• Zalo

Bộ trưởng xuống chợ khảo giá, tìm cách bán vải thiều cho dân

Kinh tế Thứ Ba, 19/06/2018 07:20:00 +07:00

"Vụ vải thiều này chúng ta được mùa chưa từng có, từ nay đến cuối vụ phải tập trung tối đa các giải pháp để tiêu thụ bằng được hết sản phẩm cho bà con nông dân ở giá cả hợp lý nhất, phù hợp, có lợi cho bà con nông dân".

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khi đi kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang).

Với diện tích hơn 60.000 ha, tiêu thụ vải đã đạt khoảng 50% sản lượng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, qua kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ vải của Bắc Giang có thể khẳng định rằng năm nay vải được mùa chưa từng có.

Trong đó, riêng Bắc Giang đã chiếm gần một nửa diện tích vải cả nước. Bộ trưởng đánh giá cao lãnh đạo, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã chủ động phối hợp cùng bà con nông dân và các doanh nghiệp trong, ngoài nước, các tổ chức ngành hàng, tổ chức thương mại để lên kế hoạch tiêu thụ một cách rất bài bản.

vải thiều,vải thiều lục ngạn,bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương thăm vùng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

Đơn cử, từ 25/5 đến 30/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã sang Trung Quốc xúc tiến thương mại với các bạn hàng, các doanh nghiệp nước này, qua đó đối tác biết được thông tin về chất lượng, mẫu mã cũng như sản lượng vải của Việt Nam năm nay.

Ngày 8/6, tỉnh Bắc Giang chủ động mời 26 tỉnh, thành của các tỉnh đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh trọng điểm tiêu thụ lớn ở trong nước tổ chức xúc tiến thương mại. Nhờ vậy, cũng thu hút rất nhiều doanh nghiệp vừa trực tiếp phân phối sản phẩm vải thiều, vừa trực tiếp thu mua để chế biến.

“Tôi cho rằng việc làm này rất chủ động, đúng phương châm cùng với Trung ương, cùng với tỉnh, cùng với bà con không chỉ ở khâu sản xuất mà còn ở khâu tiêu thụ. Do đó, đến giờ phút này chúng ta đang đi đúng kế hoạch, đó là chủ động để làm sao được mùa mà không bị mất giá”, Bộ trưởng nói.

vải thiều,vải thiều lục ngạn,bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

 Vải thiều Bắc Giang năm nay được mùa chưa từng có, mẫu mã và chất lượng quả vượt trội so với những năm trước

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, từ nay đến cuối vụ vẫn còn nhiều việc phải làm. Bởi, sản lượng vải còn  nhiều mà giờ đã vào tâm điểm của chính vụ. Do đó, từ nay cho đến cuối vụ phải tập trung tối đa các giải pháp để tiêu thụ hết sản phẩm với mức giá hợp lý nhất, phù hợp, có lợi cho bà con nông dân.

Hơn nữa, tiếp tục phối hợp xúc tiến thương mại, yêu cầu mời doanh nghiệp trong nước mua thêm để tiêu thụ hết vải cho bà con từ nay đến cuối vụ. Ngoài ra, tiếp tục xúc tiến các doanh nghiệp Trung Quốc sang thu mua vải... 

Cùng với đó là các giải pháp khác, như về an ninh. Giờ đi vào vùng Lục Ngạn, cả một chợ không gian ngoài trời rộng lớn, các vườn cây của bà con quả đẹp như thế thì công tác an ninh phải đảm bảo. Riêng dịch vụ phục vụ xuất khẩu vải, đá, hộp xốp, vận chuyển,... đề nghị Bắc Giang phải chăm lo giải pháp tổng thể nhất.

“Tôi đề nghị tỉnh tiếp tục làm quyết liệt hơn để đảm bảo năm nay chúng ta có một mùa vải trọn vẹn - được mùa được giá”, Bộ trưởng Cường chỉ đạo.

Video: Kiếm bộn tiền nhờ tuyệt chiêu ép vải thiều ra quả ở thân

>>> Đọc thêm: Vải thiều Thanh Hà giá cao vẫn hút khách Hà Nội

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục