Kinh tế

Cấm hàng Việt lưu thông nội địa chỉ ghi xuất xứ 'Made in Viet Nam'

Thứ Năm, 15/08/2019 07:18:00 +07:00

Hàng Việt Nam lưu thông trên thị trường Việt Nam nên ngôn ngữ thể hiện bắt buộc phải là tiếng Việt.

Chiều 14/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh thay mặt nhóm soạn thảo chia sẻ về Dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Thứ trưởng Khánh cho biết, do Thông tư này áp dụng cho hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam nên ngôn ngữ thể hiện bắt buộc phải là tiếng Việt, không được phép chỉ ghi nhãn bằng tiếng nước ngoài như “Made in Viet Nam” hay “Product of Viet Nam”.

Chúng ta là người Việt Nam và không có nhu cầu sử dụng tiếng nước ngoài để giao tiếp với nhau”, ông Khánh nói.

Tran Quoc Khanh

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Trả lời câu hỏi được nhiều người quan tâm là vì sao bây giờ Bộ Công Thương mới đưa ra quy định về cách xác định thế nào là hàng sản xuất tại Việt Nam, Thứ trưởng Khánh cho biết, thực tế theo đúng chức năng và phạm vi quản lý nhà nước, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản quy định như thế nào thì một sản phẩm, hàng hóa được coi là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hay nói cách khác là có xuất xứ Việt Nam.

Tuy nhiên, các quy định này chỉ áp dụng cho hàng xuất khẩu, giúp hàng hóa Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế khi vào các thị trường nước ngoài hoặc phục vụ các mục tiêu khác của quản lý ngoại thương.

Với hàng hóa sản xuất và sau đó lưu thông trong nước, việc ghi nước xuất xứ được thực hiện theo Nghị định số 43/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa. Đây là lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ khoa họccông nghệ, không phải của Bộ Công Thương”, ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, thực tế đã phát sinh một số bất cập từ nguyên tắc tự xác định và tự chịu trách nhiệm về ghi nước xuất xứ trên nhãn hàng hóa. Do đó, Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép được nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về việc như thế nào thì một sản phẩm, hàng hóa được coi là “sản phẩm của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi sơ bộ về ý tưởng này, cũng có ý kiến cho rằng đây không phải là việc của Bộ Công Thương mà là việc của nhiều bộ, ngành. Cụ thể, nên giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định thế nào là nông sản Việt Nam. Tương tự, giao các Bộ Thông tin Truyền thông và khoa học công nghệ quy định thế nào là sản phẩm công nghệ Việt Nam, Bộ Xây dựng quy định đâu là vật liệu xây dựng Việt Nam...

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của một số bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về việc như thế nào thì một sản phẩm, hàng hóa được coi là sản phẩm của Việt Nam hay sản xuất tại Việt Nam. Bộ Công Thương đã triển khai ngay chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Khánh cho biết.

Trước câu hỏi trường hợp nào thì hàng hóa được phép thể hiện là hàng hóa của Việt Nam, ông Khánh cho hay, hàng hóa có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam theo quy định tại Điều 8 Thông tư hoặc hàng hóa có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam nhưng trải qua công đoạn gia công, chế biến cuối cùng tại Việt Nam làm thay đổi cơ bản tính chất của hàng hóa theo quy định tại Điều 9 của Thông tư thì được phép thể hiện là hàng hóa của Việt Nam.

Xoài giống Thái Lan trồng tại Việt Nam, quả có được coi “Made in Việt Nam”?

Theo nhóm soạn thảo, cây xoài mặc dù lấy giống từ Thái Lan nhưng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam thì quả xoài được coi là sản phẩm của Việt Nam.

Bởi theo Khoản 1 Điều 8 Dự thảo Thông tư quy định cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam được coi là hàng hóa có xuất xứ thuần túy.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hoàng Hưng
Vàng tăng giá trở lại

07:04 15/08/2019

Giá vàng hôm nay 15/8 dã tăng trở lại sau 1 ngày sụt giảm thất thường.

Bên trong khu nhà giàu bí ẩn ở Tây Ban Nha

06:56 15/08/2019

Khu nhà giàu bí mật La Zagaleta ở Tây Ban Nha có khoảng 230 dinh thự với giá từ 6 - 30 triệu USD.

Sân bay Hong Kong ‘thất thủ’, ngành du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào?

18:30 14/08/2019

Đại diện Tổng cục Du lịch cho rằng, tình hình biểu tình kéo dài tại Hong Kong không làm ảnh hưởng nhiều đến lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Nền kinh tế số và đòn bẩy phát triển của Việt Nam

17:05 14/08/2019

Các chuyên gia tin rằng, nếu nắm bắt tốt cơ hội, nền kinh tế số sẽ tạo ra đòn bẩy phát triển mới cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Nhiều bất động sản Hong Kong phải dừng mở bán vì ảnh hưởng của biểu tình

06:23 15/08/2019

Ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình kéo dài khiến công ty của tỷ phú Lý Gia Thành phải tạm dừng kế hoạch bán dự án chung cư mới ở Hong Kong.

Bamboo Airways công bố doanh thu quý 2/2019 đạt 1.115,1 tỷ đồng

20:30 14/08/2019

Doanh thu quý 2/2019 của Bamboo Airways đạt 1.115,1 tỷ đồng, tăng hơn 242% so với quý 1/2019.

Phố lồng đèn truyền thống rực rỡ bung hàng đón Tết Trung thu

16:17 14/08/2019

Dù một tháng nữa mới đết Tết Trung thu 2019 nhưng phố lồng đèn Lương Nhữ Học (Quận 5, TP.HCM) đã ngập tràn sắc màu với vô số sản phẩm bắt mắt.

'Cấp nhầm' giấy phép kinh doanh cho địa chỉ chờ cưỡng chế: UBND TP Huế chỉ đạo khẩn

15:03 14/08/2019

Lãnh đạo UBND Thành phố Huế vừa yêu cầu UBND phường Xuân Phú tổ chức xử lý công trình xây dựng vi phạm tại số 149 đường Bà Triệu.

Bamboo Airways được tăng lên 30 máy bay

14:25 14/08/2019

Chính phủ vừa chính thức cho phép Bamboo Airways tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023, bao gồm cả máy bay thân rộng và thân hẹp.

Trước mùa 'hốt bạc', bánh kẹo Hữu Nghị bất ngờ bị thâu tóm

14:51 14/08/2019

DNA Holding hoàn tất việc mua 2,54 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị và trở thành công ty mẹ của thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng