Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kính phát hiện vật cản và định vị người khiếm thị

Thị trường Thứ Ba, 18/07/2017 10:50:00 +07:00

Chiếc kính phát hiện vật cản, định hướng di chuyển và định vị GPS dành cho người khiếm thị là sản phẩm rất sáng tạo đến từ hai em Từ Thái Nguyên và Nguyễn Thị Thùy Trân (lớp 9, trường THCS Trần Cao Vân, TP. Huế, Thừa Thiên – Huế)

Không chỉ giúp tìm đường cho người khiếm thị, chiếc kính này còn giúp chủ nhân của nó trong việc xác định vị trí hiện tại, qua đó phục vụ cho việc tìm kiếm người khiếm thị nếu không may bị lạc đường.

anh1

 Chiếc kính phát hiện vật cản, định hướng di chuyển và định vị GPS dành cho người khiếm thị của hai em Trân và Nguyên

Trân cho biết, điểm mới của sản phẩm đó là có thể xác định vật cản từ 3 hướng mà người khiếm thị không cần xoay người kiểm tra, từ đó đưa ra thông báo hợp lý nhất để họ di chuyển mà không bị vật cản. Ngoài ra, sản phẩm còn sử dụng định vị toàn cầu GPS để biết vị trí đang di chuyển của người khiếm thị, giúp cho việc quản lý và tìm người khiếm thị khi bị lạc được dễ dàng hơn.

Theo đó, khi người khiếm thị di chuyển về phía trước, cảm biến siêu âm gắn ở kính sẽ phát sóng siêu âm về phía trước để dò vật cản. Nếu xuất hiện vật cản, cảm biến siêu âm sẽ phát hiện và loa sẽ kêu để cảnh báo người khiếm thị dừng lại.

Nguyên cũng chia sẻ: “Lúc này, họ không biết nên di chuyển sang trái hay phải, do đó động cơ Servo RC sẽ điều khiển cho cảm biến siêu âm quay qua trái 90 độ, rồi quay qua phải 90 độ để kiểm tra bên trái và bên phải có vật cản hay không. Từ đó, sẽ đưa ra hướng di chuyển kế tiếp cho người khiếm thị thông qua 2 động cơ rung”.

Ngoài ra, nhóm tác giả cũng cho biết thêm, khi người khiếm thị di chuyển, hệ thống định vị GPS sẽ nắm bắt vị trí qua hệ thống định vị toàn cầu và báo về Smartphone của người thân hoặc trung tâm quản lý. Do đó, nếu người khiếm thị đi lạc hay muốn biết vị trí người khiếm thị ở đâu, ta có thể xác định tọa độ trên bản đồ của Smartphone.

Video: Quán ốc chỉ giao tiếp bằng cử chỉ ở Hà Nội

Thiết bị có cấu tạo đơn giản với 6 chi tiết và dễ lắp ráp. Do đó, người thân của người khiếm thị có thể mua các linh kiện về lắp ráp để người khiếm thị sử dụng. Giá thành của 1 chiếc kính dành cho người khiếm thị khá rẻ (nguyên bộ 600.000 đồng) so với các sản phẩm bán trên thị trường.

Nhóm tác giả cho biết, sau khi sản xuất, thiết bị sẽ được tài trợ cho các trung tâm khiếm thị của tỉnh để các bạn khiếm thị có thể sử dụng. Thái Nguyên và Thùy Trân hy vọng, với sản phẩm này sẽ giúp đỡ một phần nào đó cho người bị khiếm thị, để họ có niềm vui trong cuộc sống.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin