Kinh tế Nhật Bản sẽ được thúc đẩy sau động đất

(VTC News) - Trận động đất kèm sóng thần 10 mét xảy ra ở Nhật Bản hôm 11/3 đã gây những thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến sự phục hồi của kinh tế nước này. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Summers, kinh tế Nhật Bản có thể sẽ được thúc đẩy trong ngắn hạn.

Trận động đất mạnh 8,9 độ richte đã phá hủy nhiều nhà máy, đường giao thông, nguồn cung cấp điện, nhà máy hóa chất, ảnh hưởng đến một số nhà máy điện nguyên tử, nhiều tòa nhà thương mại và chung cư cũng bị phá hủy.

Trong ngắn hạn nền kinh tế của Nhật Bản dự kiến sẽ chịu tác động do sự ảnh hưởng từ trận động đất với các doanh nghiệp bị thiệt hại về vật chất. Trận động đất xảy ra ở Kobe hồi tháng 1/1995, gây thiệt hại tương đương khoảng 2,5% GDP của Nhật Bản vào thời điểm đó.

Nhiều đường giao thông đã bị hư hỏng sau động đất

Vào tháng giêng năm 1995, niềm tin của người tiêu dùng và sản xuất công nghiệp tại Nhật Bản giảm mạnh. Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo sản xuất công nghiệp tăng trở lại mạnh mẽ. Kết quả là tăng trưởng GDP trong quý I năm 1995 tăng 0,7% so với cùng kỳ của quý 1 năm 1994.

Trận động đất lớn hôm thứ Sáu (11/3) là thách thức đối với sự phục hồi của Nhật Bản, nhưng nó cũng có thể tạo ra một sự thúc đẩy đối với nền kinh tế trong ngắn hạn, đây là phát biểu của ông Lawrence Summers, chủ tịch danh dự của Đại học Harvard cựu giám đốc của Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng với CNBC.

Ông Summers nhấn mạnh: Có thể thấy, trận động đất rõ ràng sẽ gây ra những thách thức với sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến một số gia tăng tạm thời.

CNBC dẫn lời ông Summer cho biết, sau trận động đất Kobe vào năm 1995, đất nước Mặt Trời Mọc thực sự đã đạt được một số sức mạnh kinh tế do quá trình tái thiết.

Thành Công (tổng hợp)

» Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi vụ động đất tại Nhật
» Động đất tại Nhật có liên quan đến “Siêu mặt trăng”?
» Ngành xe hơi Nhật tê liệt sau động đất
» Nhật Bản tiếp tục “dính” động đất mạnh 6,8 độ richter
» Động đất ở Nhật: Ngân hàng TW ra tay cứu nền kinh tế


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN