• Zalo

Cành đào 50 tuổi có giá bằng… 4 tấn thóc

Kinh tế Thứ Bảy, 30/01/2010 01:11:00 +07:00

Cành đào cổ thụ khoảng 50 năm tuổi, được "sưu tầm" tại một bản trên núi cao ở Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa được bán với giá tương đương 4 tấn thóc.

Cành đào cổ thụ khoảng 50 năm tuổi, được anh Minh Trang (Sa Pa, Lào Cai) “sưu tầm” tại một bản trên núi cao ở Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa được bán với giá tương đương... 4 tấn thóc.

Ngoài cành đào “xa xỉ” kể trên, ở chợ hoa đào Sa Pa năm nay còn xuất hiện gần chục cành đào đại thụ tuyệt đẹp, được ngã giá từ 7- 15 triệu đồng/cành. Trong đó có cành đào đường kính thân hơn 20cm của chị Nguyễn Thị Mai, công nhân bảo dưỡng quốc lộ 4D, mua được từ bản Sâu Chua, chào bán với giá 15 triệu đồng.

Cành đào cổ thụ 50 năm tuổi mang từ bản Séo Mí Tỷ của anh Minh Trang, được chào bán 16 triệu đồng, tương đương 4 tấn thóc 

Theo quan sát của chúng tôi, cành đào của chị Mai có thể coi là đẹp nhất chợ hoa đào Sa Pa tết Canh Dần 2010 vì thân rêu phong cổ kính, thế đẹp, nhiều nụ và hoa, hứa hẹn sẽ rất đẹp vào dịp năm mới.

Một cành đào gây chú ý khác là cành đào to có hai nhánh của anh Hoàng Văn Vinh, “sưu tầm” từ bản Hang Đá (xã Hầu Thào) đưa về, có thân cành rất to, nụ hoa dày và là giống đào phai rất quý của vùng núi Tây Bắc. Cành đào này được anh Vinh cưa thành hai cành nhỏ hơn để bán cho khách (cành nhỏ chào bán 4 triệu đồng, cành to chào bán 10 triệu đồng).

Cành đào cổ thụ 50 năm tuổi mang từ bản Séo Mí Tỷ của anh Minh Trang, được chào bán 16 triệu đồng, tương đương 1 con trâu nái.

Thấy những cành đào được ra giá tới hàng chục triệu đồng, người dân bản Tả Phìn xôn xao bàn tán và tiếc rẻ. Họ bảo biết vậy đã chịu khó trồng đào từ những năm trước thì năm nay kiếm được tiền tỷ (!).

Ông Phạm Văn Lập, Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa, trò chuyện: “Cả tuần nay, dọc các tuyến đường từ Sa Pa đi xuống thành phố Lào Cai hay lên huyện bạn Bình Lư (Lai Châu), chỗ nào cũng thấy người dân địa phương dựng đào bán, nên chợ hoa đào dài tới mấy cây số, bám dọc theo quốc lộ 4D. Có lẽ đây là chợ hoa đào lớn nhất và đặc biệt nhất miền núi phía Bắc. Từ chợ đào này, hàng ngày có hàng chục xe lớn nhỏ tới tìm mua những cành đào đẹp chuyển xuống thủ đô Hà Nội, thành phố cảng Hải Phòng và nhiều tỉnh miền xuôi khác.

Năm nay do nắng ấm nên hầu hết đào ở thị trấn Sa Pa đã nở hoa từ đầu tháng 11 âm lịch vì thế tết này ở đây rất hiếm hoa đào đẹp. Đào đẹp hầu như do bà con mang từ các xã xa xôi về, vì thế giá hoa đào năm nay ở Sa Pa khá đắt, muốn thửa cành đào ưng ý phải là tiền triệu trở lên”.

Một số trẻ em ở Sa Pa bỏ học đi kiếm đào để bán

Anh Lý A Máng ở xã Tả Phìn, nơi sở hữu những rừng đào cổ thụ đẹp nhất nhì huyện Sa Pa, chỉ cành đào khá to anh mang đi bán, nói: “Khách đã trả 3 triệu, không bán; phải 3,5 triệu mới bán được. Đào to bây giờ ít lắm, mà người thành phố thì chỉ thích cây đào có hoa đẹp nhưng gốc phải to”.

Trở lại với cành đào “bằng con trâu nái” của anh Minh Trang, anh bảo ít nhất 15 triệu đồng anh mới bán vì cành đào này nếu chở xuống thành phố Hải Phòng bán như năm ngoái, anh phải thu được gần 20 triệu đồng. Hiện anh Trang đang cùng bạn bè chuẩn bị đánh xe đào đặc biệt đi xuôi trước Tết ông Công ông Táo.

Kỹ sư nông nghiệp Ma Quang Trung, Bí thư Huyện uỷ Sa Pa, cho rằng không thể cấm bà con chặt đào vườn nhà đi bán được vì đào do họ trồng. Tuy nhiên huyện đã vận động bà con hạn chế chặt đào cả cây để bán, trừ những cây quá già đang bị thoái hóa; đồng thời khuyến khích nhân dân trồng thêm nhiều vườn đào mới.

Giống đào nở hoa sớm chính là giống đào địa phương lai ghép với đào của Pháp nhập nội vào Sa Pa mấy năm nay. Giống đào này quả ăn ngọt và chín sớm nên bán được giá, bà con đang rất tích cực trồng.

Theo Dân Trí 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Bitcoin giảm ‘sốc’

Bitcoin giảm ‘sốc’

(VTC News) - Bitcoin mất gần 600 USD chỉ trong vài giờ sau khi xu hướng giảm giá xuất hiện và lan nhanh ra cả các tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, Bitcoin SV…