Kinh tế

Bay thẳng Việt Nam sang Mỹ: Đừng mơ trong tương lai gần

Thứ Ba, 19/02/2019 11:57:00 +07:00

CAT1 đã được thông qua nhưng để hiện thực hóa giấc mơ bay thẳng tới Mỹ, các hãng hàng không Việt cần tìm ra lời giải cho bài toán kinh tế.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) mới đây đã tuyên bố công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không cấp 1 (CAT1) của Cục Hàng không Việt Nam (CAA).

Việc đạt CAT1 không chỉ giúp nâng tầm hàng không Việt mà còn là yếu tố kỹ thuật then chốt để các hãng hàng không trong nước có thể xúc tiến các bước tiếp theo nhằm mở đường bay đến Mỹ. Tuy vậy, tính khả thi về thương mại cùng kỹ thuật, tàu bay cũng là những rào cản khiến đường bay thẳng Việt - Mỹ chưa thể thành hiện thực.

Nhanh nhất năm 2022 mới có máy bay

Ngày 18/2, chia sẻ với VTC News, một lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết việc FAA cấp chứng nhận CAT1 cho Cục Hàng không Việt Nam là sự đánh giá rất quan trọng của FAA và hàng không thế giới về trình độ quản lý, trình độ an toàn khai thác bay và kỹ thuật của ngành hàng không Việt Nam.

A11

Các hãng hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways đều bày tỏ sự quan tâm tới việc mở đường bay thẳng trực tiếp tới Mỹ nhưng sẽ khó thực hiện trong tương lai gần.

Vị này cũng nhận định Hoa Kỳ là một thị trường rất quan trọng và việc mở đường bay Mỹ là trách nhiệm chính trị của Vietnam Airlines. Nên dù chưa có đường bay thẳng nhưng từ năm 1996, hãng đã hợp tác với các hãng hàng không để nối chuyến, có các sản phẩm phục vụ đường bay. Cùng đó, từ 2010 đến nay, VNA đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật, thương mại và đã mở văn phòng ở Mỹ từ năm 2001.

“Hiện nay, Vietnam Airlines đang hợp tác với Delta Airlines để có chuyến bay liên danh từ Việt Nam đến các sân bay ở Nhật như Narita, qua châu Âu với Frankfurt đến 15 điểm ở Hoa Kỳ. Khi có CAT1 của FAA, Delta Airlines đã có thể đăng ký chuyến bay liên danh của họ trên các chuyến bay của VNA. Từ đó, độ bao phủ của sản phẩm chuyến bay liên danh của VNA và Delta Airlines ở thị trường Hoa Kỳ về Việt Nam sẽ được mở rộng rất lớn”, lãnh đạo Vietnam Airlines nói.

Hiện nay chưa có loại máy bay nào bay thẳng mà chở được đủ khách và hàng. Do đó, nếu có phương án bay dừng một điểm thì chi phí, thời gian bay tăng lên rất nhiều và tính cạnh tranh của sản phẩm chưa đủ cao.

Đại diện Vietnam Airlines

Tuy nhiên, theo đại diện Hãng hàng không Quốc gia, việc mở đường bay thẳng sang Mỹ đang gặp rào cản về thương mại và vấn đề kỹ thuật, tàu bay. “Hiện nay chưa có loại máy bay nào bay thẳng mà chở được đủ khách và hàng. Do đó, nếu có phương án bay dừng một điểm thì chi phí, thời gian bay tăng lên rất nhiều và tính cạnh tranh của sản phẩm chưa đủ cao”, đại diện VNA cho biết.

Vị này khẳng định, trong thời gian tới Vietnam Airlines sẽ tích cực trao đổi với Boeing, Airbus và các hãng về động cơ tàu bay để xem khi nào có loại máy bay có sự thay đổi về mặt kỹ thuật thích hợp. Thời điểm sớm nhất mà các nhà sản xuất đưa ra là năm 2022.

“Từ giờ đến thời điểm vấn đề kỹ thuật làm cho thương mại khả thi hơn, kế hoạch trước mắt của Vietnam Airlines là tiếp tục mở rộng nối chuyến bay liên danh với các hãng hàng không Hoa Kỳ. Trên cơ sở đó, khi chưa có tàu bay trực tiếp mà có đủ tải, nếu như hiệu quả nằm trong phạm vi hệ thống đường bay VNA có thể bù trừ cho nhau thì hãng sẽ tiến hành khai thác”, lãnh đạo Vietnam Airlines.

Không cạnh tranh nổi giá

Bài toán đau đầu nhất đối với Vietnam Airlines (VNA) khi tính toán mở đường bay thẳng đến Mỹ là làm sao cạnh tranh được về giá. Thực ra bài toán này đã được đặt ra cách đây cả chục năm trước.

Các chuyên gia VNA cho rằng mở đường bay thẳng sang Mỹ (non-stop) trong tương lai gần rất khó khả thi. Vấn đề không phải là rào cản kỹ thuật mà là rào cản kinh tế.

Nói nôm na cho dễ hiểu, với giá vé khứ hồi trung bình 1000 USD/khách, và trung bình mỗi chuyến bay chở 400 khách là khoảng 400.000 USD (với điều kiện đầy khoang), trong khi chi phí khoảng 450.000 USD/chuyến, VNA sẽ lỗ nặng.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines dự báo hãng có thể sẽ lỗ đến 150 triệu USD trong 5 năm đầu tiên do thị trường nhu cầu thấp và nguồn thu lợi nhuận thiếu ổn định. Nguyên nhân bởi hầu hết hành khách giữa các chuyến Việt Nam – Mỹ là khách du lịch, du học sinh và Việt kiều tại Mỹ về thăm người thân. Đây là nhóm khách hàng thường chọn các chuyến bay giá rẻ, lợi ích kinh tế quan trọng hơn việc tiết kiệm một vài giờ bay.

Sớm muộn cũng phải mở

Ngày 18/2, chia sẻ với VTC News, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Hàng không Việt Nam nhận định việc đạt CAT1 có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không của Việt Nam muốn mở đường bay đến Mỹ.

Vẫn theo ông Thắng, thị trường hàng không Mỹ nhiều tiềm năng nhưng khó tính. Việc mở đường bay thẳng tới Mỹ cũng sẽ gặp nhiều thách thức do chi phí đầu tư cao và cạnh tranh khốc liệt.

Hiện các đường bay đến Mỹ ngả châu Âu hay ngả Đông Bắc Á đều có sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn. Giá vé của một số hãng vào giai đoạn thấp điểm chỉ khoảng 300 - 400 USD. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật Mỹ hết sức phức tạp, nên các hãng hàng không Việt Nam cần tìm hiểu kỹ trước khi mở đường bay.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Cục Hàng không Việt Nam, việc mở đường bay tới Mỹ sớm hay muộn cũng phải thực hiện. Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các hãng hàng không Việt Nam hoàn toàn đạt được những thành công tại thị trường này.

“Trong nước, Vietnam Airlines đã nghiên cứu từ lâu và đã có kế hoạch xúc tiến bay thẳng đến Mỹ. Vietjet Air cũng có kế hoạch mua máy bay tầm xa để mở đường bay tới Mỹ. Bamboo Airways tuy mới ra đời nhưng cũng có tham vọng bay thẳng sang Mỹ”, ông Thắng nói.

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, thị trường hàng không của Việt Nam tăng trưởng với tốc độ trung bình 16%/năm từ 2010 - 2017.

Một số hãng hàng không Việt Nam cũng là những khách hàng lớn của các tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới như Boeing và Airbus.

Trong nước, nhiều hãng vận chuyển hàng không gần đây đã bày tỏ mối quan tâm đến việc thiết lập đường bay thẳng Việt – Mỹ. Chia sẻ trên trang cá nhân mới đây, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch tập đoàn FLC (tổ chức sở hữu Bamboo Airways) bày tỏ tham vọng bay thẳng tới Mỹ với tàu bay thế hệ mới mà hãng bay này sắp sở hữu.

“Nằm trong định hướng triển khai các đường bay quốc tế, với Mỹ là một trong những điểm đến quan trọng, dòng máy bay thân rộng Boeing và Airbus sẽ bắt đầu gia nhập đội bay Bamboo Airways của chúng tôi từ 2019”, ông Trịnh Văn Quyết nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu tập đoàn FLC không cho biết thời điểm sẽ mở đường bay thẳng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hoàng Hưng
Thị trường lên cơn sốt, Bitcoin tăng nóng 7,6%

08:00 19/02/2019

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin tăng từ 3.621 USD lên 3.967 USD, tương đương mức tăng 7,6%, đẫ trở thành cú đấm thép thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường tiền ảo.

Vì sao Ban Quản lý Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan kiến nghị gia hạn thời gian hoàn thiện?

07:36 19/02/2019

Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng đã buộc Ban Quản lý Dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan phải kiến nghị Bộ Giao thông - Vận tải có cơ chế gia hạn thời gian hoàn thiện toàn tuyến.

Chỉ cần những món quà giản dị, bên gia đình vẫn luôn là Tết

16:37 18/02/2019

Trong những bộn bề tấp nập của cuộc sống, đôi khi người ta vội vàng quá mà vô tình quên đi không khí thiêng liêng ấm cúng quây quần bên gia đình.

Gánh hàng rong bán hoa bưởi, kiếm vài triệu đồng/ngày

16:39 18/02/2019

Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên khắp đường phố Hà Nội tràn ngập gánh hàng rong bán hoa bưởi, nhiều gánh cho thu nhập cao lên tới vài triệu đồng/ngày.

Gang thép Thái Nguyên: 39 triệu USD nhập thiết bị Trung Quốc sai

23:13 18/02/2019

Một trong những sai phạm nghiêm trọng tại dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được Thanh tra Chính phủ chỉ ra là nhiều loại thiết bị được nhập với trị giá hàng triệu USD nhưng sai chủng loại.

Giá vàng hôm nay 19/12: Áp sát ngưỡng cao nhất 9 tháng qua

07:30 19/02/2019

Giá vàng hôm nay 19/2 tiếp tục tăng mạnh lên mức 1.327 USD/ounce, áp sát mức 1.330 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Có nên đầu tư đất Vân Đồn năm 2019?

07:13 18/02/2019

Nhiều chuyên gia đánh giá, sự phát triển về hạ tầng sẽ khiến thị trường bất động sản Vân Đồn khởi sắc trong năm 2019.

Giá vàng hôm nay 18/2: Lập đỉnh mới nhờ USD lao dốc

07:11 18/02/2019

Giá vàng hôm nay 18/2 tiếp tục tăng cao do đồng USD giảm giá mạnh.

Giá Bitcoin hôm nay 18/2: Bitcoin tăng mạnh, sắp tới 4.000 USD

07:09 18/02/2019

Giá Bitcoin hiện đang giao dịch mức 3.621 USD, tăng 1,19%, trong khi đó Ethereum tăng trưởng thần tốc 8,37%, Ark đạt cột mốc mới…

Tài xế Grab dùng chiêu trò 'chặt chém' khách hàng sau Tết

13:20 18/02/2019

Grab giả chỉ cần một chiếc áo đồng phục, Grab thật chỉ cần tắt ứng dụng… rồi mặc sức làm giá với người lao động, sinh viên trở lại TP.HCM sau Tết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng