• Zalo

Bằng công ty liên kết, FCS đã giao đất công cho tư nhân xây cao ốc?

Kinh tế Thứ Năm, 15/11/2018 16:08:00 +07:00

Không cần thông qua đấu giá, FCS đã giao khu đất 1472 Võ Văn Kiệt (địa chỉ cũ là 270 – 277 Trần Văn Kiểu, Quận 6, TP.HCM) cho Công ty bất động sản Việt Gia Phú bằng hình thức góp vốn, đầu tư rồi thoái vốn.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ và Căn hộ tại 1472 Võ Văn Kiệt (Quận 6, TP.HCM) có diện tích gần 7.500 m2 vốn là khu đất được hợp nhất giữa số cũ 270 - 277 đường Trần Văn Kiểu và 445 - 449 đường Gia Phú.

Hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện với quy mô 2 tòa tháp 25 tầng, 567 căn hộ, có mức giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Chủ đầu tư Dự án này là Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Việt Gia Phú.

Tuy nhiên, ít ai biết khu đất xây dựng dự án này từng có nguồn gốc là đất công thuộc sở hữu của Công ty Lương thực TP.HCM (FCS). Đồng thời, Việt Gia Phú cũng từng là công ty con của một Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) khác là Công ty Cổ phần PIN Ắc quy Miền Nam (Pinaco).

Năm 2010, FCS góp 2,4 tỷ đồng (tương đương 40% cổ phần) cùng Pinaco thành lập Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Việt Gia Phú. Số tiền này được FCS vay tín chấp, không lãi suất trong 12 tháng (sẽ tự động gia hạn khi đến thời điểm thanh toán mà FCS không trả được tiền).

Trong thời gian này, khu đất 270 – 277 Trần Văn Kiểu (số mới là 1472 Võ Văn Kiệt) được FCS đưa đi đầu tư vào công ty liên kết Việt Gia Phú để làm dự án bất động sản.

datcongcurafcs

Đất công của FCS đã được 'hô biến' thành đất tư nhân . (Ảnh: Tân Nguyên)

Năm 2011, Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ và căn hộ tại số 1472 đường Võ Văn Kiệt (số cũ 270 - 277 đường Trần Văn Kiểu) và số 445 - 449 đường Gia Phú được TP.HCM chấp nhận chủ trương giao cho Việt Gia Phú làm đại diện chủ đầu tư.

Tuy nhiên, khi mà Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý, thì đến năm 2016, cả Pinaco và FCS đều chính thức thoái toàn bộ vốn khỏi Việt Gia Phú. Việt Gia Phú chính thức thuộc về nhóm nhà đầu tư tư nhân.

Thay vào đó, FCS chấp nhận việc chủ đầu tư mới sẽ hỗ trợ chi phí di dời khỏi khu đất 1472 Võ Văn Kiệt là 12,5% trên tổng giá trị quyền sử dụng đất. Trong thời gian chờ đợi phê duyệt chính thức của UBND TP.HCM về phương án sử dụng đất, chủ đầu tư đã tạm thanh toán cho FCS chi phí hỗ trợ di dời là 10,8 tỷ đồng.

Ngoài khu đất 1472 Võ Văn Kiệt, FCS cũng từng ký hợp đồng kinh doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành (Bến Thành Land) về việc hợp tác kinh doanh, xây dựng trung tâm thương mại tại khu đất số 400 Nguyễn Duy (Phường 9, Quận 8, TP.HCM).

FCS góp vốn bằng giá trị tài sản trên đất và lợi thế kinh doanh của mặt bằng, Bến Thành Land góp toàn bộ vốn để đầu tư xây dựng dự án (dự kiến 992,9 tỷ đồng). Sau đó, Bến Thành Land chỉ cần đưa cho FCS số tiền khoảng 35 tỷ đồng là sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ việc kinh doanh, khai thác của dự án.

Tuy nhiên, đến ngày 12/3/2018, Bộ Tài chính có quyết định thu hồi và bàn giao cơ sở nhà đất 400 Nguyễn Duy về UBND TP.HCM. Như vậy, dự án hợp tác của FCS và Bến Thành Land tại khu đất 400 Nguyễn Duy có thể sẽ tan thành bọt biển vì quyết định thu hồi này.

>>> Đọc thêm: Khoản nợ xấu bí ẩn của UBND quận 4, quận 9 và Tân Bình: Cty Lương thực TP.HCM lên tiếng

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ra mắt Quỹ học bổng tài năng VPBank 2018

Ra mắt Quỹ học bổng tài năng VPBank 2018

Ngày 15/11/2018, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) công bố triển khai Quỹ học bổng tài năng 2018 với 2 chương trình: Học bổng “Tỏa sáng tài năng VPBank” và học bổng VPBank –“Home of Talent” với tổng trị giá lên tới gần 1 tỷ đồng.

Làm sao để di dân khỏi các đô thị lõi Hà Nội?

Làm sao để di dân khỏi các đô thị lõi Hà Nội?

Tại Việt Nam, các đô thị được quy hoạch đưa nhiều công trình kiến trúc đẹp vào trung tâm thành phố, điều này ngược với nhiều thành phố trên thế giới, khiến bài toán quá tải hạ tầng, ách tắc giao thông khó có lời giải.

Ngân hàng Việt chờ đón 'Z Generation'

Ngân hàng Việt chờ đón 'Z Generation'

Tại Việt Nam, ngành bán lẻ ngân hàng chỉ mới phát triển trong vòng hơn 1 thập kỷ qua và đã bỏ lỡ cơ hội với thế hệ Millennial, họ có thể sửa sai với thế hệ Z

Giá vàng hôm nay 15/11: Vàng nhích tăng

Giá vàng hôm nay 15/11: Vàng nhích tăng

Giá vàng thế giới sáng nay nhích tăng nhẹ do được hỗ trợ từ áp lực bán tháo trên thị trường chứng khoán, song vẫn tiếp tục duy trì sát ngưỡng nhạy cảm 1.200 USD/oz và chưa thể bứt lên bởi các nhà đầu tư bán mạnh.