Kinh tế

6 tháng cuối năm vẫn còn dư địa để giảm lãi suất

Thứ Sáu, 14/07/2017 14:47:00 +07:00

Đó là ý kiến được các chuyên gia tại hội thảo chính sách tài chính tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2017 do Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 14/7.

Theo đó, để đạt được tăng trưởng kinh tế như mục đích đề ra, bên cạnh giải pháp dài hạn (như tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân...), trước mắt cơ quan quản lý cần tập trung giải pháp chính sách tài chính tiền tệ.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế của Học viện Chính sách và phát triển, chính sách tài chính tiền tệ đang đi đúng hướng nhưng độ trễ còn lớn, làm cho chính sách chậm đi vào cuộc sống. Chính điều này, yêu cầu cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả điều hành, đặc biệt là trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu

Hơn nữa, áp lực tăng tỷ giá từ nay đến cuối năm rất lớn. Chính sách kiểm soát tỷ giá từ nhiều năm nay của ngân hàng nhà nước phù hợp với thực tiễn nền kinh tế. Nếu Việt Nam không kiểm soát và để tỷ giá tăng cao sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

giam_lai_sat_FSNW

Chuyên gia dự báo vẫn còn dư địa để giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm. (Ảnh minh họa)

Thời gian tới, áp lực tăng tỷ giá lớn bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, chính sách điều chỉnh thuế biên giới của Mỹ, áp lực tăng lãi suất VND. Vì vậy, cơ quan quản lý cần tiếp tục kiểm soát tỷ giá trong biên độ phù hợp, từ 2-3% để ổn định tiền tệ.

Việc Ngân hàng Nhà nước giảm mức lãi suất điều hành 0,25% và 0,5% trần lãi suất cho vay ngắn hạn của tổ chức tín dụng của một số lĩnh vực ưu tiên (vào ngày 7/7/2017) rất tích cực.

Đây không phải là nới lỏng chính sách tiền tệ mà chỉ nhằm mục đích tạo cho ngân hàng thương mại cơ hội giảm lãi suất cho vay và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam, trong phạm vi tác động của chính sách tài chính tiền tệ tăng trưởng tín dụng đóng vai trò quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng. Mức cung tiền quyết định ổn định và kiểm soát lạm phát.

Đánh giá về thị trường tiền tệ 6 tháng đầu năm 2017, TS Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường đào tạo cán bộ ngân hàng BIDV cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, nhất quán và lực chọn giải pháp phù hợp gắn liền với mục tiêu đặt ra và điều kiện thị trường cụ thể.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng tốt, mặt bằng lãi suất duy trì ổn định mặc dù chịu áp lực tăng vào đầu năm. Thị trường ngoại hối ổn định trở lại sau một số biến động trong 2 tháng cuối năm 2016. Tín dụng tăng trưởng khá, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

“Tái cơ cấu nền kinh tế chậm, việc xử lý nợ xấu còn khó khăn đã ảnh hưởng đến mục tiêu hạ lãi suất cho vay và lành mạnh hệ thống tài chính tín dụng. Hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn về vốn và các gói tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế”, TS Lực nhận định.

Video: 'Vay nợ lãi suất rẻ của Trung Quốc rồi kiện đòi lãnh thổ có được không?'

Dự báo thị trường tài chính tiền tệ 6 tháng cuối năm 2017, ông Lực cho rằng, rủi ro tài chính tiền tệ ở mức cao do tác động của thế giới. Như việc FED có thể tăng lãi suất thêm 1 lần nữa vào năm 2017 và 2 lần năm 2018.

Với tình hình trong nước, việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng ở mức cao trong ngắn hạn và thiếu các động lực tăng trưởng bền vững sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro với kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính ngân hàng trong dài hạn. Tiến trình xử lý nợ xấu còn nhiều thách thức.

Trước tình hình trên, TS Cấn Văn Lực cho rằng cần triển khai các giải pháp hỗ trợ như mở rộng tăng trưởng cung tiền và tín dụng ở mức hợp lý (16-18%) trong năm 2017. Đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu các tài chính tín dụng và triển khai Nghị Quyết xử lý nợ xấu.

>>> Đọc thêm: Lãi suất tiết kiệm 'nóng' cục bộ

Vietcombank Ba Đình ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng với TUDI.,JSC

11:29 14/07/2017

Ngày 12/7 vừa qua tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Ba Đình (Vietcombank Ba Đình) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng trị giá 250 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Thương mại (TUDI.,JSC).

Bphone 2 sử dụng CPU SnapDragon 820 và có giá dưới 10 triệu đồng?

11:09 14/07/2017

CEO của Thế giới Di động xác nhận sẽ phân phối "siêu phẩm" Bphone của BKAV tại các đại lý của hãng, ngoài ra, vị này cho biết thêm, giá bán của Bphone 2 sẽ dưới 10 triệu đồng.

Đại gia Trung Quốc tiếp tục 'thâu tóm' hàng loạt dự án bất động sản

11:06 14/07/2017

Quý II, các tỉnh phía Nam bất ngờ sôi động với nhiều thương vụ mua lại dự án bất động sản của nhà đầu tư Trung Quốc.

Vì sao hãng điện thoại Vertu đột ngột đóng cửa?

07:43 14/07/2017

Nhà sản xuất điện thoại xa xỉ bậc nhất của Anh này sẽ phải dừng hoạt động vì không thể chi trả món nợ khổng lồ 128 triệu bảng Anh.

Hà Nội rà soát, loại quy hoạch 'treo' để cấp sổ đỏ cho dân

07:43 14/07/2017

Để xử lý các trường hợp tồn đọng trong năm 2017, thành phố yêu cầu đẩy nhanh rà soát dự án “treo” làm cơ sở cấp sổ đỏ cho người dân.

Ai cũng ngạc nhiên khi mở cửa chiếc máy bay Boeing bị 'bỏ rơi' 10 năm ở Nội Bài

07:22 14/07/2017

Tổ công tác vừa mở cửa chiếc máy bay Boeing B727-200 của Campuchia bị “bỏ rơi” từ năm 2007 ở sân bay Nội Bài để thẩm định bán đấu giá; điều ngạc nhiên là sự sạch sẽ, nguyên vẹn bên trong chiếc máy bay trái ngược hoàn toàn với sự xập xệ ở bên ngoài.

Những điều không ai thấu hiểu đằng sau nghề livestream nhận lương hàng chục triệu mỗi tháng

07:02 14/07/2017

Để kiếm được mức lương hàng chục triệu mỗi tháng, các ngôi sao livestream phải làm việc nhiều tiếng đồng hồ và khá vất vả.

TP.HCM: Mỗi ngày phải thu thuế 1.000 tỷ đồng

07:01 14/07/2017

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Cục Thuế TP.HCM vừa diễn ra, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM cho biết, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao trong năm nay, ngành thuế thành phố phải duy trì tiến độ thu ngân sách trung bình mỗi ngày là 1.000 tỷ đồng.

Cận cảnh showroom ô tô bé nhất Việt Nam và chiếc móc chìa khóa giá 1 triệu đồng

07:00 14/07/2017

Hãng ô tô Ý - Maserati mới đây đã chính thức khai trương Ngôi nhà Maserati tại Trung tâm văn hóa Ý (Casa Italia), số 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội, đây được coi như một Showroom thu nhỏ và có diện tích khiêm tốn nhất Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 14/7: Căng thẳng chính trị ở Mỹ giúp giá vàng thoát đáy 4 tháng

06:42 14/07/2017

Giá vàng hôm nay 14/7 tăng nhẹ ở cả thị trường trong nước và thị trường thế giới do các email của con trai Tổng thống Trump có liên hệ trực tiếp với một luật sư Nga vào năm ngoái được báo giới công bố.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng