• Zalo

Kinh tế toàn cầu nguy hiểm, con đường hồi phục hẹp hơn

Kinh tế Thứ Bảy, 24/09/2011 06:28:00 +07:00

(VTC News) – Quỹ tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới vừa đưa ra cảnh báo nền kinh tế thế giới đang ở giai đoạn nguy hiểm tại hội nghị thường niên ở Washington

(VTC News) – Tại hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra ở Washington, người đứng đầu 2 cơ quan này đã đưa ra cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang ở giai đoạn nguy hiểm.

Các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đã cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang ở giai đoạn nguy hiểm, với một con đường phục hồi rất hẹp.

 

Ông Robert Zoellick - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và bà Christine Lagarde – Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều đưa ra những phát biểu với quan điểm trùng nhau về vấn đề trên tại cuộc họp thường niên IMF - Ngân hàng Thế giới tại Washington hôm 22/9.
 

Trong phát biểu khai mạc, ông Zoellick nói: "Tôi vẫn nghĩ rằng, một cuộc suy thoái kép đối với kinh tế thế giới là không có. Nhưng sự tự tin của tôi đang bị xói mòn do những khó khăn của nền kinh tế thế giới".
 

Ông Zoellick cũng cảnh báo châu Âu, Nhật Bản và Mỹ phải hành động ngay bây giờ, để giải quyết vấn đề tài chính, trước khi chúng lan ra các nước khác.

 

"Một cuộc khủng hoảng ở các nước phát triển có thể khiến xảy ra một cuộc khủng hoảng cho các nước đang phát triển," ông Zoellick nhấn mạnh.

 

Phát biểu tại phiên họp thường niên WB – IMF, bà Lagarde cho biết, có một con đường để phục hồi kinh tế toàn cầu, nhưng con đường đó lại hẹp so với hồi năm 2008.

 

Theo bà Lagarde, để kinh tế phục hồi thì các nhà lãnh đạo toàn cầu cần thể hiện quyết tâm chính trị và cho thấy tầm nhìn dài hạn.

IMF và Ngân hàng Thế giới đều cho rằng, cuộc họp thường niên của 2 cơ quan này năm nay diễn ra đúng "thời điểm quan trọng của nền kinh tế toàn cầu", do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và những rủi to răng lên.

Được biết, khoảng 10.000 nhà hoạch định chính sách, kinh doanh và các nhà lãnh đạo học giả và các nhà báo tại Washington tham gia các cuộc thảo luận diễn ra trong 2 ngày thứ Sáu (23/9) và thứ Bảy (24/9), nhằm mục đích để bàn bạc về các hành động cũng như những chính sách cần thiết, nhằm giải quyết các thách thức đối với nền kinh tế.

 Lãnh đạo WB (trái) và IMF(phải)

 Bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương của 5 nền kinh tế mới nổi bao gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRIC), hôm thứ Năm (22/9) đã kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tăng tốc độ hạn ngạch và cách quản lý.

 

"Chúng tôi có liên quan tới sự chậm chạp trong cải cách hạn ngạch và  công tác quản lý của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)”, đó là kết luận được các nhà lãnh đạo kinh tế của 5 quốc gia cho biết, trong một thông cáo chung sau khi tham gia hội nghị thường niên của IMF và WB đang diễn ra ở Washington.

 

Trong năm 2010, 187 quốc gia thành viên của IMF, các tổ chức tài chính quốc tế, Ngân hàng Thế giới, đã đồng ý thay đổi hạn ngạch từ các nền kinh tế phát triển sang nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. IMF cũng tuyên bố sẽ tăng cường giám sát, đây là một phần quan trọng của cải cách việc quản lý của tổ chức này.

 

Quá trình cải cách diễn ra, song vẫn còn chậm, do thủ tục lập pháp và các rào cản khác giữa các nước thành viên.

Gia Bảo

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Một tuần buồn tẻ của giá vàng

Một tuần buồn tẻ của giá vàng

Trong khi giá vàng thế giới đóng cửa tuần này gần như không thay đổi so với cuối tuần trước thì biến động giá vàng trong nước cũng chưa đến 100.000 đồng/lượng.

Đọc nhiều