Kinh tế

Buộc Mỹ Đình thu hồi đất cho thuê sai quy hoạch

Thứ Năm, 19/04/2018 08:18:00 +07:00

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (trong bài gọi tắt là Mỹ Đình) đang phải tiến hành rà soát, thu hồi lại các diện tích đất cho thuê không đúng quy hoạch những năm vừa qua.

Dùng đất thể thao mở bia hơi, massage

Chuyện Mỹ Đình lấy đất trong quy hoạch dành cho thể thao để cho các đơn vị, cá nhân thuê mở dịch vụ tràn lan, từ quán bia hơi, cà phê tới những dịch vụ nhạy cảm như massage…đã gây nhiều dư luận trái chiều lâu nay. Hoạt động cho thuê của Mỹ Đình gây nên tình trạng vi phạm trật tự công cộng, mất mỹ quan đô thị nặng nề.

Chính quyền sở tại nhiều lần đã ra văn bản xử phạt nhưng không xong. Quận Nam Từ Liêm thậm chí phải gửi cả văn bản lên Bộ VH-TT&DL, cơ quan chủ quản của Mỹ Đình, để yêu cầu có ý kiến chỉ đạo xử lý, rốt cuộc đâu vẫn hoàn đấy.

Để nói về câu chuyện này thì phải lần ngược lại quyết định năm 2011 của Bộ VH-TT&DL, với việc cho phép Mỹ Đình thực hiện thí điểm liên danh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong việc khai thác, cơ sở vật chất, quỹ đất để tăng nguồn thu và tới năm 2012, Mỹ Đình chính thức được tự chủ về tài chính.

1

Gara ôtô trong khuôn viên Khu LHTT Mỹ Đình. (Ảnh: Đăng Đăng)

Cộng với việc Khu Liên hợp được cho trực thuộc Bộ VH-TT&DL thay vì Tổng cục TDTT như trước, việc giám sát hoạt động của Mỹ Đình không còn sát sao. Toàn bộ các quyết định trên đều diễn ra dưới thời nguyên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Buộc thu hồi đất cho thuê

Theo tin của Tiền Phong, ngày 29/3 Bộ VH-TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn.

Nội dung công văn gồm 2 nội dung yêu cầu Mỹ Đình.

1.Rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư của Khu Liên hợp (kể cả các hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện). Trong quá trình rà soát, nếu có phát sinh vướng mắc, Khu Liên hợp phải báo cáo kịp thời về Bộ để xem xét.

2. Dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Khu Liên hợp có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng.

Chỉ đạo trên của Bộ VH-TT&DL tuân theo các Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Nghị định 167/2017/NĐ-CP, quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

2

Nhà hàng, quán bia được mở trong khuôn viên Khu LHTT Mỹ Đình.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ thì ngày 13/4 vừa qua, lãnh đạo Mỹ Đình đã tổ chức làm việc với các đơn vị cho thuê đất trong diện phải thu hồi theo công văn trên. Một số đơn vị đã đề nghị Mỹ Đình cho thời gian từ 3-6 tháng hoặc 6 tháng để tiến hành công tác di dời, tìm địa điểm mới.

Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ Đình thống nhất thời gian bàn giao mặt bằng chậm nhất là ngày 1/6/2018. Đại diện một doanh nghiệp thuê đất Mỹ Đình hôm qua than thở, thời gian di dời gấp, trong khi hợp đồng lại dang dở khiến doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn.

Trong khi đó, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa cho biết, chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL là đúng nên cần được ủng hộ. Ông Nghĩa nói các hợp đồng đều là cho thuê ngắn hạn, với điều khoản quy định khi nhà nước cần, có thể thu hồi trong 30 ngày.

Được biết, có những đơn vị không ký trực tiếp với Mỹ Đình mà thông qua công ty khác. Trong biên bản làm việc với Mỹ Đình hôm 13/4 (13 công ty dự họp), Khu Liên hợp yêu cầu các công ty có trách nhiệm thông báo nội dung cuộc họp với các đơn vị thuê lại.

Ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Mỹ Đình, sẽ nghỉ hưu trong năm nay.

Video: Chủ đầu tư tự ý đào xới làm thất lạc nhiều mộ, người dân bức xúc

>>> Đọc thêm: Him Lam mua dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lợi ích của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống đối với sự tăng trưởng của trẻ

08:10 19/04/2018

Ngày 14/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của chuyên gia y tế trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong bệnh viện và tại cộng đồng”.

Dược phẩm Bến Tre bị phạt 129 triệu đồng vì khai sai và chậm nộp thuế

07:21 19/04/2018

Cục Thuế tỉnh Bến Tre vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Dược phẩm Bến Tre số tiền 129 triệu đồng vì vi phạm kê khai sai và chậm nộp thuế.

Manulife Việt Nam được vinh danh 'Dịch vụ Bảo hiểm Nhân thọ Tốt nhất' lần thứ 9

14:22 17/04/2018

Manulife Việt Nam – Công ty Bảo hiểm lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ vừa được trao tặng giải thưởng Rồng Vàng 2017 với danh hiệu “Dịch vụ Bảo hiểm Nhân thọ Tốt nhất” do Thời Báo Kinh Tế Việt Nam tổ chức.

Prudential được ghi nhận là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ hàng đầu Việt Nam

16:33 17/04/2018

Ngày 14/04, Prudential được vinh danh là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ hàng đầu Việt Nam và là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất được bình chọn vào nhóm 10 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu Việt Nam tại lễ trao giải Rồng Vàng.

Hơn 4.000 xe Mercedes-Benz bị triệu hồi vì có nguy cơ cháy

07:55 18/04/2018

Cục Đăng kiểm vừa thông báo triệu hồi hơn 4.000 xe ô tô của Công ty TNHH Mercedes (Benz Việt Nam) vì hiện tượng quá dòng khi khởi động nhiều lần hay khởi động kéo dài trong tình trạng bộ đề khởi động bị bó cứng do một hư hỏng trước đó.

Volkswagen bất ngờ giảm giá 2 mẫu xe sang Jetta và Passat lên tới 190 triệu đồng

15:52 18/04/2018

Kể từ ngày 18/4, Volkswagen Jetta sẽ được điều chỉnh giảm 100 triệu đồng, trong khi đó, mẫu Volkswagen Passat sẽ giảm 90 triệu đồng.

Honda chính thức tung ra mẫu Vario thế hệ mới, giá khởi điểm chỉ từ 31,6 triệu đồng

07:50 17/04/2018

Honda vừa giới thiệu mẫu xe tay ga Vario thế hệ mới tại thị trường Indonesia gồm 4 màu với giá bán khởi điểm 22,5 triệu IDR (37,2 triệu đồng).

Skyworth Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 17

08:03 17/04/2018

Ngày 14/04 vừa qua, tại khách sạn Marriott Hà Nội, Skyworth Việt Nam đã đón nhận giải thưởng uy tín Rồng Vàng 2017.

Giá vàng hôm nay 17/4: Căng thẳng leo thang, giá vàng thế giới ở ngưỡng cao

10:16 17/04/2018

Giá vàng hôm nay 17/4, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng tăng giá do căng thẳng bủa vây trong các quan hệ quốc tế.

Vietbank khai trương trụ sở mới của chi nhánh Hải Phòng

10:26 17/04/2018

Ngày 16/4 vừa qua, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) đã tổ chức lễ khai trương trụ sở mới Vietbank – Chi nhánh Hải Phòng tại số 5 đường Lý Tự Trọng, P. Hoàng Văn Thụ, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng