Kinh tế

Ai giúp tạo ra việc làm khi công nghệ thay thế sức người?

Thứ Sáu, 10/11/2017 12:02:00 +07:00

Với sự bùng nổ của công nghệ, kỹ thuật số, công việc nào của tương lai, những ngành nghề nào sẽ biến mất; vai trò của những người tạo ra việc làm là gì?

Ngày 9-11, phiên thảo luận đầu tiên trong ngày thứ 2 của Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit) có chủ đề Những người tạo công việc mới.

Ông Ning Tang, chủ tịch Công ty CreditEase, khẳng định nền kinh tế Trung Quốc đang thay đổi mạnh mẽ gắn với tầng lớp trung lưu tăng nhanh.

Hiện tại ông nói có khoảng 250 triệu người trung lưu ở Trung Quốc, là tầng lớp người giàu mới nổi, cần những dịch vụ tư vấn, đặc biệt là tư vấn tài chính cho quản lý tài, chi tiêu của mình.

summit-job-1510199325265

Phiên thảo luận chủ đề "những người tạo ra công việc mới" trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Summit) sáng 9-10 - Ảnh: HOÀNG ĐÌNH NAM

"Công nghệ làm biến mất những công việc truyền thống mới nhưng lại tạo ra những cơ hội mới, chẳng hạn như ngành dịch vụ và các công việc dựa trên kỹ năng"- Ông Ning Tang, chủ tịch Công ty CreditEase

Ông Tang lấy ví dụ ở Mỹ khi nhiều người lo ngại việc giao dịch ngân hàng trên mạng sẽ khiến mất nhiều việc làm nhưng thực ra điều đó lại tạo ra rất nhiều công việc khác.

"Chúng ta có Chatbot, nhưng tôi nghĩ là công nghệ đó sẽ thay thế con người tư vấn, công nghệ chỉ giảm thiểu thời gian, bổ trợ cho công việc của con người", ông Ninh Tang nói.

Vị doanh nhân này lấy thêm một ví dụ khác về ngành bảo hiểm, vốn được cho là ngày càng quan trọng với doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng mới.

"Dù có ý kiến cho rằng công nghệ sẽ khiến công việc bán bảo hiểm biến mất nhưng ngược lại, theo tôi công nghệ sẽ giúp người môi giới bán bảo hiểm tốt hơn, thuyết phục khách hàng hiệu quả", ông Tang nhận định.

Tổng giám đốc Airbnb ông Nathan Blecharczyk cho rằng công nghệ đã hỗ trợ tích cực cho ngành du lịch, một ngành quan trọng đóng góp vào nền kinh tế thế giới nhưng lại đối mặt với những thách thức lớn đặc biệt vấn đề hạ tầng.

Theo vị CEO này, thế giới có khoảng 800 triệu khách đi du lịch, chỉ riêng trong nền kinh tế APEC con số này là hơn 50 triệu du khách vì thế du lịch đang trở thành ngành nghề giúp người dân có thu nhập ổn định hơn, tạo ra nhiều việc làm cho người địa phương và tất cả đều xuất phát từ công nghệ.

"Với nhu cầu khổng lồ đó, ngành du lịch không thể quản lý được nếu thiếu công nghệ. Về kinh doanh khách sạn, chúng ta cần sự điều tiết từ chính phủ, chính sách thuế phải rõ ràng hơn khi hàng triệu hàng triệu khách sạn đang mọc lên. Doanh nghiệp phải thích ứng với môi trường đang thay đổi", ông Nathan Blecharczyk nói.

apec-ceo-1510110574217-1510201645706

Theo bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng giám đốc tập đoàn Vingroup, dù công nghệ khiến các công việc đơn giản biến mất nhưng sự ứng dụng công nghệ sẽ giúp nâng cao năng suất, tìm kiếm thêm nhiều giải pháp tối ưu hoá lợi nhuận của doanh nghiệp.

"Chẳng hạn, ở Việt Nam, ngành dệt may, may móc đã thay thế nhiều cho sức lao động con người nhưng cũng có những sản phẩm cần có sự tham gia của con người ví dụ như cái áo dài tôi đang mặc đây", bà Hoa nói.

>>> Đọc thêm: Bà chủ quyền lực TH True Milk khen Tổng thống Nga Putin nhân hậu

Bộ trưởng Công thương: 'Tìm sự đồng thuận của 21 nền kinh tế không hề dễ dàng'

20:37 09/11/2017

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết dù các nền kinh tế đã nỗ lực nghiên cứu kế hoạch hành động để đưa FTAAP vào thực tế nhưng không hề đơn giản.

Tổng thống Peru: Viettel là một điển hình thành công nhờ tự do hóa thương mại

18:55 09/11/2017

Tổng thống Peru tin rằng tự do hóa thương mại mang lại nhiều lợi ích lớn, nhắc đến Việt Nam như một ví dụ điển hình của xu thế hợp tác cùng phát triển, đặc biệt là trường hợp của Viettel.

Bộ trưởng Công thương nói về tương lai của TPP sau khi Mỹ rút khỏi

17:42 09/11/2017

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã nêu quan điểm trước việc Mỹ rút khỏi TPP, 11 quốc gia còn lại tiếp tục nỗ lực đàm phán để duy trì hiệp định TPP như một hiệp định chất lượng cao.

Vietcombank Lào Cai ký kết Thỏa thuận hợp tác thanh toán biên mậu với ICBC Hồng Hà

14:44 09/11/2017

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Lào Cai) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thanh toán biên mậu với Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) Chi nhánh Hồng Hà.

Dàn 'quái thú' của Tổng thống Mỹ tham dự APEC 2017 đổ bao nhiêu lít xăng ở Đà Nẵng?

12:09 09/11/2017

Cửa hàng trưởng xây xăng ở Đà Nẵng cho biết, tổng số nguyên liệu mà cửa hàng cung cấp cho đoàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ là 751 lít.

Zara Hà Nội chính thức khai trương, khách nườm nượp kéo đến

11:28 09/11/2017

Sáng nay, 9/11, Zara đã khai trương cửa hàng chính hãng tại Trung tâm thương mại Vincom (Hà Nội), thu hút hàng người "tín đồ shopping".

5 loại xe hơi 'chất phát ngất' dành cho người mới lái xe

11:22 09/11/2017

Những chiếc xe tốt nhất cho người lái xe mới là gì? Từ SUV đến hatchback, thậm chí cả xe điện, dưới đây là 10 loại xe oto phù hợp nhất.

Tuyệt tác tranh vẽ - Điểm nhấn hoàn hảo cho D’. Palais Louis

09:23 09/11/2017

Những ai đã từng may mắn được một lần ngước mắt lên và ngắm nhìn mái vòm của nhà thờ Sistine Chapel tại thánh đường Vatican – một trong những công trình vĩ đại nhất thế giới, chắc chắn sẽ không khỏi kinh ngạc trước sự kỳ vĩ của bức họa khổng lồ trên vòm mái.

Manulife Việt Nam đóng góp gần 200 triệu đồng cho Quỹ Terry Fox

08:54 09/11/2017

Gần 700 nhân viên và đại lý của Manulife Việt Nam vừa tham gia Chương trình Chạy bộ Từ thiện Terry Fox 2017, quyên góp được gần 200 triệu đồng nhằm mục đích phục vụ các dự án nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư; đây là năm thứ 17 Manulife Việt Nam liên tiếp tài trợ cho chương trình.

Bí mật của những mẫu đồng hồ Thụy Sĩ sẽ tham dự APEC 2017

08:01 09/11/2017

Tham dự APEC 2017 với tư cách nhà tài trợ quà tặng(*), Galle Watch sẽ mang tới những món quà đến từ các thương hiệu đồng hồ uy tín nổi tiếng của Thụy Sĩ; đây đều là những sản phẩm sản xuất theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và đều đóng logo “Swiss made”; vậy những thương hiệu đồng hồ này có gì nổi trội, xứng đáng tham dự APEC 2017?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng