Kình ngư Ánh Viên, dịch bệnh Mers vào đề thi tiếng Anh

(VTC News) - Việc kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, dịch bệnh Mers xuất hiện trong đề thi môn tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2015 khiến nhiều sĩ tử thích thú.

Theo ghi nhận của PV VTC News tại điểm thi ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, các thí sinh đều cảm thấy rất thoải mái với thi môn tiếng Anh và cho biết có khoảng 60% câu hỏi cơ bản. Các thí sinh cũng tỏ ra rất hào hứng khi đề thi xuất hiện câu hỏi liên quan đến kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.
              Nguyễn Thị Ánh Viên xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh 

Nguyễn Thị Ánh Viên xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh 

Trong mã đề thi 362, câu hỏi số 18 hỏi về vận động viên bơi lội ở Cần Thơ, Nguyễn Thị Ánh Viên.

"Đề bài cho dữ liệu nói Ánh Viên là vận động viên bơi lội xuất sắc ở nội dung bơi bướm 200m, tại Seagame 28. Ánh Viên không có đối thủ nào có thể… được cô trong nội dung này".  Đề thi yêu cầu điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Nhiều thí sinh đã chọn từ “bắt kịp” điền vào chỗ trống.

Trả lời VTC News, cô Võ Mỹ Dung, trường THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết cấu trúc tương tự đề minh họa, nhưng mức độ dễ hơn. Đề gồm 2 phần, phần trắc nghiệm 64 câu và phần thi viết.

Phần ngữ âm: Giống đề minh họa, tương đối dễ.

Phần trắc nghiệm ngữ pháp: Giống đề minh họa. Tương đối dễ. Nội dung có đề cập đến vấn đề thời sự như dịch Mers, Seagame 28, vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên.
 
Phần từ gần nghĩa: Số lượng câu có từ gần nghĩa ít hơn so với đề minh họa.

Phần đọc - điền từ: Tương tự đề minh họa. Mức độ tương đối dễ, học sinh trung trình có thể làm được nhưng để để lấy được điểm tối đa của phần này thì phải khá.

Phần từ trái nghĩa: Phần từ trái nghĩa có thể khiến học sinh bối rối vì trong đề minh họa không có. Phần này học sinh khá trở lên mới có thể lấy điểm tối đa.

Phần tìm lỗi sai: cấu trúc ngữ pháp tương tự đề minh họa. Mức độ của phần này vừa phải. Phần này học sinh khá trở lên mới có thể lấy điểm tối đa.

Phần đọc hiểu:Tương tự đề minh họa, phần này gồm 2 bài, mỗi bài 10 câu. Học sinh trung bình làm được khoảng 20%, học sinh khá trở lên mới có thể lấy điểm tối đa.
                                 Thí sinh 60 tuổi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2015


Phần viết:
+ Phần I: Số lượng câu và cấu trúc tương tự đề minh họa. Có 2 câu học sinh trung bình có thể lấy điểm tối đa, 3 câu còn lại thì khó hơn, học sinh khá có thể lấy điểm tối đa.

+ Phần II: Chủ đề viết đoạn văn quen thuộc, có các gợi ý để giúp học sinh định hướng rõ ràng.

Tổng quát đề thi nằm trong chương trình, yêu cầu rõ ràng, không lắt léo, không đánh đố. Phần học sinh lo  ngại là phần thi viết thì đã có gợi ý. Đề thi đảm bảo được cả 2 yêu cầu là xét tốt nghiệp và xét vào đại học.

Học sinh học trung bình có thể được 5 - 6 điểm, học sinh học khá có thể được 7 - 8. Học sinh giỏi, làm bài cẩn thận có thể được 9. Không dễ để được điểm 10. Chúng tôi mong rằng, về cấu trúc và mức độ yêu cầu của đề thi thì nên giữ cho các năm sau.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN