Kinh tế

Biến condotel thành chung cư sẽ ‘băm nát’ quy hoạch?

Thứ Tư, 04/12/2019 06:30:00 +07:00

Theo chuyên gia, việc chuyển đổi các condotel thành chung cư sẽ làm sai quy hoạch ban đầu, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Thời gian gần đây, dư luận "nóng" trước việc UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý cho dự án Cocobay Đà Nẵng chuyển đổi hàng nghìn căn hộ từ condotel sang căn hộ chung cư. Không ít ý kiến, phân tích phản đối của giới chuyên gia cũng như giới đầu tư đã được đưa ra.

Theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM - việc chuyển đổi các căn hộ từ condotel sang chung cư sẽ làm sai quy hoạch ban đầu. Cụ thể, việc chuyển đổi này có lợi cho chủ đầu tư nhưng sẽ làm hỏng quy hoạch đô thị.

Theo ông Đực, nếu không chỉ Cocobay mà hàng trăm, hàng chục dự án condotel khác cũng chuyển đổi thành căn hộ chung cư để ở sẽ làm dân số tại khu vực ấy lên cao, không còn phù hợp để phát triển du lịch nữa.

cocobay1-1575264069563215784015-crop-1575264075386939823094

Biến condotel thành chung cư sẽ phá hỏng quy hoạch.

Cũng theo đánh giá của ông Đực, việc cho phép Cocobay Đà Nẵng chuyển đổi từ condotel sang căn hộ chung cư là sai lầm của chính quyền Đà Nẵng. "Nếu chủ đầu tư các dự án khác hoặc các loại hình như officetel cũng xin chuyển đổi thì quy hoạch sẽ bị phá nát", ông Đực cảnh báo.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng, quy hoạch sử dụng đất nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung. Việc điều chỉnh quy hoạch theo yêu cầu của nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Việc điều chỉnh giảm quy hoạch sử dụng đất du lịch, làm tăng đất ở, hình thành khu dân cư ngay tại khu vực nhiều tiềm năng phát triển du lịch sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của địa phương. Đất du lịch mà bị "nhồi" vào đó một khu dân cư thì sẽ làm biến dạng và làm giảm đi giá trị, sự hấp dẫn đầu tư phát triển du lịch.

Theo HoREA, điều chỉnh quy hoạch từ condotel sang nhà chung cư, mà không có căn cứ khoa học và thực tiễn, là bóp méo quy hoạch, là tai họa về quy hoạch. Điều đó sẽ làm thu hẹp đáng kể nguồn lực đất đai phục vụ du lịch, tác động tiêu cực đến việc thực hiện chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Không thể chỉ vì giải quyết khó khăn trước mắt của chủ đầu tư mà điều chỉnh quy hoạch”, HoREA bình phẩm.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho hay, Bộ hiện cũng đang nhận được đề xuất điều chỉnh dự án condotel sang nhà ở của nhiều địa phương, số lượng căn hộ điều chỉnh lên tới vài nghìn căn. Nhưng condotel không phải là nhà ở, đã không phải là nhà ở thì đất xây dựng dự án condotel là đất thương mại dịch vụ, quản lý theo cơ chế đất thương mại dịch vụ. “Sắp tới quy định pháp luật sẽ làm rõ điều này”, ông Khởi cho hay.

Đứng ở góc độ luật pháp, luật sư Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Công ty luật Quốc Tế Thiên Việt, phân tích, khi xin cấp dự án đầu tư thương mại của khu du lịch nghỉ dưỡng dạng condotel, cơ quan quản lý Nhà nước cấp cho một dự án đồng nghĩa với việc chỉ cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất duy nhất. Việc chuyển đổi vì thế sẽ gặp nhiều khó khăn về mặt pháp lý.

"Các khó khăn này bao gồm hành lang pháp lý để sửa đổi, quy hoạch kiến trúc vùng và các phê chuẩn của của quan quản lý nhà nước có thẩm quyền", ông Ngọc nói.

Việc kinh doanh các dự án du lịch phải được tiến hành đồng bộ, bài bản khác biệt với việc kinh doanh các dự án cho thuê thông thường.

Do vậy, khi chuyển đổi thành căn hộ chung cư (nếu có thể) thì các căn hộ này có được cơ quan liên quan cho phép kinh doanh lưu trú hay không và lưu trú dưới dạng nào? Đó là chưa kể đến việc các chủ sở hữu có đồng nhất cùng đưa tài sản cho người khác quản lý đồng nhất hay không? Nếu không sẽ dẫn đến việc xin các giấy phép kinh doanh riêng lẻ từ các chủ sở hữu.

Đồng tình với những quan điểm trên, GS. Đặng Hùng Võ khẳng định, việc chuyển đổi căn hộ từ condotel sang chung cư để ở không phải giải pháp hay. Mấu chốt của vấn đề là phải tạo khung pháp lý để condotel được hoạt động theo đúng luật.

Cần sớm sửa luật để có khung pháp lý cho condotel phát triển, nếu không sẽ xảy ra khủng hoảng tài chính và xảy ra hiệu ứng domino từ Đà Nẵng sang tất cả các khu vực khác”, ông Võ nhấn mạnh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ngọc Vy
Gần Tết Nguyên đán Canh Tý, khách săn tiền lì xì hình chuột cầu may

06:13 04/12/2019

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý 2020 song nhiều cửa hàng kinh doanh tiền lưu niệm bắt đầu sưu tầm, mua bán các loại tiền in hình chuột.

Việt Nam xuất siêu kỷ lục 9,12 tỷ USD từ đầu năm đến nay

21:12 03/12/2019

Bộ Công Thương cho biết, từ tháng 1 đến hết tháng 11/2019, Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục với hơn 9,12 tỷ USD.

Giữa ‘bão’ tin đồn về nguyên liệu, Vinamilk chi 'khủng’ trả cổ tức

15:25 03/12/2019

Vinamilk sẽ chi thêm hơn 1.741 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 2 giữa tâm bão tin đồn về nguyên liệu, khiến vốn hóa thị trường bốc hơi hơn 5.570 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm 2019, Bảo Việt đạt 1.037 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất

16:47 03/12/2019

Tập đoàn Bảo Việt vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019.

Cùng hợp tác để tạo ra môi trường ổn định cho các công ty dầu khí

17:49 03/12/2019

Đây là điều mà Tân Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam mong muốn các nước thành viên Hội đồng Dầu khí các Quốc gia Đông Nam Á cùng hướng đến.

BIDV được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2019

17:00 03/12/2019

Ngày 26/11, tại Hà Nội, BIDV năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ.

Tour du lịch bằng chuyên cơ đắt nhất thế giới sẽ ghé qua Việt Nam

13:20 03/12/2019

Theo Thesun, kỳ nghỉ xa hoa nhất thế giới kéo dài 20 ngày, đi qua 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam sẽ có mức giá 270.000 USD/người.

Hợp tác với Vingroup, Masan hướng đến tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu

10:40 03/12/2019

Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco.

Tổng cục Quản lý thị trường: 'Không có chuyện bảo kê, sẽ tiếp tục kiểm tra Seven.AM'

11:19 03/12/2019

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường khẳng định sẽ tiếp tục kiểm tra, theo dõi và giám sát các hoạt động của Seven.AM dù đã có mức xử phạt trước đó.

Công bố thương vụ sáp nhập 'khủng', cổ phiếu Vin và Masan diễn biến thế nào?

14:22 03/12/2019

Ngày 3/12, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin bất ngờ về thương vụ sáp nhập giữa Vingroup và Masan Group.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng