Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kinh tế Việt Nam 2018: GDP cao nhất 10 năm qua, lạm phát dưới 3,6%

Việt Nam bay lên Thứ Năm, 20/12/2018 16:23:00 +07:00

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, năm 2018, kinh tế Việt Nam ghi nhận tăng trưởng GDP cao nhất 10 năm qua, đồng thời mức độ lạm phát cũng được kiểm soát dưới 3,6%.

Theo Báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2018 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa công bố ngày 20/12, năm 2018, kinh tế VN ghi nhận mức độ tăng trưởng ước đạt 6,9 - 7%, là mức cao nhất 10 năm qua nhờ vào động lực chính là ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành dịch vụ. Nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì và củng cố.

Lạm phát được kiểm soát dưới 3,6% và chỉ số này về cơ bản duy trì ổn định dưới 1,5%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, cán cân thanh toán quốc tế thặng dư cao, nợ công và cân đối ngân sách được kiểm soát đảm bảo các mục tiêu Quốc hội đề ra.

Tình hình kinh tế VN được xem là khả quan và "sáng sủa" hơn hẳn khi mà kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chững lại, thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm hơn dự báo chủ yếu do căng thẳng địa chính trị, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn biến phức tạp và nhiều khả năng tiếp tục kéo dài. Lạm phát toàn cầu trong năm 2018 cũng có xu hướng tăng cao hơn năm 2017.

gdp

GDP năm 2018 cao nhất 10 năm qua. (Ảnh: Báo đấu thầu)

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra dự báo, năm 2019, kinh tế VN có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân, chuyển đổi sâu và rõ nét hơn mô hình tăng trưởng nhằm tận dụng được những cơ hội đến từ yếu tố quốc tế. Đó là xu hướng dịch chuyển sản xuất do tác động của chiến tranh thương mại.

Ngoài ra, lạm phát có thể ở mức khoảng 4% nếu việc điều chỉnh giá dịch vụ công được kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên, kinh tế VN năm 2019 ít nhiều sẽ chịu tác động bởi yếu tố quốc tế biến động khó lường. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn biến phức tạp và nhiều khả năng còn tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu. Do đó, ổn định tài chính cần tiếp tục được coi là một trong các ưu tiên trong điều hành chính sách 2019.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin