Kinh tế thế giới có thể 'bốc hơi' hơn 1.100 tỷ USD vì Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/02/2020 12:22:12 +07:00
(VTC News) -

Theo Oxford Economics, cơ quan dự báo kinh tế toàn cầu hàng đầu, Covid-19 (nCoV) có thể khiến nền kinh tế thế giới mất hơn 1.100 tỷ USD nếu trở thành đại dịch.

Oxford Economics cảnh báo, sự lây lan của Covid-19 (nCoV) sang các khu vực bên ngoài châu Á sẽ làm "bốc hơi" 1,3% tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, tương đương với thiệt hại 1.100 tỷ USD.

Guardian cho hay, mô hình dự báo kinh tế thế giới cho thấy dịch Covid-19 (nCoV) đã gây ra hiệu ứng “đóng băng" từ việc đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc lan sang các nước láng giềng và các công ty lớn vật lộn để tìm nguồn linh kiện và hàng hóa thành phẩm từ phương Đông.

Đầu tuần trước, hãng Apple đã thông báo đến các nhà đầu tư về việc không đạt được mục tiêu doanh thu quý vì nguồn cung iPhone tạm thời bị hạn chế và sự sụt giảm đáng kể trong chi tiêu của Trung Quốc do cuộc khủng hoảng Covid-19.

Công ty sản xuất xe hơi Jaguar Land Rover cũng cho biết phụ tùng xe hơi cho các nhà máy ở Anh có thể hết hàng vào cuối tuần tới nếu dịch Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng đến việc nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc.

Oxford Economics dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm từ 6% năm ngoái xuống còn 5,4% vào năm 2020 do sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu dịch Covid-19 lan rộng hơn ở châu Á, GDP thế giới sẽ giảm 400 tỷ USD vào năm 2020, tương đương 0,5%.

Kinh tế thế giới có thể 'bốc hơi' hơn 1.100 tỷ USD vì Covid-19 - 1

Kinh tế thế giới có thể thiệt hại hơn 1.100 tỷ USD vì Covid-19. (Ảnh: hotlifestylenews)

Nếu Covid-19 (nCoV) lan rộng ra ngoài châu Á và trở thành đại dịch toàn cầu, GDP thế giới sẽ giảm 1,1 nghìn tỷ USD, tương đương 1,3% so với dự báo hiện tại. Mức giảm 1,1 nghìn tỷ USD sẽ tương đương GDP 1 năm của Indonesia, nền kinh tế lớn thứ 16 thế giới.

“Các kịch bản của chúng tôi cho thấy GDP thế giới bị ảnh hưởng do sự sụt giảm trong tiêu dùng và du lịch, với một số hiệu ứng thị trường tài chính và đầu tư yếu hơn”, Oxford Economics cho biết.

Công ty tư vấn khác là Capital Economics cũng dự báo tình hình ở Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa rõ bao lâu nữa thì lệnh phong tỏa ở nhiều nơi ở Trung Quốc sẽ dẫn đến tình huống phải sa thải hàng loạt và cắt giảm lương trên diện rộng của các công ty.

Theo Capital Economics, khoảng 85% các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán lớn có đủ tiền để trả các khoản nợ và lương trong khoảng 6 tháng mà không có doanh thu. Thế nhưng, các công ty vừa và nhỏ, có vai trò cung ứng đến 50% việc làm ở khu vực đô thị có thể sẽ không giữ được người lao động. 

Một cuộc khảo sát trên 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ được thực hiện bởi hai trường đại học Trung Quốc cho thấy trừ khi điều kiện được cải thiện, 1/3 các công ty sẽ hết tiền trong vòng một tháng, công ty tư vấn cho biết.

Theo Oxford Economics, tác động của Covid-19 sẽ giới hạn ở Trung Quốc nhưng có ảnh hưởng đáng kể trong ngắn hạn tới kinh tế giới.

Video: Hành trình sơ tán khỏi tàu Diamond Princess của cặp đôi Mỹ

Kông Anh(Nguồn: Guardian)
Bình luận
vtc.vn