• Zalo

10 sự thật ít người biết về Bitcoin

Kinh tế Thứ Sáu, 15/12/2017 11:32:00 +07:00

Cơn sốt tiền ảo Bitcoin đang trở nên “điên cuồng”, trở thành chủ đề bàn tán không chỉ của giới sành công nghệ mà còn cả những người bình thường.

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 1

 Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số (hiện có khoảng hơn 800 loại) được tạo ra bởi các “thợ mỏ” – những người dùng máy tính và phần mềm chuyên dụng để thực hiện giao dịch và thu thập Bitcoin. Tất cả hoạt động này dựa trên công nghệ nền tảng là chuỗi khối (blockchain). Bitcoin ra đời vào năm 2009 nhưng hiện là tiền ảo có “tuổi đời” lớn nhất và cũng có giá trị cao nhất. Chỉ trong thời gian ngắn, đồng tiền này đã tăng vọt tăng tới 16 lần chỉ trong năm 2017. Dưới đây là 10 điều ít biết đồng tiền này.

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 2

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 nhưng tới năm 2010, người này rời khỏi dự án và biến mất, để lại mọi thứ cho những kỹ sư khác làm. “Ngày ra đời” của Bitcoin là 3/1 khi Nakamoto “đào” 50 đơn vị đầu tiên. (Ảnh: Getty Images). 

 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 3

Danh tính thật sự của “cha đẻ” Bitcoin chưa bao giờ được xác thực. Năm 2014, tờ Newsweek tuyên bố tìm được người tạo ra Bitcoin có tên Dorian Satoshi Nakamoto sống tại Temple City, California (Mỹ) tuy nhiên người này hoàn toàn phủ nhận. Năm sau đó, một doanh nhân người Australia tên Craig Wright nói rằng ông là người tạo ra Bitcoin, nhưng không đưa ra được bằng chứng. Nhưng dù Nakamotolà ai thì người này cũng rất giàu bởi đang nắm trong tay khoảng 1 triệu Bitcoin. Đồng tiền này đã tăng giá 16 lần chỉ trong năm 2017 và hiện giao dịch ở mức giá khoảng hơn 16.000 USD/đơn vị. (Ảnh: Getty Images) 

 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 4

 Giao dịch liên quan tới Bitcoin đầu tiên được cho là thực hiện vào ngày 22/5/2010, khi một lập trình viên tên Laszlo Hanyecz cho biết đã thanh toán thành công 10.000 Bitcoin để mua pizza. Tính tới 28/11, 10.000 Bitcoin trị giá khoảng 99 triệu USD.

 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 5

Hiện có nhiều công ty chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như Overstock.com, Expedia, Newegg và Dish. Thậm chí một hãng bất động sản Dubai còn cho phép khách hàng dùng Bitcoin để mua nhà. (Ảnh: Getty Images) 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 6

 Năm 2013, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ đã đóng cửa Silk Road - một trang web bất hợp pháp cho phép người dùng mua thuốc phiện và các hàng hóa, dịch vụ bất hợp pháp khác bằng ví Bitcoin. Một ví Bitcoin trên trang này có tới 144.000 đơn vị. 

 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 7

Đầu năm 2014, sàn giao dịch Mt. Gox của Nhật chịu tổn thất lớn khi bị hacker tấn công và lấy đi lượng Bitcoin trị giá khoảng 460 triệu USD (thời điểm năm 2014). Đây là vụ mất cắp Bitcoin lớn nhất khi đó, làm dấy lên quan ngại về sự an toàn của đồng tiền này. (Ảnh: Getty Images) 

 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 8

Bị nhiều tỷ phú tẩy chay: Warren Buffett - một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, không hề "vừa mắt" với Bitcoin. Ông từng nói với CNBC rằng "hãy tránh xa Bitcoin. Về cơ bản thì nó chỉ là ảo tưởng". Nhà đầu tư tỷ phú Jamie Dimon -CEO của JPMorgan Chase, thậm chí còn dùng lời lẽ mạnh mẽ hơn khi gọi Bitcoin là "trò bịp bợm". Tuy vậy, không phải tất cả tỷ phú đều không thích đồng tiền ảo này. Mark Cuban từng nói rằng giá Bitcoin đang tăng vọt và ông đã đầu tư vào một quỹ mạo hiểm đang rót vốn vào Bitcoin. Tỷ phú Anh Richard Branson cũng bày tỏ quan điểm lạc quan về đồng tiền này. 

 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 9

Hai nhà đầu tư nổi tiếng vào tiền ảo Bitcoin là Cameron và Tyler Winklevoss - cặp anh em song sinh từng kiện Mark Zuckerberg lấy cắp ý tưởng Facebook của mình. Năm 2013, họ đầu tư 11 triệu USD mua khoảng 1% tổng lượng Bitcoin đang giao dịch lúc đó. Với giá trị Bitcoin hiện tại, anh em nhà Winklevoss đã trở thành tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Một nhà đầu tư khác là doanh nhân Erik Finman - người từng đầu tư 1.000 USD vào Bitcoin khi mới 14 tuổi và giờ đã trở thành triệu phú. (Ảnh: Getty Images) 

 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 10

 Tháng 8/2017, Fidelity Investments trở thành một trong những tổ chức tài chính lớn hiếm hoi ủng hộ Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Công ty này cho phép khách hàng sử dụng trang web Fidelity để xem tài sản Bitcoin mà họ đang nắm giữ thông qua nhà cung cấp ví điện tử Coinbase. "Đây là một thử nghiệm thể hiện tinh thần muốn tìm hiểu tài sản tiền kỹ thuật số là gì và xem khách hàng của chúng tôi muốn tương tác với chúng như thế nào", Hadley Stern, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Fidelity Labs nói với Reuters. 

 

10 su that it biet ve Bitcoin hinh anh 11

Với giá trị hiện tại là khoảng 16.700 USD, giá trị vốn hóa của Bitcoin lên tới hơn 270 tỷ USD, cao hơn nhiều công ty khổng lồ như Disney, McDonald's hay IBM, và thậm chí cao hơn GDP của nhiều quốc gia như New Zealand, Peru, Cộng hòa Czech .  

>>> Đọc thêm: Một Bitcoin có thể mua được gì ở Việt Nam?

 

Chuyên đề: Giá Bitcoin hôm nay
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục