• TRANG CHỦ
  • Thế giới

Kinh ngạc xe tăng đất, máy bay tre của Nhật Bản trong Thế chiến 2

Những chiếc xe tăng đất và máy bay tre của Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2 đã khiến Mỹ tốn không ít bom đạn.

kinh-ngac-xe-tang-dat-may-bay-tre-cua-nhat-ban-trong-cttg2-hinh-4 (1)

Chiến thuật này được sử dụng phổ biến vào nửa sau của cuộc chiến tranh thế giới khi người Nhật đã thất thế hơn so với phe Mỹ trên chiến trường.

kinh-ngac-xe-tang-dat-may-bay-tre-cua-nhat-ban-trong-cttg2-hinh-5

 Những trận địa giả thường sẽ có tác dụng chia lửa cho trận địa thật hoặc thậm chí là điểm phục kích lý tưởng của lực lượng phòng không. 

kinh-ngac-xe-tang-dat-may-bay-tre-cua-nhat-ban-trong-cttg2-hinh-6

 Bù nhìn cũng được trưng dụng, những lô cốt giả này sẽ có tác dụng tung hỏa mù vào các tin tình báo của Mỹ khiến chiến thuật tác chiến của họ bị rối loạn ngay từ lúc lập kế hoạch. 

kinh-ngac-xe-tang-dat-may-bay-tre-cua-nhat-ban-trong-cttg2-hinh-7

 Một binh sỹ Mỹ soi xét cỗ xe tăng gỗ của đối phương, trên thực tế thì tất cả các bên tham chiến đều sử dụng cách thức tương tự để tạo ra các "sư đoàn ma" để tung hỏa mù đối phương hay thậm chí là để trấn an đồng minh. 

kinh-ngac-xe-tang-dat-may-bay-tre-cua-nhat-ban-trong-cttg2-hinh-8

 Ngày nay dù các hệ thống trinh sát hiện đại hơn, thế nhưng phương thức tác chiến trận địa giả vẫn được phát triển, nhưng không chỉ dừng lại ở tre và đất sét như cách đây hơn 70 năm nữa mà tiến tới những mô hình vũ khí giống như thật bằng cao su bơm hơi.

kinh-ngac-xe-tang-dat-may-bay-tre-cua-nhat-ban-trong-cttg2

 Những chiếc máy bay tre của phát xít Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ 2 đã khiến quân Đồng minh tốn không ít bom đạn và nhân lực khi cố tấn công vào những trận địa giả này.

kinh-ngac-xe-tang-dat-may-bay-tre-cua-nhat-ban-trong-cttg2-hinh-2

 Thậm chí, các binh lính Nhật còn tốn công đắp hẳn những chiếc xe tăng bằng đất. Các máy bay trinh sát Mỹ thường bay ở độ cao vài trăm đến cả nghìn mét với tốc độ vài trăm kilomet/giờ chắc chắn sẽ không thể nhận ra được trận địa giả này

kinh-ngac-xe-tang-dat-may-bay-tre-cua-nhat-ban-trong-cttg2-hinh-3

 Những trận địa giả thường được dùng để đánh lạc hướng tiến quân của Đồng minh hoặc thậm chí phía Nhật còn tương kế tựu kế, bố trí phòng không dày đặc xung quanh trận địa giả để triệt hạ những máy bay Mỹ cố oanh tạc trận địa này.

Bộ ảnh đang nóng

Hình ảnh mới nhất