• Zalo

Bán biệt thự giá khủng, Bitexco dùng chiêu gây 'sốt ảo'?

Kinh tế Thứ Sáu, 20/09/2013 06:52:00 +07:00

(VTC News) – Dù mức giá được tiết lộ khá “chát”, nhưng dự án The Manor Central Park lại được đăng ký mua rầm rộ, phải chăng đây là một chiêu gây "sốt ảo"?

(VTC News) – Dù mức giá được tiết lộ khá “chát”, nhưng dự án The Manor Central Park lại được đăng ký mua rầm rộ, phải chăng đây là một chiêu gây "sốt ảo"?

» Bán biệt thự giá khủng, Bitexco có lội ngược dòng?
» Bitexco dọa cắt dịch vụ gửi xe tòa nhà The Manor

Dự án The Manor Central Park có quy mô diện tích gần 90 ha, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Dự án nằm ở phía Nam đường Vành đai 3, trên địa phận phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. The Manor Central Park nằm giữa những khu đô thị mới, như Linh Đàm, Định Công, Xa La cũng như liền kề các khu dân cư đã hình thành hàng chục năm nay ở phía Đông đường Nguyễn Trãi. Vì thế đây được coi như mảnh đất vàng cuối cùng ở Hà Nội.

Và với vị trí dự án như vậy lại được quảng bá là dự án được đầu tư theo hướng khu đô thị sinh thái, việc mức giá lên đến hàng trăm triệu đồng/m2 là chuyện bình thường.

Bitexco
Phối cảnh dự án The Manor Central Park 
Tuy nhiên, với mức giá như vậy đem bán tại thời điểm hiện nay thì rõ ràng đó là câu chuyện hoàn toàn không dễ dàng, nhất là với 1 dự án hiện chưa đầu tư hạ tầng.


Nhưng thời gian gần đây, trong giới đầu tư địa ốc lại xôn xao câu chuyện về mua bán dự án này. Thậm chí theo nhân viên kinh doanh của Bitexco, gần như sản phẩm nhà phố (shophouse 73-75m2) và biệt thự giai đoạn 1 đã được đăng ký mua hết, giai đoạn 2 chỉ còn lác đác vài căn.

Đặc biệt, dù mức giá chính thức chưa được tiết lộ, nhưng theo một nhân viên kinh doanh này, trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2 đối với nhà thấp tầng (khoảng 10 tỷ mỗi căn nhà phố), còn căn hộ chung cư thì vẫn chưa có giá bán.

Câu chuyện mua bán này nếu là thực thì rõ ràng là một tín hiệu tốt đối với thị trường, vì rất nhiều dự án thuộc phân khúc cao cấp đang phải điêu đứng, tìm đầu ra bằng cách “đại hạ giá”, giảm giá siêu khủng, có nơi chủ đầu tư sẵn sàng giảm giá tới 50%.

Chính vì vậy, nhiều người hoài nghi việc đăng ký mua bán rầm rộ này chỉ là một cơn “sốt ảo” như đã từng xảy ra trước đó đối với nhiều dự án của thị trường bất động sản Việt Nam.

Qua tìm hiểu được biết, gần đây Bitexco bắt đầu cho đăng ký mua nhà (cả nhà thấp tầng và căn hộ) thuộc giai đoạn 1 của dự án này. Việc đăng ký mua rất dễ dàng, chỉ cần điền nhu cầu mua vào một  “phiếu đăng ký mua” do Bitexco đã soạn sẵn, và được nhân viên kinh doanh đăng ký cho khách hàng trực tiếp tại văn phòng giao dịch của Bitexco tại Khu đô thị Mễ Trì, Mỹ Đình,Hà Nội.

Còn theo đại diện của Bitexco, hiện đơn vị này chưa bắt đầu bán dự án và mức giá chính thức vẫn chưa được công bố.

Theo giới đầu tư địa ốc, thực chất, đây là một cách làm để “test thị trường” khá bài bản của Bitexco. Tuy nhiên, nếu phương thức này được áp dụng khi thị trường đang “nóng” thì rõ ràng sẽ đem lại hiệu quả rất lớn.

Nhưng tại thời điểm hiện nay, khi thị trường trầm lắng, nhà đầu tư và khách hàng đang bị mất niềm tin vào thị trường. Hình thức “test này” sẽ luôn hiện hữu những rủi ro đằng sau.

Bởi lẽ, việc đăng ký mua được thực hiện khá dễ dàng, người không có tiền cũng có thể đăng ký, người không có nhu cầu ở thực cũng có thể đăng ký, người đầu cơ hay cò đất đều có thể thoải mái đăng ký….bởi vẫn kỳ vọng sản phẩm này có thể sinh “lời” lớn.

Tạo 'bong bóng' để đẩy giá?


Như vậy, việc đăng ký mua ào ạt này thực chất không phản ánh được nhu cầu thật của người mua, và như vậy, mức giá rất có thể sẽ bị đẩy lên nhờ cơn sốt ảo.

Bài học về “bong bóng bất động sản” hẳn vẫn khiến nhiều giới đầu cơ phải “rung mình” rất có thể sẽ lặp lại. Và khi đó, người chịu hậu quả không ai khác chính là người đã bỏ tiền ra để mua dự án này.


Theo tìm hiểu, giá đất tại một số dự án “hot” tại quận Hoàng Mai hiện nay cũng dao động ở mức khá thấp, từ 40 – 50 triệu đồng/m2, những dự án đã hoàn thiện hạ tầng và bán biệt thự đã hoàn thiện mức giá cũng chỉ 60 – 70 triệu đồng/m2.

“Dự án có giá từ 30 triệu đồng trở lên đã khó bán, huống hồ hơn trăm triệu đồng thì ai mua thời điểm này”, anh Long – một “cò” nhà đất cho biết.

Chưa biết chủ đầu tư dự án là Bitexco sẽ đem lại giá trị bất động sản ở The Manor Central Park ra sao,  có xứng với giá trị mà người mua nhà bỏ ra hay không? Nhưng chắc chắn với những việc “thất hứa” của hàng loạt chủ đầu tư bất động sản hiện này thì việc một dự án vẫn là bãi đất trống, chưa có hạ tầng như The Manor Park sẽ khiến người mua phải cân nhắc, tính toán một cách cẩn trọng.

» Bán biệt thự giá khủng, Bitexco có lội ngược dòng?
» Bitexco dọa cắt dịch vụ gửi xe tòa nhà The Manor

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Samsung tham vọng gì ở Việt Nam?

Samsung tham vọng gì ở Việt Nam?

Từ năm 2009 đến nay, Samsung luôn gây chú ý đặc biệt khi liên tục tăng vốn đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất công nghệ cao tại Bắc Ninh lên 2,5 tỷ USD.