ thưởng như vậy để giữ chân nhân tài và tăng hiệu quả lao động.

Hàng loạt các DN như SSI, Sacombank, MSN, HSC… sau đó cũng đã sử dụng công cụ này và đạt được hiệu quả khá tốt. Cho tới thời điểm hiện tại, đây đều là các DN hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Bên cạnh các chương trình như vậy, các DN còn tập trung thưởng mạnh tới từng người lao động, nhất là vào dịp Tết để khuyến khích tinh thần làm việc tốt. Hàng năm đến Tết, Thủy sản Hùng Vương trích hàng trăm tỷ đồng cho người lao động. Viettel cũng là một DN có mức thưởng lớn.

Trong hai năm qua, bên cạnh Vietnam Airlines, VietJetAir là một đơn vị cam kết thưởng khủng cho phi công. Hãng hàng không này sẵn sàng thưởng cả tỷ đồng cho những phi công làm việc cho hãng liên tục trong vài năm.

Trong lĩnh vực ngân hàng, dù gặp nhiều khó khăn trong vài năm gần đây, nhưng lương thưởng của người lao động trong lĩnh vực này vẫn khá cao. CEO NH có lương chưa tính thưởng đã lên tới nhiều trăm triệu đồng/tháng. Ở các NH thuộc tốp đầu, lương có thể lên tới nửa tỷ đồng/tháng. Các lãnh đạo NH được thưởng khá nhiều, thông qua các loại cổ phiếu thưởng như đã nói ở trên.

Làn sóng các ông chủ các DN mạnh tay chi trả lương thưởng cao cho người lao động đã trở thành một xu hướng mới tại VN trong vài năm gần đây.

Trên thế giới, hiện tượng người làm thuê kiếm triệu USD, thậm chí tỷ USD khá phổ biến. Nhân viên của nhiều DN được thưởng những khoản tiền trị giá bằng hàng chục, hàng trăm tháng lương là khá bình thường.

Tại VN cũng vậy, mục đích của những khoản thưởng lớn không có gì khác là để nâng cao hiệu quả lao động và khuyến khích mở rộng DN. Sự đãi ngộ như vậy được dự báo còn tăng lên trong thời gian tới khi VN hội nhập sâu hơn vào khu vực và thế giới theo các cam kết Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hay TPP…


Nguồn: Vietnamnet

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Những smartphone độc dị ra mắt năm 2015

08:09 15/12/2015

Những smartphone dưới đây được đánh giá là độc dị được các nhà sản xuất tung ra trong năm 2015.

Bước chuyển mình cho đời sống tinh thần của công nhân

08:00 15/12/2015

Công nhân là lực lượng lao động quan trọng trong nền kinh tế của chúng ta.

Những người bất ngờ bắt được tiền tỷ từ 'lộc biển'

07:04 15/12/2015

Liên tiếp trong thời gian gần đây, nhiều người bắt được hay sở hữu cá sủ vàng mà không hề hay biết.

Nghề ngủ ôm: Kiếm tiền nhàn hạ trên thành kiến

06:54 15/12/2015

Nghề ngủ ôm đang phát triển trên các quốc gia văn minh như một công việc có phần nhàn hạ, hợp pháp và cũng mang lại những khoản thu nhập ổn định.

Các bạn trẻ dưới 16 tuổi có thể bị cấm dùng mạng xã hội

07:03 15/12/2015

Theo dự luật mới, thiếu niên châu Âu chưa đủ 16 tuổi không được phép tham gia mạng xã hội. Điều này đã vấp phải nhiều phản đối từ giới trẻ.

Facebook Messenger bị lỗi tại Việt Nam

07:14 15/12/2015

Nhiều người dùng Việt cho biết, họ không thể gửi hoặc nhận tin nhắn từ ứng dụng Messenger của Facebook vào đầu giờ chiều nay.

Sốc: Thú rừng sống nguyên con bày bán công khai giữa đường quốc lộ

06:40 15/12/2015

Nai, cầy hương rừng... giá hàng chục triệu đồng được rao bán công khai trên đường quốc lộ Sa Pa - Lào Cai không khác gì như một mớ rau ở ngoài chợ.

Thưởng Tết 2016: Ngành nào cao nhất?

06:47 15/12/2015

Dựa trên những kết quả khảo sát qua các năm gần đây thì khối ngân hàng, dịch vụ tài chính được dự báo sẽ có mức thưởng cao trong dịp Tết.

Những cơn mưa sao băng đẹp nhất năm 2015

05:59 15/12/2015

Cùng nhìn lại hình ảnh của những trận mưa sao băng tuyệt vời nhất trong năm 2015 trước khi bước sang năm mới.

Khách sạn Thắng Lợi ký thỏa thuận triển khai khách sạn Hilton Hanoi Westlake

05:40 15/12/2015

(VTC News) - Ngày 15/12, Công ty Cổ phần Khách sạn Thắng Lợi và Tập đoàn Hilton Worldwide đã tiến hành ký kết thỏa thuận quản lý khách sạn Hilton 5 sao.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng