• Zalo

Khuyến khích học trực tuyến tại nhà, phòng lây lan dịch virus corona

Kinh nghiệm sống Thứ Bảy, 08/02/2020 11:00:00 +07:00

(VTC News) - Theo ý kiến chuyên gia, nhà trường nên chủ động điều chỉnh phù hợp kế hoạch dạy học và việc ôn tập cho học sinh, thông qua các hình thức trực tuyến như tin nhắn, email, group của lớp, trang web của trường.

Ngay sau khi nhiều Sở GD-ĐT đồng loạt cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh virus corona tới 2 tuần, các chuyên gia cho rằng, nhà trường và phụ huynh nên cho các học sinh học trực tuyến để đảm bảo chương trình học.

Hiện nay, nhiều trường triển khai kế hoạch cho học sinh học trực tuyến, sau những ngày nghỉ đầu tiên đề phòng virus corona.

Khuyến khích học trực tuyến tại nhà, phòng lây lan dịch virus corona - 1

Học sinh được khuyến khích học trực tuyến để duy trì thói quen học tập.

Bà Đỗ Thị Việt Hiền, Hiệu trưởng THCS Khương Đình (Hà Nội) cho biết, sau khi có thông báo nghỉ học, trong cuộc họp với giáo viên, nhà trường đã thống nhất việc sẽ giao bài tập qua mạng cho cho học sinh toàn trường để cũng cố kiến thức.

Đặc biệt, học sinh lớp 9 thời điểm này vẫn đang học theo chương trình nhưng giáo viên các môn trọng điểm như Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh đã có đề cương ôn tập, vì thế giáo viên thường xuyên giao bài tập qua zalo, facebook. Học sinh có nhiệm vụ báo cáo hàng ngày, nếu gặp khó khăn, học sinh có thể trao đổi với giáo viên để được hướng dẫn thêm.

Bà Hiền cũng cho rằng, khi dịch bệnh chưa bị bùng phát, việc cho học sinh nghỉ học là cần thiết vì các em còn nhỏ, mải chơi, chưa có ý thức phòng chống bệnh nên trường học là nơi dễ lây lan. Tuy nhiên, học sinh nghỉ học kéo dài, nhà trường cũng lo về chất lượng, đặc biệt học sinh lớp 9 chuẩn bị đối mặt với kỳ thi vượt cấp đầy căng thẳng sắp tới.

Trả lời vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, ngành giáo dục cần nhanh chóng hướng dẫn các em học sinh, giáo viên cách học phù hợp, để đảm bảo việc học đi đôi với phòng chống dịch bệnh.

Ông Nhĩ cho rằng sự chung tay giữa học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhà trường là yếu tố không thể thiếu, để triển khai việc học trực tuyến hiện nay.

Khuyến khích học trực tuyến tại nhà, phòng lây lan dịch virus corona - 2

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), hiện tại Bộ đã thông báo với các Sở GD&ĐT hướng dẫn các trường cho học sinh học online tại nhà.

Việc triển khai dạy học online khá bất ngờ, nên các thầy cô phải làm việc với năng suất gấp hai, ba lần so với giảng dạy trực tiếp.  Đồng thời, các thầy cô giáo phải thay đổi, đưa ra phương án dạy để học sinh hiểu bài, bắt kịp được tiến độ giảng của môn học.

Để việc học tập bằng hình thức online đạt được hiệu quả, ông Nguyễn Xuân Thành cũng lưu ý đến sự đồng hành của phụ huynh và chủ động của học sinh.

Theo đó, với sự hỗ trợ của cha mẹ và hướng dẫn từ xa của giáo viên, học sinh có thể lập kế hoạch tự học cá nhân, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp để phòng bệnh trong thời gian học tập tại nhà.

Khuyến khích học trực tuyến tại nhà, phòng lây lan dịch virus corona - 3

Thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi.

Cũng có cùng quan điểm này, Thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi cho rằng, khoảng thời gian nghỉ quá lâu sẽ khiến cho học sinh dễ lơ là bài vở, ảnh hưởng tới các kế hoạch khác, đặc biệt việc thi chuyển cấp của các học sinh khối cấp 2, cấp 3.

Bà Chi cho rằng theo khung thời gian năm học, Bộ GD&ĐT có quỹ thời gian dự phòng cho tình huống học sinh phải nghỉ học do thiên tai, dịch bệnh hay thời tiết. Nhưng với diễn biến khó lường của dịch virus corona, khoảng thời gian nghỉ quá dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc tiếp thu kiến thức và quá trình học tập, giảng dạy của các học sinh.

Ngoài ra, tình hình này còn khiến cho phụ huynh gặp khó khăn để điều chỉnh, thu xếp công việc, để phù hợp với việc các học sinh ở nhà, đặc biệt là lứa tuổi mầm non hay tiểu học.

"Hiện nay, học sinh đã được Sở GD&ĐT ở các tỉnh, thành cho kéo dài thêm kỳ nghỉ Tết tới 2 tuần, hoặc có thể lâu hơn. Do đó, tôi cho rằng, các trường nên chủ động, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức dạy học bù và hướng dẫn việc ôn tập cho học sinh phù hợp điều kiện thực tiễn thông qua các hình thức khác nhau như: tin nhắn, email, group của lớp, trang web của trường hoặc sổ liên lạc điện tử", Thạc sĩ Kim Chi nói.

Chuyên gia giáo dục này cho rằng mạng Internet phát triển, giáo viên nên khuyến khích học sinh tổ chức học qua mạng để có môi trường tương tác trực tiếp trong quá trình học tập, thảo luận với nhau; chấm bài, chữa bài cho học sinh. Trên thực tế, nhiều trường đã sử dụng hình thức này cho học sinh thực hiện ngoài giờ lên lớp.

"Đây là những giải pháp được Bộ khuyến khích sử dụng để ứng phó với dịch bệnh và duy trì việc dạy học. Nếu sau 2 tuần chưa khống chế được dịch bệnh thì nhà trường có thể tổ chức dạy học trực tuyến”, bà Kim Chi chia sẻ.

 

Hạ Hạ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục