• Zalo

Bộ Tài chính đối thoại về chính sách thuế và hải quan, giải đáp thỏa đáng vướng mắc cho doanh nghiệp

Kinh tế Thứ Tư, 28/11/2018 15:09:00 +07:00

Ngày 27/11 tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại với DN năm 2018.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Phó chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan cùng 500 DN khu vực phía Bắc. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết: trong 03 quý đã qua của năm 2018, tăng trưởng GDP đạt 6,98%, ước cả năm vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra là 6,7%.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân ước cả năm dưới 4%. Công tác thu NSNN ước cả năm vượt 3% dự toán. Cơ cấu thu bền vững hơn, tỷ trọng thu từ xuất nhập khẩu, dầu thô giảm, thu nội địa tăng. Có thể nói những kết quả tích cực này có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN.

Về những nỗ lực của cơ quan thuế, hải quan trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN, Thứ trưởng cho biết: Năm 2018, kết quả xếp hạng Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018 (APCI 2018) thì ngành thuế xếp thứ nhất trong 8 nhóm thủ tục hành chính được đánh giá với chi phí tuân chỉ 73,75 nghìn đồng.

doi thoai 2

 

Tính đến nay, ngành thuế đã thực hiện khai thuế qua mạng Internet đối với 99,96% số DN thuộc diện quản lý thuế. Việt Nam cũng đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63/63 tỉnh, thành phố; tiếp tục triển khai thực hiện dịch vụ về kê khai, nộp thuế điện tử; hoàn thuế điện tử; hóa đơn điện tử. Trong lĩnh vực hải quan, thời gian qua đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá đối với 223 thủ tục.

Hiện hệ thống hải quan điện tử (VNACCS/VCIS) đã được triển khai tại 100% đơn vị hải quan trên toàn quốc với 100% quy trình thủ tục được tự động hóa và hơn 99,65% DN tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức điện tử. Ngành hải quan cũng đã triển khai chương trình quản lý giám sát hải quan tự động cảng biển, cảng hàng không; thí điểm triển khai hệ thống thông tin, quản lý các DN hoạt động gia công sản xuất xuất khẩu; triển khai nộp thuế qua ngân hàng…

Thực tế, những kết quả trong cải cách nhóm thủ tục thuế, hải quan những năm gần đây đều được Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận tích cực. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thẳng thắn nhìn nhận các chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các vướng mắc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động SXKD của DN.

doi thoai 3

 

Trong phần đối thoại với DN, hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế và hải quan trong thời gian vừa qua, đặc biệt là việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đã giúp DN giảm thiểu thời gian và chi phí cho DN.

Mặc dù vậy vẫn còn không ít những khó khăn phát sinh từ hoạt động SXKD. Bà Vũ Thị Ngọc Anh, bộ phận quản lý thuế Tập đoàn Vingroup cho biết: mục tiêu của Nghị định 20 là chống thất thu thuế thông qua chuyển giá giữa các quốc gia nhưng thực tế lại ảnh hưởng nhiều đến DN trong nước, nhất là các tập đoàn hoạt động theo mô hình mẹ con bởi hiện nay, Vingroup đầu tư vào các lĩnh vực cần nhiều vốn như nhà ở, giáo dục, sản xuất công nghiệp... thời gian quay vòng vốn lâu, do đó trong thời gian đầu các dự án không thể vay vốn ngân hàng được mà thường phải qua công ty mẹ.

Chính vì vậy, chi phí lãi vay của tập đoàn rất lớn. Việc khống chế mức lãi vay 20 theo khoản 3 điều 8 gây ảnh hưởng lớn đến DN vì các khoản vay vượt quá 20% sẽ được coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế. Ở góc độ khác, Kế toán trưởng Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương cho biết: Nghị định 119 về hóa đơn điện tử đã có hiệu lực từ ngày 1/11.

Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có thông tư hướng dẫn việc thực hiện nên DN khá bối rối trong việc áp dụng theo các văn bản cũ hay Nghị định mới. Đại diện Công ty Ford Việt Nam cũng cho rằng Nghị định 140 về lệ phí trước bạ của Việt Nam chậm cập nhật những thay đổi về giá.

Nhiều loại xe hãng đã công bố giảm giá nhưng lệ phí trước bạ vẫn tính theo giá cũ làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của DN cũng như khiến khách hàng nghi ngờ có khuất tất đằng sau. Do đó đề nghị Bộ Tài chính sớm sửa đổi Nghị định 140 để tính lệ phí sát với thực tế đảm bảo quyền lợi cho DN cũng như người tiêu dùng.

Ngay tại hội nghị những vướng mắc của DN đã được đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giải đáp thỏa đáng. Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, ngoài những câu hỏi, những vấn đề đã nêu tại hội nghị, nếu DN còn vấn đề chưa rõ có thể tiếp tục hỏi thông qua VCCI hoặc thông qua các Hiệp hội DN tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời.

Thứ trưởng cũng khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan, chú trọng hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, DN Việt Nam chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển, đồng thời tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng và đầy thách thức như hiện nay./.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Hapro đang làm ăn ra sao?

Hapro đang làm ăn ra sao?

Thương hiệu "vàng son" một thời của Hà Nội đạt lợi nhuận khiêm tốn hơn 6,5 tỷ đồng sau thuế trong ba tháng 7, 8 và 9, theo báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố.

TSQ Việt Nam – Vững bước vươn xa

TSQ Việt Nam – Vững bước vươn xa

Sáng ngày 24/11 vừa qua, Công ty TSQ Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Thanks for beeing with us” mừng sinh nhật lần thứ 12, tri ân đối tác, khách hàng cùng toàn thể cán bộ nhân viên đã và đang đồng hành cùng chủ đầu tư trong suốt hành trình 12 năm qua.

Thị trường căn hộ 'siêu nhỏ' hút khách

Thị trường căn hộ 'siêu nhỏ' hút khách

Những căn hộ siêu nhỏ hiện nay đang được xây dựng với đầy đủ tiện nghi đẳng cấp nhằm phục vụ xu hướng sống mới của giới trẻ và những người có mức thu nhập trung bình.