Kinh tế Quý 3 tăng trưởng bất thường, cao nhất trong vòng 7 năm qua

(VTC News) - Kinh tế Việt Nam trong quý 3/2017 có sự tăng trưởng bất thường, cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong Quý 3/2017 được báo cáo là cao bất thường, đạt mức 7,46% (cao nhất trong vòng 7 năm qua), thông tin được Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra tại Tọa đàm “Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý 3/2017” diễn ra tại Hà Nội vào chiều 11/10.

Video: TS Nguyễn Đức Thành nói về tăng giá ô tô

Báo cáo của VEPR cho thấy, kinh tế thế giới tăng trưởng khả quan trong Quý 3. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện rõ rệt, do đó Fed bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ vào quý tới và để ngỏ khả năng tăng lãi suất một lần nữa vào cuối năm nay.

Các nước EU cũng phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng khá đồng đều khi các rủi ro địa chính trị đang lắng xuống, trong khi nền kinh tế Anh tiếp tục gặp khó khăn trước tác động của tiến trình Brexit.

Tại châu Á, kinh tế Nhật Bản giữ vững tăng trưởng, tuy nhiên phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung lao động.

Kinh te Quy 3 tang truong bat thuong, cao nhat trong vong 7 nam qua hinh anh 1

Các chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ sự lo ngại về mức tăng trưởng kinh tế cao bất thường trong Quý 3 vừa qua, vì mức tăng trưởng trên phụ thuộc nhiều vào yếu tố kinh tế ngước ngoài. 

Kinh tế Trung Quốc mặc dù tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng đứng trước lo ngại ngày một lớn về rủi ro về nợ. Các nước ASEAN duy trì tăng trưởng khả quan, trong khi kinh tế Ấn Độ vẫn giảm tốc.

Đặc biệt, kinh tế trong nước có mức tăng trưởng kinh tế cao bất thường, đạt mức 7,46% trong Quý 3, cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2017, tăng trưởng kinh tế đạt 6,41%. Trong đó, khu vực nông nghiệp và dịch vụ đều có sự cải thiện so với cùng kỳ các năm trước. Ngoại trừ khai khoáng, các ngành công nghiệp – xây dựng đều tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (12,77%).

Các chỉ báo sản xuất công nghiệp khác đều diễn biến tích cực trong quý. Chỉ số hoạt động kinh tế VEPI cũng cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế trong Quý 3, đạt 6,56%, tuy thấp nhưng ổn định hơn so với mức tăng trưởng GDP do TCTK công bố.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ sự lo ngại về mức tăng trưởng kinh tế cao bất thường trong Quý 3 vừa qua, vì mức tăng trưởng trên phụ thuộc nhiều vào yếu tố kinh tế ngước ngoài.

“Nếu quan sát kỹ thì sẽ thấy mức tăng trưởng kinh tế Quý 3/2017 cao nhất trong vòng 7 năm qua nhưng lại đến từ khu vực kinh tế nước ngoài, trong khi đó doanh nghiệp trong nước lại bị đang thu hẹp. Đây là điều rất đáng lo lắng về cái lõi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay”, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR bày tỏ quan ngại.

>>> Đọc thêm: Quý I/2017: Kinh tế tăng chậm một cách bất thường

Lưu Thủy
Bình luận