Kinh tế

Bộ Xây dựng đề xuất 2 mô hình quản lý chung cư

Thứ Bảy, 11/05/2019 17:10:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết Bộ này đang nghiên cứu, lấy ý kiến về các giải pháp để quản lý hiệu quả nhà chung cư.

Báo cáo của Bộ Xây dựng trước Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội tại phiên giải trình về việc thực hiện pháp luật về quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư, cho thấy trên cả nước có 11 địa phương có tranh chấp, khiếu nại trong đó chủ yếu xảy ra tại Hà Nội và TP.HCM với tổng số 458 tranh chấp, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý vận hành; trong đó có 68 tranh chấp về quản lý, sử dụng 2% kinh phí bảo trì phần sở hữu chung.

Để giải quyết những mâu thuẫn này, cũng tại phiên giải trình trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết Bộ này đang nghiên cứu, lấy ý kiến về các giải pháp để quản lý hiệu quả nhà chung cư.

Về mô hình quản lý nhà chung cư, ngoài mô hình Ban quản trị như hiện nay, Bộ Xây dựng đề nghị nghiên cứu theo hướng quy định bổ sung hai mô hình quản lý chung cư để hội nghị chung cư lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế của từng khu.

photo1534131174215-15341311742151327684828

Thứ nhất, chủ đầu tư quản lý, vận hành nhà chung cư. Theo mô hình này, chủ đầu tư là đơn vị thu, quản lý kinh phí bảo trì và trực tiếp quản lý vận hành nhà chung cư.

Thứ hai, các doanh nghiệp quản lý, vận hành chung cư chuyên nghiệp sẽ thực hiện việc quản lý, vận hành các tòa nhà chung cư.

Theo hướng đề xuất này, người dân trong chung cư sẽ tự họp bàn, quyết định lựa chọn hai mô hình này để triển khai tại chung cư.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tranh chấp quỹ bảo trì chủ yếu do chủ đầu tư chưa bàn giao cho ban quản trị, chưa công khai minh bạch trong chi tiêu, hoặc chính ban quản trị vi phạm về quy chế tài chính khi quản lý quỹ bảo trì.

Việc đóng 2% không thể giao cho chủ đầu tư quản lý, chủ đầu tư không được giữ tiền đó. Nếu không chuyển giao cho dân là vi phạm pháp luật.

Một số chuyên gia cũng cho rằng khoản 2% kinh phí này nên giao cho một ngân hàng giữ. Khi thành lập được ban quản trị, chủ đầu tư và ngân hàng phối hợp giao lại cho ban quản trị quản lý, sử dụng quỹ đó.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng dù thế nào thì công tác quản lý của Nhà nước vẫn là quan trọng. Cơ quan quản lý nhà nước không chỉ quản lý hành chính mà cần phải nâng cao công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm. Chính vì vậy sai phạm vẫn tiếp tục lây lan, chế tài không kiên quyết nên chủ đầu tư vẫn cứ chây ì.

Ông Hà cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước nên dành 50% công việc cho xây dựng văn bản, còn 50% nên tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Khi nào mọi việc tốt lên thì việc thanh tra kiểm tra sẽ ít đi.

Tất cả các quy định đều có trong Luật Nhà ở, các quy định xử phạt vi phạm nhà chung cư đã có, thậm chí tái phạm còn không cho phép làm chủ đầu tư dự án đó hoặc xử lý hình sự.

"Rõ ràng chỉ khi nào người dân phản ánh thì cơ quan quản lý nhà nước mới biết. Rõ ràng công tác thanh tra, kiểm tra chưa tốt, vì vậy sẽ còn các tranh chấp", ông Hà nhấn mạnh.

Khánh An
Hải Phòng khởi công dự án tổ hợp thương mại và căn hộ 105 triệu USD

12:17 11/05/2019

Một dự án ‘khủng’ với số vốn đầu tư lên đến 105 triệu USD vừa được khởi công xây dựng tại Khu đô thị ven sông Lạch Tray (Hải Phòng).

Ảnh: Những dự án 'án binh bất động', nhếch nhác làm xấu mặt cố đô Huế

08:07 11/05/2019

Nhiều dự án dang dở, không khởi công xây dựng trong nhiều năm đã làm xấu đi hình ảnh cố đô Huế trong mắt du khách.

Giá vàng cuối tuần diễn biến bất ngờ

07:37 11/05/2019

Giá vàng cuối tuần tăng nhẹ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao.

USD thế giới lao dốc, trong nước tăng nhẹ

07:34 11/05/2019

Đồng USD thế giới hôm nay xuống mức thấp, trong khi USD trong nước lại tăng 12 đồng.

Không phát hiện ấu trùng sán gạo trong thịt lợn của CP

21:41 10/05/2019

Đại diện của VinMart+ cho biết, cơ quan kiểm tra không phát hiện ấu trùng gạo trong mẫu thịt lợn tại siêu thị.

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile đóng cửa, khách hàng đứng ngồi không yên

20:40 10/05/2019

Các điểm bán hàng của Nhật Cường Mobile ở Hà Nội và trên website, mạng xã hội đều bị đóng cửa, khiến nhiều khách hàng lo lắng về chế độ bảo hành.

Huế dùng mạng xã hội để doanh nghiệp đăng ký đối thoại với chủ tịch tỉnh

15:58 10/05/2019

Lần đầu tiên Thừa Thiên - Huế sử dùng các trang mạng xã hội như Facebook, Viber để các doanh nghiệp có thể đăng ký đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch TP.HCM: 'Nhiều dự án còn nằm trên giấy, tôi thấy xót xa lắm'

15:55 10/05/2019

Nhắc tới Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa, Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ sự xót xa khi chứng kiến hình ảnh người dân chịu khổ "bám đất" hàng chục năm.

Thủ tướng cắt băng khai trương 3 đường bay từ Hải Phòng của Bamboo Airways

15:12 10/05/2019

Ngày 10/5, Hãng hàng không Bamboo Airways chính thức khai trương 3 đường bay mới từ Hải Phòng đi TP. HCM; Cần Thơ và Quy Nhơn đi Bình Định.

Pháp lý '3 không', hàng chục sàn giao dịch vẫn ồ ạt bán dự án An Lạc Riverside

14:33 10/05/2019

Chưa được chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn tất quy hoạch nhưng dự án An Lạc Riverside đã được hàng chục sàn giao dịch thực hiện mua bán.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng