• Zalo

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Cần có biện pháp giảm ngay giá thịt lợn

Kinh tế Thứ Năm, 12/03/2020 16:23:39 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, cần có biện pháp giảm ngay giá thịt lợn, nếu không sẽ phải mở cửa thị trường từ nhiều nước khác.

Chiều 12/3, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19 tại Hà Nội.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang cho biết, hiện tại tỉnh, giá bán thịt lợn khoảng 75.000-80.000 đồng. Giá gà cũng vậy. Tỉnh cũng tập trung rất cao vấn đề chăm sóc để không bị gián đoạn nguồn cung thực phẩm.

Liên quan đến giá thịt lợn quá cao hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Bắc Giang có biện pháp giảm ngay. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, 17 doanh nghiệp lớn cùng Trung ương, chính phủ chung tay giải quyết điều này, để cân đối lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Cần có biện pháp giảm ngay giá thịt lợn - 1

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Cần có biện pháp giảm ngay giá thịt lợn.

"Ngành nông nghiệp mong các doanh nghiệp sẽ cùng chung tay hạ giá thịt lợn, nếu không, chúng ta sẽ phải tính đến tình huống mở cửa thị trường từ Canada, Úc, Đan Mạch, Nga, thậm chí là Campuchia.

Tôi được biết có doanh nghiệp cam kết bán thịt lợn với giá 75.000 đồng/kg nhưng thực tế bán ra thị trường vẫn cao hơn. Đó là điều không thể chấp nhận được", Bộ trưởng cho hay.

Về tái đàn lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, năm nay là năm đầu tiên thực hiện Luật Chăn nuôi, chiến lược chăn nuôi với 4 đề án. Việt Nam còn 109.000 con lợn ông bà cụ kỵ, 2,72 triệu đàn lợn nái, do đó không thể thiếu giống.

Cùng các giải pháp khoa học công nghệ,  Nam cũng đã nhân rộng mô hình an toàn sinh học từ tháng 7/2019 ở các xã, tỉnh, doanh nghiệp. Với các yếu tố đó, tôi đề nghị các tỉnh tập trung tái đàn, không còn do dự nữa.

Thịt lợn vẫn đang chiếm tỷ lệ hơn 70%, ảnh hưởng trực tiếp CPI. Do đó, các địa phương, doanh nghiệp không còn dịch bệnh cần khẩn trương tái đàn.

Thịt lợn phấn đấu đạt trên dưới 4 triệu tấn. Sữa năm ngoái 1 triệu tấn, năm nay phấn đấu 1,2 triệu tấn. Trứng cố gắng đạt 14,5 tỷ quả.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng, chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn do Trung Quốc là đối tác cung cấp hàng hóa đầu vào quan trọng với nhiều quốc gia và tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có hạ nhiệt nhưng còn phức tạp; các yếu tố rủi ro địa chính trị; sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ đã tác động bất lợi tới hoạt động sản xuất, đầu tư và thương mại toàn cầu.

Năm 2020, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nông lâm thủy sản đạt 42 tỷ USD. Trong đó, hàng nông sản khoảng 20 tỷ USD, lâm sản và đồ gỗ khoảng 11,5 tỷ USD, các mặt hàng thủy sản khoảng 10 tỷ USD, các mặt hàng chăn nuôi khoảng 0,8 tỷ USD.

Đối với chăn nuôi lợn, cần tiếp tục các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi. Phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá lợn thịt, lợn giống hiện nay trên thị trường;

Muốn làm được điều đó, cần tiến hành song song việc đẩy nhanh tiến độ và quy mô tái đàn khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả mặt hàng thịt lợn trong nước.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục