• Zalo

12 doanh nghiệp lớn cam kết 'tẩy chay' rác thải nhựa để bảo vệ môi trường

Kinh tế Thứ Tư, 11/09/2019 14:35:00 +07:00

Sáng 11/9, Lễ kí kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với 12 doanh nghiệp trong Liên minh tái chế bao bì Việt Nam được thực hiện.

Sáng 11/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cùng 12 thành viên của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy giảm thiểu, thu gom, tái chế chất thải hướng tới xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

rac-thai-nhua-1-1-1-1 (2)

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (áo xanh) trò chuyện với ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho hay, Việt Nam có quy mô dân số gần 100 triệu người thì vấn đề rác thải rắn, trong đó các rác thải nhựa là thách thức lớn. 

PRO Việt Nam là liên minh gồm 12 thành viên, với 9 thành viên sáng lập gồm Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina Việt Nam, Lavie Việt Nam, Nestle Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak, TH Group, URC Việt Nam và 3 thành viên chủ chốt gồm Annam Group, Polytex Far Eastern (Việt Nam), Saigon Co.op.

"Trong tương lai sẽ có 35% sinh vật biển và 95% các loài chim có nguy cơ bị bệnh do ăn phải rác thải nhựa, điều này sẽ tác động đến chính chúng ta khi sử dụng các loài hải sản ở biển", Bộ trưởng nhận định.

Để giải quyết tình trạng này, tháng 12/2017, Việt Nam chính thức gia nhập danh sách 127 quốc gia thông qua Nghị quyết của Hội đồng Môi trường - Liên hợp quốc về xử lý rác thải nhựa và rác thải biển.

Tại Hội nghị G7 ở Canada vào 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thể hiện cam kết của Việt Nam với rác thải nhựa. Cũng trong năm này, Bộ TNMT phát động phong trào "Chống rác thải nhựa", phong trào được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nâng tầm chỉ đạo tại Lễ ra quân toàn quốc "Phong trào chống rác thải nhựa" vào tháng 6/2019.

"Phong trào trên đã nhận được sự hưởng ứng từ nhiều địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị, người dân và doanh nghiệp trong cả nước để có thái độ sử dụng đồ dùng một lần", Bộ trưởng TNMT nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh việc Liên minh tái chế bao bì Việt Nam hưởng ứng ký kết  nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy giảm thiểu, thu gom, tái chế chất thải là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. 

"Sự ra đời của Liên minh chống rác thải nhựa vào năm 2018 và hôm nay là Liên minh tái chế bao bì tham gia hưởng ứng Bản ghi nhớ là một sự thành công", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Theo ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam:"PRO Việt Nam mong muốn đến năm 2030, các bao bì đóng gói do 12 thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ có khả năng thu gom để tái chế, mà trọng tâm là xây dựng và phát triển hệ thống thu gom bao bì trên cơ sở hợp tác với chính quyền địa phương và các bên liên quan trong ngành để thúc đẩy tái chế".

rac-thai-nhua-1-1-1-1 (5) 5

  Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ trưởng Trần Hồng Hà với Lãnh đạo PRO Việt Nam và 12 thành viên trong PRO Việt Nam.

Sau lời phát biểu giữa các bên liên quan, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường với Lãnh đạo PRO Việt Nam, cùng 12 thành viên PRO Việt Nam được thực hiện.

Một số hình ảnh sản phẩm được tái chế từ rác thải nhựa và bao bì:

rac-thai-nhua-1-1-1-1 (8) 6

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham quan những sản phẩm được tái chế từ rác thải nhựa và bao bì. 

rac-thai-nhua-1-1-1-1 (9) 7

 Các sản phẩm được tái chế từ chất thải nhựa.

rac-thai-nhua-1-1-1-1 (10) 8

 Quy trình tài chế rác thải là nhôm.

rac-thai-nhua-1-1-1-1 (7) 9

 Quy trình tái chế những sản phẩm từ rác thải nhựa.

rac-thai-nhua-1-1-1-1 (1) 10

 Quy trình tái chế rác thải là bao bì để trở thành sản phẩm thân thiện với môi trường.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục