• Zalo

Bộ trưởng Xây dựng: 'Không loại trừ quy hoạch khu đô thị bị điều chỉnh vì sức ép nào đó'

Kinh tế Thứ Ba, 04/06/2019 19:38:00 +07:00

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng chưa có thông tin đầy đủ, song không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó.

Chiều 4/6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của Quốc hội với hàng loạt vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm.

Trong chiều nay, nhiều đại biểu đặt vấn đề liệu có chuyện phá nát quy hoạch đô thị, thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư hay không?

Trả lời chất vấn về vấn đề trên, ông Hà cho rằng chưa có thông tin đầy đủ, song không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó.

“Trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án, cũng có thể có tác động ở giai đoạn nào đó, bằng biện pháp nhất định”, ông Hà nói.

Ông Hà khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi này. “Bộ Xây dựng trong năm 2019 và 2020 sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết một số khu đô thị lớn, giải quyết dứt điểm tình trạng này”, ông nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về các dự án tâm linh kết hợp du lịch sinh thái, ông Hà cho rằng các dự án này có quy định điều chỉnh ở Luật Đất đai, Luật Tín ngưỡng tôn giáo, Luật Xây dựng và các luật liên quan…

“Hiện nay, chúng ta kiểm soát bằng công cụ chủ yếu là giấy phép xây dựng. Trong giấy phép xây dựng có những quy định rất cụ thể. Trong đó có quy định về cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới những công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo phải thực hiện theo quy định của pháp luật cũng như phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý tôn giáo địa phương”, Bộ trưởng Hà nêu thực trạng.

Pham-Hong-Ha-Ky-Hop-

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn chiều 4/6. (Ảnh: Quochoi.vn)

Cũng theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, hiện trong các quy định pháp luật chưa xác định cụ thể loại hình công trình tâm linh nằm trong quy hoạch du lịch hay quy hoạch đô thị. Do đó, các địa phương vận dụng còn chưa thống nhất. Bộ trưởng cho biết, tới đây Bộ Xây dựng sẽ có quy định cụ thể hơn về vấn đề này.

“Tồn tại của việc này là trong các quy định pháp luật ta chưa cụ thể rõ là nằm trong quy hoạch du lịch hay đô thị. Quy định tiêu chuẩn trong dự án này chưa có nên tới đây Bộ sẽ có những quy định cụ thể hơn để đảm bảo phân biệt rõ ràng đất cho mục đích tâm linh và du lịch hay mục đích khác”, ông Hà nói.

Vẫn theo Bộ trưởng, việc lập, quy hoạch, thẩm định dự toán dự án là chặt chẽ, nhưng trong quá trình thực hiện có một số cơ quan, cá nhân vi phạm. Theo đó, quan điểm của Bộ Xây dựng là khi phát hiện vi phạm xử lý nghiêm túc và quản lý chặt chẽ cán bộ công chức.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục