• Zalo

Các hãng đề xuất tăng giá vé máy bay, Bộ Giao thông vận tải không đồng ý

Kinh tế Thứ Ba, 23/10/2018 10:20:00 +07:00

Dù các hãng đề nghị tăng giá trần vé máy bay nội địa, nhưng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu giữ nguyên để bình ổn giá, đồng thời đưa ra lấy ý kiến dư luận.

Theo dự thảo thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên đường bay nội địa đang được Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến, khung giá trần vé máy bay vẫn giữ nguyên như quy định từ tháng 8/2015.

Cụ thể, giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản bán trong lãnh thổ Việt Nam vẫn giữ nguyên mức tối đa theo 5 nhóm đường bay như sau:

- Đường bay có khoảng cách dưới 500km thuộc nhóm đường bay phát triển kinh tế - xã hội (bay đến vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và chỉ một hãng hàng không khai thác) là 1,6 triệu đồng/vé/chiều. Nhóm đường bay khác dưới 500km là 1,7 triệu đồng/vé/chiều.

- Đường bay có khoảng cách từ 500km đến dưới 850km giá vé tối đa 2,2 triệu đồng/vé/chiều.

- Đường bay có khoảng cách từ 850km đến dưới 1.000km giá vé tối đa 2,79 triệu đồng/vé/chiều.

- Đường bay có khoảng cách từ 1.000km đến dưới 1.280km giá vé tối đa 3,2 triệu đồng/vé/chiều.

- Đường bay có khoảng cách từ 1.280km trở lên giá vé tối đa 3,75 triệu đồng/vé/chiều.

hangkhong

Jetstar Pacific đưa ra đề xuất tăng tối đa giá vé lên 25% so với hiện tại

Mức giá dịch vụ tối đa như trên đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho 1 vé máy bay, trừ các khoản thu: thuế giá trị gia tăng; các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ đảm bảo an ninh gồm: giá phục vụ hành khách, giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản thu đối với các dịch vụ tăng thêm do hãng hàng không cung cấp mà hành khách có quyền lựa chọn sử dụng hay không sử dụng.

Trước đó, theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam vào tháng 8/2018, do giá nhiên liệu máy bay Jet A1 khu vực châu Á và tỉ giá USD/ VND tăng làm chi phí bình quân 1 chuyến bay tăng khoảng 17% so với thời điểm tháng 8-2015 (thời điểm Cục Hàng không ban hành công văn số 5010/CHK-TC ban hành khung giá trần vé máy bay, đang được áp dụng).

Trong khi đó, mức giá kê khai giá vé tối đa của các hãng hàng không Việt Nam chiếm tỉ lệ từ 76% đến 99% giá trần. Vì vậy, từ tháng 7 đến tháng 8/2018 các hãng hàng không đều đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp tình hình thực tiễn.

Video: Tiếp viên hàng không tiết lộ điều bạn không nên làm trên máy bay

Jetstar Pacific đưa ra đề xuất cụ thể là điều chỉnh tăng mức tối đa lên 25% so với quy định hiện tại. Còn Vietjet Air và Vietnam Airlines đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp nhưng không đưa ra mức giá cụ thể.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về việc bình ổn giá, Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải vẫn duy trì khung giá trần như hiện nay.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Tại sao phải tiếp tục ở thuê khi thu nhập bình quân 10 triệu đồng?

Tại sao phải tiếp tục ở thuê khi thu nhập bình quân 10 triệu đồng?

“Căn hộ hiện nay không thiếu, nếu như bạn đã đạt được mức lương 10 – 12 triệu/ tháng, thì hãy ngưng ở thuê và chọn giải pháp mua nhà trả góp, muốn tìm đúng căn hộ phù hợp với ngân sách các gia đình trẻ cần phải có kế hoạch tài chính rõ ràng”, các chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định.