Kình ngư 18 tuổi giành HCB ASIAD được thưởng Tết bằng… hoa

Nguyễn Huy Hoàng - VĐV giành tấm HCB đầu tiên cho bơi lội Việt Nam tại ASIAD 2018 cho biết Tết năm nay vẫn vậy, Hoàng không có thưởng như bao VĐV khác của tỉnh.

Nguyễn Huy Hoàng là chủ nhân của 1 HCB, 1 HCĐ của bơi lội Việt Nam tại ASIAD 2018. Ở tuổi 18, Hoàng đã nổi tiếng hơn nhưng thêm một năm nữa, chàng trai trẻ được ví là "rái cá Quảng Bình" phải chấp nhận sự thật nghẹn ngào.

"Nếu tính về thưởng Tết, Quảng Bình của tôi có hơi khác những chỗ khác. Tết này tôi nhận được bó hoa và một món quà ý nghĩa còn tiền thưởng thì không có", Huy Hoàng nói bằng chất giọng quê hương đặc sệt, bằng sự hồn nhiên và không có một chút oán trách.

Kinh ngu 18 tuoi gianh HCB ASIAD duoc thuong Tet bang… hoa hinh anh 1

 Nguyễn Huy Hoàng giành HCB 1500 m tự do nam tại ASIAD 2018, tấm huy chương lịch sử của bơi lội Việt Nam tại đấu trường châu lục. Ảnh: Tùng Lê.

Cả năm 2018 vừa qua, Huy Hoàng sống bằng tiền lương, bằng tiền thưởng khi đi thi và cả những phần thưởng khi đạt được thành tích cao. Gần nhất, anh được bầu chọn là VĐV trẻ của năm 2018 tại Cúp Chiến thắng. Hiện tại, Hoàng là niềm kỳ vọng lớn của bơi lội Việt Nam bên cạnh Nguyễn Thị Ánh Viên.

Khác biệt lớn nhất của Hoàng và Viên là việc, đàn chị được tập huấn liên tục ở nước ngoài còn anh thì không. Sau khi giành HCB ASIAD 2018, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi biết rằng Hoàng chỉ tập trong nước cùng HLV nội, điều kiện cơ sở vật chất hạn chế. Khi ấy lý giải cho thành công của Huy Hoàng tại sân chơi châu lục chỉ có thể dùng duy nhất 1 từ "tài năng". Thế nhưng, tài năng ấy vẫn chưa có tên trong kế hoạch tập huấn nào của bơi lội Việt Nam.

"Sau ASIAD, tôi tập luyện tiếp để dự Olympic trẻ, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII ở Hà Nội. Tất cả đều là tập huấn trong nước. Việc được tập huấn ở nước ngoài tôi chưa đặt nhiều kỳ vọng. Dù tập ở đâu tôi cũng cố gắng hết sức, nếu đi nước ngoài mà không cố gắng thì cũng bằng không", Huy Hoàng giãi bày.

Trở lại với ký ức ASIAD 2018, Huy Hoàng gây ấn tượng mạnh ở đường đua 1500 m tự do nam. Anh liên tục dẫn đầu cho đến 250 m cuối cùng, Huy Hoàng đuối sức và để tuột HCV vào tay nhà vô địch Olympic người Trung Quốc, Sun Yang.

Huy Hoàng nhớ lại đứng trước mặt anh không phải một VĐV bơi lội, đó là một "quái thú biết bơi" với chiều cao 2m. Hoàng khi ấy chỉ cao 1m80. Nỗi sợ ùa đến nhưng khi ngụp lặn với làn nước xanh, Hoàng đã vượt qua sợ hãi.

Kinh ngu 18 tuoi gianh HCB ASIAD duoc thuong Tet bang… hoa hinh anh 2

Huy Hoàng cao 1m80 nhưng vẫn nhỏ thó khi đứng cạnh "siêu kình ngư" Sun Yang (giữa), người cao tới 2m. Ảnh: Tùng Lê. 

"Kình ngư" 18 tuổi kể: "Cảm giác của tôi thật sự sợ hãi. Điều giúp tôi vượt qua còn phải kể đến tấm HCĐ cự ly 800m đã giành được trước đó. Khi đạt được sự tự tin, tôi quyết chiến đấu để giành thành tích tốt nhất ở nội dung thi cuối cùng.

Việc để tuột tấm HCV do một phần tôi đuối sức ở những chặng bơi cuối nhưng thất bại là mẹ thành công. Năm nay tôi rất mong được gặp lại Sun Yang, được thi đấu với anh ta thì dù thua nhưng để lại rất nhiều kinh nghiệm.

Từ nỗi sợ Sun Yang, tôi nhận thấy chính điều đó đã giúp bộc lộ những khả năng tiềm ẩn của bản thân để vươn ra đấu trường lớn. Tấm HCB ASIAD 2018 là nền tảng để tôi nỗ lực hơn sau này".

Trước mắt Hoàng vì thế là biển rộng nhưng anh vẫn xin dành những ngày ngắn ngủi được nghỉ Tết Nguyên đán 2019 để ở bên gia đình.

Năm 2019 này, Hoàng sẽ có một giải đấu quan trọng ở Hàn Quốc. Cuối năm, anh muốn giành thật nhiều huy chương tại SEA Games 30 ở Philippines. Và có thể Tết năm sau, Hoàng vẫn sẽ chỉ nhận được một bó hoa thay cho tiền thưởng Tết nhưng điều đó có lẽ vẫn còn nhỏ bé cho ước mơ gặp tái ngộ Sun Yang ở Olympic Tokyo 2020.

Ước mơ của Hoàng 

Huy Hoàng tiết lộ dù giành 1 HCB, 1 HCĐ tại ASIAD 2018 nhưng anh vẫn rất khó khăn khi tìm kiếm các nhà tài trợ. "Hiện tại tôi chưa có nhà tài trợ nào, thu nhập vẫn chủ yếu đến từ việc đi thi đấu", Hoàng chia sẻ.  

"Tôi mong có nhà tài trợ sẽ quan tâm đến môn bơi lội hoặc cá nhân tôi. Đó là niềm vui và tiếp thêm nhiều động lực khi thi đấu". 

Nguyễn Huy Hoàng sinh ngày 10/7/2000 tại Quảng Bình. Anh giành HCĐ 800 m tự do và HCB 1500 m tự do nam tại ASIAD 2018, tấm HCB đầu tiên của bơi lội Việt Nam tại đấu trường châu lục. Ngoài ra trong năm 2018, Hoàng còn giành HCV 800 m tự do nam tại Thế vận hội trẻ 2018 ở Argentina.

Video: Tổng thống Putin chơi khúc côn cầu trên băng như VĐV chuyên nghiệp

Video: Tổng thống Putin chơi khúc côn cầu trên băng như VĐV chuyên nghiệp

Những ngày cuối năm 2018, đầu năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin có dịp thể hiện khả năng chơi khúc côn cầu trên băng cùng những VĐV chuyện nghiệp.
 
Kiện tướng quốc gia nhận thưởng Tết 700.000 đồng

Kiện tướng quốc gia nhận thưởng Tết 700.000 đồng

Cống hiến rất nhiều thời gian, sức lực cho thể thao nước nhà nhưng các VĐV từng giành những thành tích cao lại nhận được sự tưởng thưởng cuối năm không tương xứng.
 
 
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU