Kinh tế

Bộ trưởng Công thương: 'Tìm sự đồng thuận của 21 nền kinh tế không hề dễ dàng'

Thứ Năm, 09/11/2017 20:37:00 +07:00

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết dù các nền kinh tế đã nỗ lực nghiên cứu kế hoạch hành động để đưa FTAAP vào thực tế nhưng không hề đơn giản.

Chiều 9/11, họp báo Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) lần 29, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí.

binh-minh-02

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh ở buổi họp báo chiều 9/11. (Ảnh: Phạm Thành)

Phát biểu tại họp báo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực còn nhiều bất định, khó khăn, các bộ trưởng đã khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC.

Các bộ trưởng tại AMM đã bàn thảo nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do, thuận lợi hóa đầu tư của khu vực, hoàn tất hoàn thiện các mục tiêu Bogor, tăng cường kết nối đầu tư cơ sở hạ tầng, cải cách cơ cấu, giảm rủi ro, chú trọng nâng cao năng lực của các thành viên, hoan ngênh nỗ lực của các thành viên triển khai tuyên bố Lima – hướng tới thành lập Khuôn khổ hợp tác thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Trong khi đó, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết trong các chương trình làm việc của APEC, FTAAP cũng được nhắc tới khá nhiều.

Tuy nhiên thỏa thuận kinh tế này đã trì trệ, bất kể những ý tưởng quan trọng nhằm hiện thực hoá FTAAP được nêu ra tại APEC Lima năm 2016 (Peru).

Video: Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói về tương lai của FTAAP (Phạm Thịnh)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết dù các nền kinh tế đã nỗ lực nghiên cứu kế hoạch hành động để đưa FTAAP vào thực tế, nhưng đối với 21 nền kinh tế khác nhau và giữ vai trò, ý nghĩa riêng ở châu Á, việc tìm sự đồng thuận không thể nhanh chóng và dễ dàng.

Người đứng đầu Bộ Công thương cho biết trên thực tế còn có khoảng cách rất lớn ở các lĩnh vực, nội dung cụ thể đửa đưa vào chương trình, kế hoạch hành động.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: "Mỗi nước có trình độ, mức độ, sự phát triển kinh tế - xã hội khác nhau, có những mối ưu tiên đa dạng, nhiều lĩnh vực. Vì vậy việc xây dựng một chương trình hành động cụ thể là không hề đơn giản".

Chính vì thế, các bộ trưởng quyết định sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục thảo luận, làm rõ nội dung, dựa trên các ưu tiên của thành viên để từ đó đưa vào FTAAP. Điều này sẽ được thực hiện vào năm 2018.

"Việc này sẽ giúp cho chúng ta có cơ sở bền vững, đạt đồng thuận cao khi đưa vào chương trình", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

>>> Đọc thêm: Người đàm phán Hiệp định Thương mại với Mỹ bằng triết lý ‘thợ cày’

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
Tổng thống Peru: Viettel là một điển hình thành công nhờ tự do hóa thương mại

18:55 09/11/2017

Tổng thống Peru tin rằng tự do hóa thương mại mang lại nhiều lợi ích lớn, nhắc đến Việt Nam như một ví dụ điển hình của xu thế hợp tác cùng phát triển, đặc biệt là trường hợp của Viettel.

Bộ trưởng Công thương nói về tương lai của TPP sau khi Mỹ rút khỏi

17:42 09/11/2017

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã nêu quan điểm trước việc Mỹ rút khỏi TPP, 11 quốc gia còn lại tiếp tục nỗ lực đàm phán để duy trì hiệp định TPP như một hiệp định chất lượng cao.

'Đại gia vàng' Phước Sơn bất ngờ thoát cửa phá sản

15:06 09/11/2017

Với việc áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, phía các chủ nợ đã đồng ý không để "đại gia" vàng này phá sản và phía Phước Sơn cũng sẽ xây dựng ''kế hoạch trả nợ chi tiết''.

Tỷ phú Scott Price: Walmart sẵn sàng mở cửa hàng tại Việt Nam

16:30 09/11/2017

Walmart sẵn sàng mở cửa hàng tại Việt Nam nếu khách hàng Việt có nhu cầu, là lời khẳng định của tỷ phú Scott Price tại Hội nghị thượng đỉnh APEC Doanh nghiệp 2017.

Thủ tướng Canada đánh cồng khai mạc phiên giao dịch HOSE

15:05 09/11/2017

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trưa nay đã tới trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) và đánh cồng khai mạc phiên giao dịch.

Cây mộc hương cổ thụ khiến đại gia cõng bao tải tiền, đổi ô tô tiền tỷ săn lùng

16:14 09/11/2017

Để mua được 4 cây mộc hương cổ thụ tuổi đời trên 100 năm, ông Lê Minh vác cả bao tải tiền và đổi ngang chiếc xe ô tô.

Dàn 'quái thú' của Tổng thống Mỹ tham dự APEC 2017 đổ bao nhiêu lít xăng ở Đà Nẵng?

12:09 09/11/2017

Cửa hàng trưởng xây xăng ở Đà Nẵng cho biết, tổng số nguyên liệu mà cửa hàng cung cấp cho đoàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ là 751 lít.

Tài sản gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tăng hàng chục tỷ

11:36 09/11/2017

Cổ phiếu DQC tăng trần với giao dịch tăng đột biến đã giúp tài sản trên thị trường chứng khoán nhà bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương tăng lên nhanh chóng.

Nữ tỷ phú xinh đẹp Nguyễn Thị Phương Thảo đã nói gì với các tỷ phú dự APEC 2017?

12:11 09/11/2017

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet) đã có nhiều phát biểu ấn tượng tại phiên thứ 5 của Hội nghị thượng đỉnh APEC Doanh nghiệp 2017.

Vietcombank Lào Cai ký kết Thỏa thuận hợp tác thanh toán biên mậu với ICBC Hồng Hà

14:44 09/11/2017

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Lào Cai) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thanh toán biên mậu với Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) Chi nhánh Hồng Hà.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng