Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm ra sao?

Kinh tếThứ Bảy, 05/07/2014 07:37:00 +07:00

Bộ Công thương khẳng định, xuất khẩu sang Trung Quốc dù giảm nhẹ nhưng xuất khẩu chung vẫn tăng trên hầu hết các thị trường.

Bộ Công thương khẳng định, xuất khẩu sang Trung Quốc dù giảm nhẹ nhưng xuất khẩu chung vẫn tăng trên hầu hết các thị trường, hầu như không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng biển Đông.

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp thương mại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014 vừa được Bộ Công thương hoàn thiện. Lần đầu tiên, Bộ này đã công bố rõ sự kiện căng thẳng ở biển Đông đã tác động đến xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, xuất khẩu những mặt hàng nông sản như rau quả, gạo, cao su... của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm nhẹ trong tháng 5 và 6, khoảng 2-7%.


kinh tế, Trung Quốc, nhập siêu, xuất siêu, nhập khẩu
Cải thiện năng lực cung ứng nguyên phụ liệu cho ngành da giày, Nhà nước cần đẩy mạnh chính sách phát triển ngành công nghiệp phụ trợ nhiều hơn nữa.

Bộ Công thương cũng cho biết sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm nay có sự ảnh hưởng bởi một số người tuần hành quá khích có hành vi vi phạm pháp luật gây rối ở một số doanh nghiệp khu vực FDI tại một số tỉnh phía Nam, tỉnh Hà Tĩnh... Tình hình sản xuất và xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp đã bị chậm lại.


Tuy nhiên, nhờ tình hình nhanh chóng ổn định trở lại, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của các tỉnh đều đạt mức tăng trưởng, ngay tỉnh Bình Dương chỉ số sử dụng lao động tháng 6 năm 2014 giảm nhẹ, nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2014 của toàn tỉnh vẫn tăng 7,3% so với cùng kỳ 2013.

Kết luận, Bộ Công thương cho rằng căng thẳng biển Đông không tác động rõ rệt đến kinh tế Việt Nam. Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 5/2014 so với cùng kỳ năm trước vẫn tăng 9% (cao hơn mức tăng 7,5% của tháng 5/2013 so với cùng kỳ năm 2012). Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đến 1/6 tăng 12,8%.

Về thị trường xuất khẩu: 6 tháng đầu năm 2014 xuất khẩu của Việt Nam dù sang Trung Quốc giảm nhẹ nhưng Bộ Công thương nêu xuất khẩu chung vẫn tăng trên hầu hết các thị trường, trong đó thị trường châu Đại Dương tăng cao nhất, ước tăng 30,8%.

Tiếp đó là thị trường châu Mỹ ước tăng 23,6%, thị trường châu Á ước tăng 11,7%, thị trường châu Âu ước tăng 10,8% và thị trường châu Phi tăng 10,4%.


Điều đáng suy ngẫm là dù xuất khẩu sang Trung Quốc giảm nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn lên tới 20,43 tỉ USD trong 6 tháng khiến nhập khẩu hàng Trung Quốc vẫn chiếm tới gần 29,4% tổng nhập khẩu của Việt Nam, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu từ Trung Quốc ước 6 tháng qua đã đạt 13,057 tỷ USD.

Nguyên nhân nhập siêu từ Trung Quốc, Bộ Công thương cho rằng do tăng nhập máy móc thiết bị, vật tư, nguyên liệu phục vụ xây dựng các cơ sở hạ tầng… Những hàng hóa này sản xuất trong nước chưa đáp ứng được đầy đủ nên vẫn phải nhập khẩu.

Theo Tuổi trẻ
Bình luận
vtc.vn