Kinh tế

Bộ trưởng Công thương: 'EVFTA buộc doanh nghiệp Việt liên tục phải đổi mới và sáng tạo'

Thứ Hai, 01/07/2019 07:22:00 +07:00

Bộ trưởng Công thương cho rằng EVFTA tạo ra nền tảng quan trọng nhưng để tận dụng, doanh nghiệp phải chủ động nắm bắt thông tin, liên tục đổi mới, sáng tạo.

Chiều 30/6, Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) với Việt Nam – nước thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, sau Singapore. Việc ký thỏa thuận mậu dịch tự do với EU được cho là bước tiến lớn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và cũng mang nhiều kỳ vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Tran Tuan Anh

Bộ trưởng Cô ng thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: VGP)

Theo Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, EVFTA đem đến một nền tảng quan trọng, là động lực cho các doanh nghiệp trong nước liên tục đổi mới và sáng tạo, đồng thời tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt lợi về ưu đãi thuế quan cũng như môi trường đầu tư, thách thức cũng đặt ra không ít cho hàng Việt xuất khẩu vào thị trường khó tính như EU, chưa kể yếu tố cạnh tranh khi hàng EU cũng sẽ vào thị trường Việt Nam dễ dàng hơn.

“Để khai thác được tối đa lợi ích mà hiệp định này mang lại, các doanh nghiệp của chúng ta, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần chủ động nghiên cứu thông tin để có sự chuẩn bị tích cực. Từ đó tổ chức lại, đảm bảo năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới”, ông Tuấn Anh nói.

Người đứng đầu Bộ Công thương cho rằng, việc chuẩn bị nên được tiến hành toàn diện từ nghiên cứu cơ hội, thách thức của thị trường EU đến các giải pháp như nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, phát huy lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu suất…

“Doanh nghiệp cần đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, về tiêu chuẩn kỹ thuật và về vệ sinh an toàn động thực vật của EU”, ông Tuấn Anh nói thêm.

Cũng theo ông Tuấn Anh, tới đây, Bộ Công thương sẽ có chương trình phối hợp với các hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp, người dân để cung cấp thông tin đầy đủ đến doanh nghiệp, người dân.

Thỏa thuận trong EVFTA được kỳ vọng sẽ xóa thuế nhập khẩu cho nhiều hàng hóa giao dịch, trong khi phần còn lại sẽ nhận ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch theo lộ trình riêng.

Theo đó, Việt Nam sẽ giảm 65% thuế nhập khẩu đối với hàng EU ngay khi EVFTA có hiệu lực và phần còn lại sẽ được xóa trong giai đoạn 10 năm. Ngược lại, hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được giảm hơn 70% thuế quan, với thời gian để xóa thuế nhập khẩu còn lại là 7 năm.

Phía EU nhận định đây là cách tiếp cận bất đối xứng và thể hiện sự hỗ trợ đối với một thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Được biết, Việt Nam xuất khẩu sang EU các mặt hàng như điện thoại, giày dép và hàng may mặc trong khi nhập từ các nước EU máy móc công nghệ cao, máy bay, xe và dược phẩm.

Hoàng Hưng
Cục Cạnh tranh phản đối kết luận Grab 'vô tội' khi mua lại Uber

19:34 30/06/2019

Cho rằng kết luận Grab vô tội khi mua Uber là vô lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa có đơn khiếu nại gửi đến Hội đồng cạnh tranh.

Phản cảm Điện máy Xanh phủ kín quảng cáo trên ô tô 45 chỗ

17:31 30/06/2019

Hình ảnh quảng cáo của hãng Điện máy Xanh phủ kín mít một chiếc ô tô lớn đang làm dấy lên những dấu hỏi về hoạt động quảng cáo của nhãn hàng này theo quy định.

'Mở lon Việt Nam' của Coca-Cola: Tai nạn hay chiêu trò?

17:30 30/06/2019

Theo chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long, Coca-Cola không "vô ý" dùng cụm từ "Mở lon Việt Nam" vì từng nhận nhiều ý kiến về từ "In tên lên lon" trước đây.

Doanh nghiệp liên quan đại gia Trịnh Sướng 'đổ' tiền vào công ty con

16:43 30/06/2019

CCL tiếp tục góp thêm 20 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ tại Đại Phú Xuân lên 40 tỷ đồng.

Bamboo Airways sẽ thuê máy bay Airbus bay thẳng tới Mỹ

14:54 30/06/2019

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết, đầu năm sau, Bamboo Airways có thể thuê dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới để bay thẳng tới Los Angeles hoặc San Francisco.

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2019

13:22 30/06/2019

Giá nhà tăng cao chót vót khiến Hong Kong tiếp tục dẫn đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

'Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường thế giới nhanh nhất'

12:52 30/06/2019

Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam mở cánh cửa kết nối với thị trường thế giới nhanh nhất, hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất.

Nữ du khách Hà Nội mất tiền oan vì thuê nhầm khách sạn 'ma' ở Hạ Long

12:50 30/06/2019

Khi đến đúng địa chỉ, chị Lê Anh bất ngờ vì khách sạn ở Hạ Long mình bỏ tiền ra thuê phòng không hề tồn tại.

Giá vàng thế giới tăng kỷ lục, trong nước ít biến động

08:43 30/06/2019

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đứng mức 1.408,9 – 1.409,9 USD/ounce, vàng trong nước dao động quanh 38,9 triệu đồng/lượng.

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường 'đắp chiếu' sau hơn một tháng ông chủ bỏ trốn

08:42 30/06/2019

Ngoài trung tâm bảo hành của Nhật Cường tại địa chỉ C4 Giảng Võ (Hà Nội) vẫn duy trì hoạt động, đa phần các cửa hàng còn lại của công ty này "bất động".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng