Kinh ngạc xác ướp sói cái 57.000 tuổi gần như còn nguyên vẹn, chỉ thiếu mắt

Sống kết nốiThứ Tư, 23/12/2020 14:05:00 +07:00
(VTC News) -

Xác ướp của một con sói con sống ở Tây Bắc Canada cách đây 57.000 năm giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cuộc sống của loài sói cổ đại.

Xác một con sói con bảo quản tốt được tìm thấy bên trong lớp băng vĩnh cửu ở Yukon, Canada vào năm 2016. 

Mẫu vật sau đó được gửi tới nhóm nghiên cứu của Đại học Des Moines do giáo sư giải phẫu Julie Meache dẫn đầu. 

Theo nghiên cứu được Meache và cộng sự công bố mới đây, nhiệt độ của lớp băng vĩnh cửu ở Yukon đã giúp bảo quản phần lớn nội tạng và mô động vật của con sói. Nhờ điều đó, các nhà khoa học có thể xác định được nguyên nhân dẫn tới cái chết, lối sống, chế độ ăn uống và mối quan hệ của nó với loài sói hiện đại. 

Kinh ngạc xác ướp sói cái 57.000 tuổi gần như còn nguyên vẹn, chỉ thiếu mắt - 1

Xác ướp của con sói được bảo quản gần như nguyên vẹn. (Ảnh: Government of Yukon)

"Nó là xác ướp sói hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy. Về cơ bản, nó gần như còn nguyên vẹn 100%, chỉ thiếu đôi mắt", Meachen cho biết. 

Nhóm nghiên cứu xác định con vật là một con sói cái, nặng dưới 700 g. Họ ước tính con sói chết khi mới 7 tuổi, có thể là do bị chôn vùi trong hang khi lối vào bị sập.

Những con sói từ thời kỳ này thường ăn động vật lớn trên đất liền. Nhưng con sói này ăn cả cá, cho thấy nó đã săn cá ở những con sông gần đó. 

“Thông thường khi nói tới những con sói trong Kỷ Băng hà, bạn sẽ nghĩ đến việc chúng ăn thịt bò rừng hoặc các loài động vật lớn khác. Một điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là nó ăn các nguồn thủy sản, đặc biệt là cá hồi", Meachen nói.

Các nhà khoa học cũng tin rằng con sói trên có liên quan tới loài sói xám cổ đại từng sinh sống ở Âu-Á, cũng như loài sói xám hiện đại sống ở Bắc Mỹ. 

Dù xác ướp trên được xem là một phát hiện phi thường, các nhà khoa học vẫn buồn vì khám phá này khi biến đổi khí hậu đang làm lớp băng vĩnh cửu tan chảy nhanh hơn bao giờ hết. 

"Mặt trái nhỏ của biến đổi khí hậu là chúng ta sẽ tìm thấy nhiều xác ướp hơn khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy. Đó là một cách tốt để khoa học tái tạo thời gian, nhưng nó cũng cho chúng ta thấy hành tinh của chúng ta thực sự đang ấm lên đến mức nào", Meachen cho hay. 

Diệu Hoa(Nguồn: Cnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp