Kinh tế

Bộ Xây dựng sẽ đấu giá công khai cổ phần Viglacera

Thứ Năm, 07/03/2019 07:37:00 +07:00

Bộ Xây dựng thoái vốn Viglacera bằng phương thức đấu giá thay vì giao dịch trên sàn, mức giá khởi điểm không thấp hơn 23.000 đồng/cp.

Sau thời gian chờ đợi, thông tin về việc phê duyệt phương án giảm vốn Nhà nước tại Tổng công ty Viglacera - Công ty Cổ phần (Mã chứng khoán: VGC) vừa được Bộ Xây dựng công bố.

Bộ này cho biết sẽ thoái vốn giai đoạn 1 với số lượng gần 80,6 triệu cổ phần, tương ứng 17,97% vốn điều lệ của VGC. Phương thức thoái vốn sẽ được thực hiện đấu giá công khai trên Sàn Giao dịch Chứng khoán.

Giá khởi điểm đấu giá không thấp hơn 23.000 đồng/cổ phiếu kèm với giá tham chiếu của mã cổ phiếu VGC bình quân 30 ngày giao dịch liên tiếp trên thị trường chứng khoán trước ngày công bố thông tin.

Theo mức giá khởi điểm trên trên, Bộ Xây dựng dự kiến thu về khoảng 1.853 tỷ đồng và vẫn còn giữ 36% vốn điều lệ Viglacera. Tỷ lệ này đủ để Bộ xây dựng nắm quyền phủ quyết tại VGC. Tiếp theo, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thoái toàn bộ cổ phần còn lại ngay trong năm 2019.

Trước đó, vào tháng 5/2018, Bộ Xây dựng đã công bố sẽ thoái vốn thông qua hình thức giao dịch khớp lệnh trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã bị huỷ bỏ gây tác động xấu đến cổ phiếu VGC trên thị trường.

Bộ Xây dựng giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc VGC phối hợp với Hội đồng quản trị VGC để triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định để thực hiện thoái vốn theo phương án trên.

Đồng thời, lãnh đạo VGC phải thông tin đầy đủ theo quy định, đặc biệt là thông tin chi tiết về tình hình quản lý và sử dụng đất đai, dự án của doanh nghiệp; thực hiện việc kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ quá trình triển khai phương án thoái vốn theo nội dung ủy quyền nêu trên.

Được biết, Viglacera là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng bao gồm kính, gạch men, thiết bị vệ sinh…Hiện Viglacera đang trong giai đoạn tái cấu trúc, công ty đang tập trung thoái vốn tại những mảng kinh doanh không hiệu quả, tập trung tối ưu chi phí và đầu tư sản phẩm mang giá trị cao như nhà máy sứ Mỹ Xuân và nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ.

Ngoài ra, Viglacera còn sở hữu quỹ đất lớn tại các khu công nghiệp lên tới hàng nghìn ha và những bất động sản có giá trị. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, nguồn FDI lớn và sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cùng tác động của chiến tranh thương mại đang tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cho thuê KCN. Đồng thời, những dự án BĐS nhà ở tại Hà Nội và nhà ở xã hội tại các KCN duy trì nguồn thu ổn định cho doanh nghiệp.

vgc2

Diễn biến cp VGC trong vòng 1 năm (nguồn: Vndirect)

Trên thị trường chứng khoán, nhờ kỳ vọng của giới đầu tư về việc thoái vốn của Bộ Xây dựng, VGC đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Kết thúc phiên ngày 5/3, cổ phiếu VGC được giao dịch ở mức 21.800 đồng/cổ phiếu, tăng 20% so với thời điểm hồi đầu năm.

Ở một diễn biến khác, nhóm quỹ Dragon Capital, cổ đông lớn của Viglacera đã bất ngờ đã bán ra toàn bộ 44 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,8%) cho nhà đầu tư trong nước sau gần 2 năm đầu tư. Hiện danh tính bên nhận chuyển nhượng chưa được công bố, nhưng nhiều khả năng đây là bước đi đầu tiên để nắm quyền kiểm soát Viglacera, sau khi Nhà nước thoái vốn tại đây.

Hoàng Trung
Bộ Công Thương: Tăng 8,36% giá điện Việt Nam sẽ ngang Trung Quốc, Ấn Độ

07:35 07/03/2019

Giá điện của Việt Nam sau điều chỉnh tăng 8,36% sẽ ở mức 0,080 USD/kWh, tương đương so với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ.

10 người giàu nhất thế giới với khối tài sản siêu 'khủng', lên tới 750 tỷ USD

07:32 07/03/2019

Tổng tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đạt gần 750 tỷ USD, đa phần đều là người Mỹ.

Công ty nước Thủ Dầu Một tăng thêm hơn 40 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán

20:10 06/03/2019

CTCP Nước Thủ Dầu Một (TDM Water) vừa công bố Báo cáo tài chính năm 2018 kiểm toán kèm văn bản gởi UBCKNH (SSC) và Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) giải trình về việc kết quả kinh doanh năm 2018 sai lệch sau kiểm toán.

'Gã khổng lồ' Amazon sẽ sớm bước chân vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam?

19:18 06/03/2019

Theo đại diện của Amazon, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giầy, sản phẩm tiêu dùng... có xuất xứ tại Việt Nam đang rất được ưa chuộng trên thế giới.

Bà tổ nghề làng Gốm Chu Đậu: Rạng danh người phụ nữ Việt Nam

17:22 06/03/2019

Nổi danh từ thế kỷ 15 khi đưa Gốm Chu đậu rạng danh khắp nơi trên Thế giới, bà Bùi Thị Hý, bà tổ nghề Gốm Chu Đậu, nữ doanh nhân tài hoa đầu tiên của Việt Nam, đã tạo ra những di sản vô cùng to lớn để thế hệ doanh nhân Việt ngày nay tiếp tục phát triển dòng gốm cổ với hàng trăm năm lịch sử, “mang bản sắc Việt tỏa sáng khắp năm châu”.

Chân dung vị tỷ phú giàu thứ 3 Việt Nam với khối tài sản nghìn tỷ

11:32 06/03/2019

Mới đây, trong danh sách của Forbes đã cập nhật thêm danh tính của 2 tỷ phú đô-la mới của Việt Nam, một trong số đó là ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Cùng phái đẹp thực hiện ước mơ

10:15 06/03/2019

Với mong muốn đem tới cho phái đẹp niềm vui và những điều tốt đẹp nhất nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 08-03, BIDV dành tặng nhiều phần quà hấp dẫn cùng những lời chúc chân thành, ý nghĩa tới các khách hàng nữ khi giao dịch tại BIDV trong dịp lễ này.

Thị trường tiền ảo có thêm 12 tỷ USD trong ‘nháy mắt’

07:31 06/03/2019

Thị trường đảo chiều bất ngờ, tình trạng bán tháo bị chặn đứng, thảm họa sụp đổ đã không diễn ra, tổng vốn hóa thị trường ổn định trên 132 tỷ USD vào thời điểm hiện tại.

Đầu tư chung cư hết thời, đất nền lên ngôi?

07:22 06/03/2019

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, thị trường bất động sản đang đi vào ổn định, nên chung cư không phải là kênh đầu tư tốt.

Giá vàng hôm nay 6/3: Rơi từ đỉnh xuống đáy

07:20 06/03/2019

Giá vàng hôm nay 6/3 tiếp tục giảm sâu và chưa có tín hiệu phục hồi trở lại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng