• Zalo

Bất ngờ iPad, laptop có thể gây chứng khó ngủ về đêm

Kinh tế Chủ Nhật, 16/05/2010 06:32:00 +07:00

(VTC News) - Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu thì việc sử dụng những thiết bị chiếu sáng như iPad, laptop về đêm rất dễ khiến con người mắc chứng mất ngủ.

(VTC News) - Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu thì việc sử dụng những thiết bị chiếu sáng như iPad, laptop về đêm rất dễ khiến con người mắc chứng mất ngủ.

» Vén bức màn những chuyện... quanh iPad
» “Mổ nội soi” iPad

JD Moyer mới đây đã tiến hành một thử nghiệm nhỏ với ánh sáng nhân tạo và chu kỳ giấc ngủ của ông.

Thử nghiệm này đã cho thấy được tác động mạnh mẽ của ánh sáng - cho dù đó là ánh sáng chiếu xuống từ mặt trời hoặc từ màn hình của những thiết bị điện tử cá nhân - đều có thể làm thay đổi toàn bộ đồng hồ ngủ sinh học của một người. 

Vì vậy, trong khoảng một tháng, bất cứ khi nào mặt trời lặn, ông đều đã tắt tất cả các thiết bị điện tử và đèn chiếu sáng trong nhà của mình - từ bóng đèn giấu trong tủ lạnh đến máy tính xách tay. 

Và thí nghiệm nhỏ này thực sự đã có tác dụng. Thay vì phải tận lúc nửa đêm mới ngủ được như trước đây, giờ đây Moyer đã có thể ngủ ngon vào tầm 9h tối. Ông cho biết, trong suốt quá trình thử nghiệm, ông cảm thấy tinh thần cực kỳ tốt.

Qua thí nghiệm nhỏ này của Mayer, người ta phát hiện ra rằng: hơn bao giờ hết, các thiết bị điện tử tiêu dùng - đặc biệt là máy tính xách tay, smartphone và iPad mới của Apple - sẽ chiếu sáng vào mắt của chúng ta cho đến tận giây phút cuối cùng chúng ta thiếp đi. 

                                  

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng các thiết bị có màn hình chiếu sáng như latop hay iPad có thể khiến chúng ta mất ngủ nếu sử dụng chúng ngay trước lúc đi ngủ 

Một số nhà nghiên cứu giấc ngủ con người trong một cuộc phỏng vấn đã cho biết, có một vấn đề lo ngại cần khuyến cáo ở đây là các thiết bị này khi chiếu sáng thực sự có thể đánh lừa bộ não của chúng ta và khiến chúng ta nghĩ đó là ban ngày. Chiếu xạ có thể làm nhiễu loạn giấc ngủ và làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ.

"Có khả năng, nếu bạn sử dụng ( iPad hoặc máy tính xách tay) gần giờ đi ngủ ... ánh sáng của chúng có thể kích thích mạnh mẽ lên não, làm cho đầu óc bạn tỉnh táo và khiến bạn cảm thấy khó ngủ", Phyllis Zee - giáo sư khoa thần kinh học tại Đại học Northwestern và đồng thời là Giám đốc của trung tâm nghiên cứu giấc ngủ và sinh học.

"Và quan trọng hơn, tôi nghĩ là nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể bạn. Nó chính là đồng hồ trong não bộ của bạn và sẽ quyết định khi nào bạn ngủ và khi nào bạn thức dậy.." 

Một nhà nghiên cứu về giấc ngủ cho biết, đây hoàn toàn không phải là một vấn đề mới được phát hiện bởi, chính Thomas Edison đã đưa ra những vấn đề này khi ông phát minh ra bóng đèn tròn. Nhưng giờ chúng mới được người ta nhắc tới nhờ sự phổ biến của máy tính bảng mới của Apple, iPad, sản phẩm mà theo nhiều người tiêu dùng cho biết là rất tốt và tiện ích cho việc đọc trên giường vào ban đêm. 

Không giống như các cuốn sách bằng giấy hoặc các e-book như Amazon Kindle, những thứ mà không phát ra ánh sáng riêng của nó, màn hình của iPad tỏa sáng ánh sáng trực tiếp vào mắt của người đọc từ một khoảng cách tương đối gần. 

Theo các nhà nghiên cứu cho biết thì, điều này càng làm cho khả năng phá vỡ giấc ngủ của iPad và máy tính xách tay mạnh hơn so với việc chúng ta xem ti vi trong phòng ngủ hoặc đọc sách dưới ánh đèn ngủ.

"Tôi nghĩ mọi người nên chỉ chọn một cuốn sách nhàm chán - một cuốn sách lỗi thời - và đọc dưới một ngọn đèn. Hãy chắc chắn rằng nó không quá sáng -. Chỉ đủ để bạn có thể đọc", ông Alon Avidan, phó giám đốc của Trung tâm Rối Loạn giấc ngủ tại UCLA cho biết. "Và nếu mọi người đều thực hiện điều đó, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều và sẽ có thể thư giãn hơn."

Các quan điểm này xuất phát từ thực tế là đồng hồ sinh học trong mỗi người sẽ đánh thức họ dậy khi mặt trời mọc. 

Khi thụ thể trong mắt của chúng ta bị tác động bởi ánh sáng trong một khoảng thời gian dài, chúng sẽ gửi tin nhắn đến não cho biết rằng đã đến lúc thức giấc. Bộ não, lần lượt, sẽ dừng việc tiết ra một hormone gọi là melatonin, đây chính là hormone khiến cho con người buồn ngủ và giúp điều chỉnh đồng hồ ngủ sinh học nội bộ trong từng người.

Thông thường, bộ não của chúng ta bắt đầu sản xuất các hormone kích thích giấc ngủ vào tầm khoảng 9h- 10h tối. Nhưng nếu ánh sáng chiếu vào mắt chúng ta thì có lẽ điều này sẽ không xảy ra như những gì người ta đã đặt lý thuyết. 

Vấn đề càng tồi tệ hơn khi mà đôi mắt của chúng ta đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng màu xanh, thứ ánh sáng chiếu suốt trong ngày, nhưng lại ít hơn vào buổi tối. Thực tế là màn hình máy tính và điện thoại có giờ đây đang có xu hướng đưa ra rất nhiều ánh sáng xanh để có thể tăng cường hiệu ứng awake của màn hình.

Mariana Figueiro - Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu ánh sáng của học viện Rensselaer Polytechnic ở Troy, NewYork cho biết: Một người nông dân tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày sẽ ít có khả năng nhạy cảm với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm hơn so với một người làm việc trong môi trường văn phòng.

George Brainard, Giám đốc Nghiên cứu Chương trình Ánh sáng tại Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, Pennsylvania, cho biết: Màn hình điện tử có thể tạo ra nhiều vấn đề cho những người dễ bị chứng mất ngủ, điều quan trọng là người dân nên tắt máy tính và các tiện ích của họ vào ban đêm - vì nếu thế, họ sẽ có một môi trường ngủ tốt hơn nhiều.

» Vén bức màn những chuyện... quanh iPad
» “Mổ nội soi” iPad

Lan Tâm (Theo CNN)

 


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Bitcoin giảm ‘sốc’

Bitcoin giảm ‘sốc’

(VTC News) - Bitcoin mất gần 600 USD chỉ trong vài giờ sau khi xu hướng giảm giá xuất hiện và lan nhanh ra cả các tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, Bitcoin SV…