Báo Điện tử VTC News

Kinh tế Việt Nam sẽ chú trọng tăng cường nội lực, giảm phụ thuộc FDI

(VTC News) - Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, kinh tế Việt Nam sẽ giảm dần phụ thuộc vào FDI và tăng cường nội lực.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại phiên thảo luận Quốc hội chiều nay 31/10.

Trong phần giải trình của mình, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh kinh tế Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng như ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP khá, cơ cấu lại nền kinh tế là đúng hướng.

Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn, hạn chế trên tất cả lĩnh vực về kinh tế, xã hội, môi trường, đòi hỏi phải có những biện pháp căn cơ hơn trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Kinh te Viet Nam se chu trong tang cuong noi luc, giam phu thuoc FDI hinh anh 1

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

“Chính phủ quán triệt chủ trương của Đảng định hướng phát triển một nền kinh tế độc lập, tự chủ, tăng cường khả năng thích ứng trước biến động bên ngoài. Mở rộng, đa dạng hóa thị trường, giảm dần sự phụ thuộc vào khu vực kinh tế có vốn FDI, phát triển mạnh nội lực”, ông Dũng cho hay. 

Năm 2019, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,8%, CPI bình quân tăng dưới 4%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7% và tỷ lệ nhập siêu dưới 3%. Ông nhấn mạnh động lực tăng trưởng năm 2019 đến từ cả phía cung và cầu. Tính chung cả khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu GDP chiếm khoảng 86%, thể hiện sự chuyển dịch đúng hướng của cơ cấu nền kinh tế.

“Sắp tới, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thừa nhận việc giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, theo người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là một trong những điểm tối trong bức tranh sáng của nền kinh tế Việt Nam. "10 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 49,83% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 54,69% so với kế hoạch Thủ tướng giao", ông nói.

Khép lại bài phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần rà soát các quy định còn vướng mắc để kịp thời điều chỉnh, khẩn trương giao chi tiết và điều chỉnh kế hoạch vốn. Đồng thời, tập trung chỉ đạo công tác giải ngân ở các cấp, các ngành.

'GDP không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo'

'GDP không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo'

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết, không nên lấy GDP là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo, thành tích của các địa phương.
 
 
Đại biểu Quốc hội đề xuất đổi giờ học, giờ làm các khu đô thị lên 8h30 hoặc 9h

Đại biểu Quốc hội đề xuất đổi giờ học, giờ làm các khu đô thị lên 8h30 hoặc 9h

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh đề xuất đổi giờ học, giờ làm bắt đầu lên 8h30 hoặc 9h phù hợp ở các đô thị.
Đào Bích
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU