Giáo dục Kinh nghiệm sống

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ

Thứ Hai, 20/01/2020 07:07:27 +07:00

Hầu hết ông bà yêu thương cháu vô điều kiện nhưng một số người ích kỷ, lôi kéo tình cảm khiến gia đình rơi vào rắc rối, ảnh hưởng xấu tới trẻ.

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ - 1

Lấn át quyền cha mẹ: Nhiều ông bà luôn cảm thấy cha mẹ trẻ làm chưa tốt, ít nhất chưa được như họ. Họ đánh giá thấp mọi thứ con cái làm, lấn quyền, thể hiện vai trò cha mẹ với cháu. Ông bà không tôn trọng những quy tắc, ranh giới con đặt ra, biến mọi thói quen cha mẹ cố rèn cho trẻ thành mớ hỗn độn. (Ảnh: Brightside)

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ - 2

Can thiệp mọi quyết định của cha mẹ: Nếu bố mẹ chồng cho phép cháu xem phim lâu hơn quy định một lần, điều đó có thể chấp nhận được. Nhưng nếu việc này lặp lại nhiều lần, phá hỏng mọi quy tắc đặt ra cho trẻ, bạn cần nói chuyện thẳng thắn để giải quyết vấn đề. (Ảnh: Earth)

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ - 3

Khiến con cái cảm thấy tội lỗi để thao túng họ: Một số người muốn thao túng con để họ làm theo ý mình. Nếu vợ hoặc chồng bị cha mẹ thao túng hồi nhỏ, con họ dễ bị ông bà lặp lại phương pháp nuôi dạy tương tự. Kiểu ông bà này thường nói những câu như “Con/cháu không yêu ông/bà nữa rồi”, “Ông/bà cũng chả sống được bao lâu nữa” để ép trẻ và cha mẹ chúng làm theo ý họ. (Ảnh: Brightside)

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ - 4

Thường đóng vai nạn nhân: Đóng vai nạn nhân là cách một số người già dùng để kiểm soát, thao túng con cháu dù cố ý hay vô tình. Ông bà có thể khiến con cháu cảm thấy mình có lỗi, ích kỷ bằng cách nhắc đi nhắc lại họ đã làm gì, hy sinh như thế nào vì con cháu và lẽ ra những việc đó nên được ghi nhận, đánh giá cao hơn. (Ảnh: Brightside)

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ - 5

Cố giành tình cảm, sự chú ý từ cháu: Việc ông bà chiều chuộng, tặng quà cho cháu hoàn toàn bình thường nhưng nếu họ dùng quà cáp để “mua” tình yêu từ trẻ, thì không hay. Kiểu ông bà độc hại thường mua quà đắt tiền, cố gắng lôi kéo trẻ đến với họ mỗi kỳ nghỉ. Họ dùng món quà để thao túng con cháu. (Ảnh: Brightside)

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ - 6

Phân biệt đối xử giữa các cháu: Ông bà độc hại chọn quan tâm đứa cháu này và bỏ qua đứa cháu khác. Họ cũng thích so sánh trẻ với anh chị em ruột và họ hàng bằng những câu như “Cháu không thông minh bằng chị gái” hay “anh trai cháu làm tốt hơn đấy”. (Ảnh: Verywell Family)

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ - 7

Tin mình có quyền dành mọi thời gian với cháu: Họ muốn chiếm vị trí số một trong cuộc đời cháu, không muốn chia sẻ cháu với người khác và khăng khăng cố dành nhiều thời gian với trẻ nhất có thể. (Ảnh: Brightside)

Những điều ông bà không nên làm để tránh ảnh hưởng xấu tới trẻ - 8

Cách xây dựng mối quan hệ lành mạnh với ông bà: Khi nhận thấy bố mẹ có những dấu hiệu trên, phụ huynh cần nói chuyện, trao đổi về cảm nhận của mình, hành vi đó ảnh hưởng xấu như thế nào tới trẻ. Ngoài ra, bạn cần đặt ranh giới rõ ràng cho con và chính mình, thông báo cho ông bà những quy tắc đó, yêu cầu họ tuân thủ. Người làm cha mẹ cũng cần biết lắng nghe, đánh giá cao sự quan tâm ông bà dành cho cháu. Nếu vẫn không hiệu quả, họ có thể nhờ người thứ ba đáng tin tác động hộ hoặc hạn chế giao tiếp một thời gian. Dù thế nào, phụ huynh cần nhớ việc cắt đứt quan hệ hay thường xuyên căng thẳng với ông bà luôn tác động xấu đến trẻ. (Ảnh: LiveAbout)

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Cách dạy con của những 'mẹ siêu nhân' ở Nhật Bản

09:25 19/01/2020

Những bà mẹ siêu nhân thích trông chừng, giám sát con và bắt con học từ sáng đến đêm dù có thể gây hại về sức khỏe, tinh thần của trẻ.

8 sai lầm trong chăm sóc con nhỏ cha mẹ cần lưu ý

07:30 06/01/2020

Một số thói quen thường ngày khi chăm sóc trẻ nhỏ của bố mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Muốn con thông minh và giàu có cha mẹ nên tham khảo điều này

13:21 01/01/2020

Các nhà khoa học Mỹ của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard chỉ ra kỹ năng tương tác, giao tiếp giúp trẻ thông minh và giàu có hơn sau này.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến 5 nơi này thay vì lớp học thêm

10:37 31/12/2019

Các sân tập, khu vận động thể chất rất thích hợp cho trẻ, nhất là ở ngoài trời, tạo thói quen tốt khi trẻ muốn giải tỏa căng thẳng.

Cách dạy con của những 'mẹ siêu nhân' ở Nhật Bản

09:25 19/01/2020

Những bà mẹ siêu nhân thích trông chừng, giám sát con và bắt con học từ sáng đến đêm dù có thể gây hại về sức khỏe, tinh thần của trẻ.

Học sinh bị ép vào đường dây mua bán trinh: Trẻ dễ mắc rối loạn tâm thần, stress sau sang chấn

06:53 19/01/2020

Hành vi khai thác tình dục trẻ vì mục đích thương mại khiến các em mang thai ngoài ý muốn, lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn.

Thử thách với bài toán 'tính tiền thuê phòng' của 3 chàng trai

06:20 19/01/2020

Hẳn ai cũng có lúc gặp phải trường hợp giống như 3 chàng trai dưới đây.

Đáp án 'bài toán tính tiền thuê phòng của 3 chàng trai'

06:21 19/01/2020

Hẳn ai cũng có lúc gặp phải trường hợp giống như 3 chàng trai dưới đây.

TP.HCM: Giáo viên trường công lập nhận quà Tết 1,5 triệu đồng/người

07:55 18/01/2020

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố mức chi quà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho giáo viên, công nhân viên tại các trường công lập trực thuộc sở là 1,5 triệu đồng/người.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho nữ sinh xương thủy tinh

10:23 18/01/2020

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa tặng bằng khen cho nữ sinh Nguyễn Minh Vân, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Bắt chước trò nghịch dại trên Youtube, cậu bé 10 tuổi bỏng nặng

08:13 15/01/2020

Cậu bé 10 tuổi ở Belfast, Ireland vừa chạy vừa gào lên “con sắp chết” khi bị bỏng nặng vì bắt chước trò nghịch dại trên Youtube.

Đố bạn tìm được 5 lỗi sai trong câu tiếng Anh dưới đây

06:48 16/01/2020

Không chỉ cần nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh, bạn còn phải vận dụng trí thông minh để giải quyết câu đố dưới đây.

Đáp án 'câu đố tìm 5 lỗi sai trong câu tiếng Anh'

06:49 16/01/2020

Không chỉ cần nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh, bạn còn phải vận dụng trí thông minh để giải quyết câu đố dưới đây.

Điều gì giúp Albert Einstein trở thành thiên tài?

11:55 17/01/2020

Khi ba tuổi, Albert Einstein không nói chuyện, cha mẹ quyết định thực hiện phương pháp giáo dục đặc biệt, giúp ông tính toán và làm khoa học ở tuổi 12.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng