Kinh tế

Bộ Công Thương 'bắt tay' Bộ Nông nghiệp tìm thị trường xuất khẩu mới

Chủ Nhật, 09/02/2020 23:30:39 +07:00

(VTC News) - Việc tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới sẽ góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona bùng phát tại Trung Quốc.

Thông tin được Bộ Công Thương cho biết trong tối 9/2 trước bối cảnh Trung Quốc lùi thời gian khôi phục hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Bộ Công Thương 'bắt tay' Bộ Nông nghiệp tìm thị trường xuất khẩu mới - 1

Hàng trăm xe container chở thanh long đang nằm chờ thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). (Ảnh: T.Đ)

Theo đó, Bộ Công Thương cho hay nhận được thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết chính quyền tỉnh Quảng Tây quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới, trước mắt là tới cuối tháng 2/2020.

Chính quyền tỉnh Vân Nam hiện chưa có thông tin chính thức nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, nhiều khả năng tỉnh này cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Bộ Công Thương cho biết dù đã có nhiều nỗ lực để chuyển đổi xuất khẩu sang hình thức chính ngạch trong những năm qua nhưng cho tới nay, xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các chợ biên giới vẫn là phương thức xuất khẩu chủ yếu đối với một số chủng loại nông sản của nước ta, trong đó có thanh long và dưa hấu.

Do đó quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới của chính quyền 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản này.

Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây và Vân Nam giao thiệp với chính quyền 2 tỉnh để trao đổi các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của việc đóng cửa các chợ biên giới và dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và dự kiến còn kéo dài của dịch bệnh, khả năng hai bên có thể sớm đưa ra những biện pháp hữu hiệu là không nhiều.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp và người dân có biện pháp để điều tiết sản lượng đối với các loại nông sản đang dựa mạnh vào xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân (như thanh long và dưa hấu), ít nhất là không sử dụng các biện pháp để gia tăng sản lượng vào thời điểm này. Với những diện tích chưa gieo trồng, kiến nghị xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn như khuyến nghị ngày 3/2 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Với sản lượng đã hoặc sắp thu hoạch, tiếp tục hạn chế đưa hàng lên biên giới trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch; liên hệ với chủ hàng để đàm phán chuyển đổi sang hình thức chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc…

Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các Phòng giấy phép của Bộ tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho những lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức chính ngạch.

Với các doanh nghiệp logistics, đặc biệt là những doanh nghiệp có kho lạnh, đề nghị tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh nông sản thông qua việc ưu tiên bảo quản các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc và trong khả năng của mình, giảm chi phí lưu kho, lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa để hỗ trợ cho nông dân như khuyến nghị ngày 6/2 của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị .. tiếp tục hỗ trợ nông dân tiêu thụ các loại nông sản đang gặp khó khăn như thanh long, dưa hấu.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hòa Bình
Thông quan hơn 60 xe nông sản ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai

18:34 08/02/2020

Đây là số lượng hàng hóa được thông quan nhiều nhất ở Chi cục cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) kể từ sau Tết Canh Tý 2020 đến nay.

Dịch corona: Doanh nghiệp Việt chấp nhận thua lỗ để giải cứu nông sản

10:45 08/02/2020

Trước cảnh nông dân khốn khó vì nông sản không có nơi xuất đi, nhiều doanh nghiệp Việt đã chấp nhận thua lỗ để thu mua, tự cứu dân mình.

Đại dịch corona: Thách thức để nông sản Việt tự 'tìm đường', không còn 'bấu víu' vào Trung Quốc

09:19 08/02/2020

Theo Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An, sự cố dịch corona với những tác động gây thiệt hại nặng nề vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nông sản Việt tìm lối thoát, không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Nông sản ùn ứ vì dịch corona, doanh nghiệp logistics chung tay ‘giải cứu’

17:46 06/02/2020

Các doanh nghiệp logistics sẽ giảm phí lưu kho 10-20% để chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản đang ùn ứ do dịch corona bùng phát.

Phát hiện một cơ sở mua cồn 90 độ pha với nước làm dung dịch sát khuẩn

17:38 09/02/2020

Chủ cơ sở sản xuất nước sát khuẩn, rửa tay khô mua cồn 90 độ, dung dịch glycerin để pha chế cùng với nước tinh khiết và đóng vào các chai, lọ bán ra thị trường.

Hoàn thành gói thầu đầu tiên dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

17:06 09/02/2020

Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã xây dựng xong đoạn tuyến trên cao, mục tiêu đưa vào khai thác, vận hành vào tháng 4/2021.

Siêu thị, trung tâm thương mại ở Hà Nội tiếp tục vắng hoe do dịch virus corona

16:07 09/02/2020

Nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại ở Hà Nội tiếp tục hoạt động trong tình trạng đìu hiu vì khách hàng lo ngại dịch nCoV nên tránh chỗ đông người.

VietABank giảm sâu dự phòng ‘đẩy’ lợi nhuận tăng mạnh

12:32 09/02/2020

Thu nhập lãi thuần giảm song VietABank vẫn ghi nhận lãi sau thuế 244 tỷ đồng nhờ giảm trích lập dự phòng 27%.

'Cuộc chiến đốt tiền' đã 'đánh gục' bao nhiêu sàn thương mại điện tử?

11:27 09/02/2020

Việt Nam nằm trong số hai quốc gia (cùng với Indonesia) tăng trưởng hàng đầu về lĩnh vực thương mại điện tử với mức tăng bình quân khoảng 30%/năm, theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2019.

Cửa khẩu Bằng Tường-Tân Thanh đóng thêm 20 ngày do lo ngại dịch bệnh

11:26 09/02/2020

Trước tình hình phức tạp của dịch viêm phổi do virus nCoV gây ra, thời hạn mở cửa khẩu tại Lạng Sơn sẽ phải lùi đến cuối tháng 2/2020...

Các sòng bạc Macau tắt đèn, lỗ hàng triệu USD/ngày vì virus Vũ Hán

11:10 09/02/2020

Do dịch virus corona diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, các sòng bạc Macau thiệt hại nặng nề khi vắng bóng khách du lịch, nhiều casino đã tắt đèn.

Dịch corona phức tạp, Bitcoin tiến sát 10.000 USD

08:15 09/02/2020

Giá Bitcoin tăng phi mã, áp sát ngưỡng 10.000 USD, bất chấp dịch virus corona tiếp tục đè nặng tâm lý nhà đầu tư.

Giá vàng ngày 9/2 vẫn trên ngưỡng 44 triệu đồng/lượng

08:11 09/02/2020

Giá vàng trong nước có sự tăng giảm liên tục, hiện vẫn vượt ngưỡng 44 triệu đồng/lượng.

Virus corona 'ăn mòn' hàng không

07:34 09/02/2020

Lái chiếc máy bay rỗng khách lần thứ hai trong tuần, Hoàng - cơ trưởng một hãng hàng không hiểu rằng, sếp anh mới đang phải chở những khoản lỗ do nCoV.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng